แม่มือใหม่ทำความเข้าใจ เสียงร้องของทารก เรื่องนี้ที่ควรรู้และใส่ใจ  สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เวลาที่ทารกน้อยร้องไห้แต่ละที บางครั้งก็ทำเอางงเหมือนกันเพราะไม่รู้ว่า  เจ้าหนูร้องเพราะสาเหตุใด  เช่น เพิ่งกินนมแม่ไปอิ่ม ๆ อยู่ดี ๆ ก็ร้องไห้จ้าขึ้นมา  ผู้เขียนเข้าใจอารมณ์นี้เลยค่ะเพราะผ่านมาแล้วเช่นกัน  ดังนั้น  จึงอยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจสาเหตุของการร้องไห้ของเจ้าหนูกันดีกว่า  ติดตามอ่าน

 

เสียงร้องของทารก

แม่มือใหม่ทำความเข้าใจ เสียงร้องของทารก เรื่องนี้ที่ควรรู้และใส่ใจ

ในช่วง 3 เดือนแรก ลูกน้อยมักจะร้องไห้บ่อย นั่นเป็นเพราะลูกยังไม่รู้วิธีที่จะสื่อสาร บอกกล่าวความรู้สึกดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ  การร้องไห้

 

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยร้องไห้
1.หิว  ดูว่าถึงเวลาให้นมลูกหรือไม่ ลูกจึงร้องไห้หรือมื้อที่ผ่านมา  เจ้าหนูอาจจะยังไม่อิ่มก็ได้ค่ะ จึงหิวเร็ว
2.ไม่สบาย  ลูกอาจป่วยไข้ไม่สบาย  ซึ่งเสียงร้องจะต่างไปจากธรรมดา ลูกอาจเป็นไข้  คัดจมูก เป็นหวัดนิดหน่อย บางครั้งอาจถูกมด ยุงกัดได้
3.ผ้าอ้อมเปียกแฉะ  เด็กบางคนฉี่ออกมาแล้วยังหลับต่อได้แต่บางคนไม่ยอมเลยค่ะถ้าผ้าอ้อมเปียกแฉะแฉะเลอะเทอะ หรือบางรายอาจร้องเพราะผื่นผ้าอ้อม
4.ภาวะรอบตัว บางครั้งในห้องอาจหนาวหรือร้อนเกินไป แดดหรือไฟอาจส่องตา
5.กิจกรรมที่ลูกไม่ชอบ  เช่น  เด็กบางคนไม่ชอบอาบน้ำ ไม่ชอบสระผม เป็นต้น
6.เหนื่อย  ลองดูว่าวันนี้ลูกเหนื่อยมากเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น  มีเพื่อนฝูงญาติพี่น้องมาเยี่ยมทั้งวันจนลูกตื่นเต้น  และเหนื่อย และบางคนถูกกวนจนไม่ได้นอนเลยก็มีทำให้เจ้าหนูง่วงมากนั่นเอง
7.ร้องโคลิก  หรือร้องสามเดือน คือ  อาการที่ลูกจะร้องกรีดเสียงดังลั่น ในเวลาเดียวกันโดยเฉพาะตอนเย็น ร้องอยู่นานวันละ 2 – 3 ชั่วโมง แล้วร้องอยู่ 3 เดือน พอหลังจาก 3 เดือน ก็จะหยุดร้องเอง

 

วิธีปลอบโยนลูกน้อย
เมื่อลูกร้องคุณพ่อคุณแม่ตั้งสติและหาสาเหตุการร้องไห้ของลูกก่อนว่าร้องจากสาเหตุใด หลังจากตอบสนองได้ตรงตามความต้องการของลูกแล้วเจ้าหนูจะหยุดร้อง  นอกจากนี้มีวิธีการปลอบโยนลูกด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้
1.ให้น้ำ  ในเดือนแรก สาเหตุทั่วไป คือ หิวนมแต่ถ้าให้นมแล้วยังไม่หยุด ลองให้ดูดน้ำต้มสุกดูบ้าง  เพราะบางวันอากาศร้อนลูกอาจรู้สึกหิวน้ำได้
2.โอบกอด  การอุ้มพาดบ่า อุ้มคว่ำพาดแขน มักจะช่วยได้ โยเฉพาะลูกร้องเพราะอึดอัดแน่นท้อง
3.โยกเบา ๆ ลูกจะรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว อาจอุ้มโยกเยกไปมาเป็นจังหวะเบา ๆ หรือนั่งชิงชาเก้าอี้โยกได้
4.ห่อพันด้วยผ้า  ลูกจะรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยขึ้น
5.เบี่ยงเบนความสนใจ  หาของเล่น  โมบายล์ หือของเล่นที่มีเสียงดนตรีเบา ๆ มาให้ลูกดูหรือเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ
ได้ทราบถึงสาเหตุของการร้องไห้กันแล้วนะคะ  ที่สำคัญเวลาที่ลูกร้องคุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งสติก่อนแล้วจึงค่อยหาสาเหตุของการร้องไห้ เพื่อแก้ไขปัญหาก่อนนะคะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

Sponsored

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/