แม่มือใหม่ทำความเข้าใจ เสียงร้องของทารก เรื่องนี้ที่ควรรู้และใส่ใจ  สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เวลาที่ทารกน้อยร้องไห้แต่ละที บางครั้งก็ทำเอางงเหมือนกันเพราะไม่รู้ว่า  เจ้าหนูร้องเพราะสาเหตุใด  เช่น เพิ่งกินนมแม่ไปอิ่ม ๆ อยู่ดี ๆ ก็ร้องไห้จ้าขึ้นมา  ผู้เขียนเข้าใจอารมณ์นี้เลยค่ะเพราะผ่านมาแล้วเช่นกัน  ดังนั้น  จึงอยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจสาเหตุของการร้องไห้ของเจ้าหนูกันดีกว่า  ติดตามอ่าน

แม่มือใหม่ทำความเข้าใจ เสียงร้องของทารก

ในช่วง 3 เดือนแรก ลูกน้อยมักจะร้องไห้บ่อย นั่นเป็นเพราะลูกยังไม่รู้วิธีที่จะสื่อสาร บอกกล่าวความรู้สึกดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือ  การร้องไห้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยร้องไห้

1.หิว  ดูว่าถึงเวลาให้นมลูกหรือไม่ ลูกจึงร้องไห้หรือมื้อที่ผ่านมา  เจ้าหนูอาจจะยังไม่อิ่มก็ได้ค่ะ จึงหิวเร็ว
2.ไม่สบาย  ลูกอาจป่วยไข้ไม่สบาย  ซึ่งเสียงร้องจะต่างไปจากธรรมดา ลูกอาจเป็นไข้  คัดจมูก เป็นหวัดนิดหน่อย บางครั้งอาจถูกมด ยุงกัดได้
3.ผ้าอ้อมเปียกแฉะ  เด็กบางคนฉี่ออกมาแล้วยังหลับต่อได้แต่บางคนไม่ยอมเลยค่ะถ้าผ้าอ้อมเปียกแฉะแฉะเลอะเทอะ หรือบางรายอาจร้องเพราะผื่นผ้าอ้อม
4.ภาวะรอบตัว บางครั้งในห้องอาจหนาวหรือร้อนเกินไป แดดหรือไฟอาจส่องตา
5.กิจกรรมที่ลูกไม่ชอบ  เช่น  เด็กบางคนไม่ชอบอาบน้ำ ไม่ชอบสระผม เป็นต้น
6.เหนื่อย  ลองดูว่าวันนี้ลูกเหนื่อยมากเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น  มีเพื่อนฝูงญาติพี่น้องมาเยี่ยมทั้งวันจนลูกตื่นเต้น  และเหนื่อย และบางคนถูกกวนจนไม่ได้นอนเลยก็มีทำให้เจ้าหนูง่วงมากนั่นเอง
7.ร้องโคลิก  หรือร้องสามเดือน คือ  อาการที่ลูกจะร้องกรีดเสียงดังลั่น ในเวลาเดียวกันโดยเฉพาะตอนเย็น ร้องอยู่นานวันละ 2 – 3 ชั่วโมง แล้วร้องอยู่ 3 เดือน พอหลังจาก 3 เดือน ก็จะหยุดร้องเอง

วิธีปลอบโยนลูกน้อย

เมื่อลูกร้องคุณพ่อคุณแม่ตั้งสติและหาสาเหตุการร้องไห้ของลูกก่อนว่าร้องจากสาเหตุใด หลังจากตอบสนองได้ตรงตามความต้องการของลูกแล้วเจ้าหนูจะหยุดร้อง  นอกจากนี้มีวิธีการปลอบโยนลูกด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้
1.ให้น้ำ  ในเดือนแรก สาเหตุทั่วไป คือ หิวนมแต่ถ้าให้นมแล้วยังไม่หยุด ลองให้ดูดน้ำต้มสุกดูบ้าง  เพราะบางวันอากาศร้อนลูกอาจรู้สึกหิวน้ำได้
2.โอบกอด  การอุ้มพาดบ่า อุ้มคว่ำพาดแขน มักจะช่วยได้ โยเฉพาะลูกร้องเพราะอึดอัดแน่นท้อง
3.โยกเบา ๆ ลูกจะรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว อาจอุ้มโยกเยกไปมาเป็นจังหวะเบา ๆ หรือนั่งชิงชาเก้าอี้โยกได้
4.ห่อพันด้วยผ้า  ลูกจะรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยขึ้น
5.เบี่ยงเบนความสนใจ  หาของเล่น  โมบายล์ หือของเล่นที่มีเสียงดนตรีเบา ๆ มาให้ลูกดูหรือเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

ได้ทราบถึงสาเหตุของการร้องไห้กันแล้วนะคะ  ที่สำคัญเวลาที่ลูกร้องคุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งสติก่อนแล้วจึงค่อยหาสาเหตุของการร้องไห้ เพื่อแก้ไขปัญหาก่อนนะคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง