คุณแม่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่หรือไม่ เมื่อลูกร้องงอแงโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะหลังจากดื่มนมเสร็จ ซึ่งนั่นอาจมีสาเหตุมาจากนมที่ให้ลูกดื่มก็ได้ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า เพราะอะไรนมจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องงอแง และมีวิธีการแก้ปัญหานี้อย่างไรบ้าง

ลูกร้องงอแง เพราะนมเป็นสาเหตุจริงหรือ

นมที่ให้ลูกดื่มไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผงก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องงอแงได้ทั้งสิ้น นั่นเพราะอะไรมาดูกันเลย

1.แม่ทานอาหารรสจัด หรืออาหารย่อยยาก

กรณีที่ลูกดื่มนมแม่ และแม่ทานอาหารรสจัดหรืออาหารที่ย่อยยาก จะทำให้ลูกมีอาการท้องอืด ไม่สบายท้อง และร้องงอแงได้ ดังนั้นให้ลองนึกดูว่าคุณแม่ได้ทานอาหารเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ถ้าใช่ก็แสดงว่าลูกน่าจะร้องงอแงเพราะสาเหตุนี้แล้วล่ะ

2.ลูกไม่ถูกกับนม

เด็กที่ดื่มนมผงอาจมีอาการไม่ถูกกับนมได้ โดยเฉพาะเมื่อให้ลูกดื่มนมผงครั้งแรก หรือเมื่อเปลี่ยนยี่ห้อนมใหม่ ซึ่งลูกจะมีอาการไม่สบายท้อง และอาจท้องผูกหรือทองเสียได้ จึงทำให้เขาร้องงอแงตลอดเวลา โดยเฉพาะหลังจากดื่มนมเสร็จนั่นเอง

3.ลูกมีอาการแพ้นมวัว

อาการแพ้นมวัวเป็นอาการที่พบได้บ่อยมากในเด็กเล็ก ซึ่งหากพบว่าลูกร้องงอแง ร่วมกับมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีผื่นขึ้นตามร่างกาย อาเจียนบ่อย หายใจหอบเหนื่อย หรือถ่ายเป็นมูกเลือด ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที เพราะอาการแพ้นมวัวมีความอันตรายอย่างมาก หากลูกแพ้รุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

4.ในนมมีโปรตีนย่อยยาก ทำให้ลูกท้องอืด

นมที่ให้ลูกดื่มมีโปรตีนย่อยยาก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องงอแงเช่นกัน เพราะโปรตีนย่อยยากจะทำให้ลูกมีอาการท้องอืด แน่นท้อง เพราะฉะนั้นควรให้ลูกดื่มนมที่มีโปรตีนย่อยง่ายจะดีกว่า โดยพบได้ในนมแม่ และรองลงมาก็คือนมแพะนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหา เมื่อนมเป็นสาเหตุ

หากนมที่ให้ลูกดื่มเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการไม่สบายตัว และร้องงอแงตลอดเวลา คุณแม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.เลี่ยงอาหารรสจัด ย่อยยาก

ถ้าลูกดื่มนมแม่ วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ก็คือให้แม่หลีกเลี่ยงอาหารทุกชนิดที่มีรสจัด ย่อยยาก รวมถึงอาหารหมักดองและน้ำอัดลมด้วย นอกจากนี้การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่ายก็จะช่วยให้ลูกสบายท้องมากกว่า

Sponsored

2.เปลี่ยนนมอย่างถูกวิธี

เพราะการเปลี่ยนนมหรือให้ลูกดื่มนมผงครั้งแรก อาจทำให้ลูกมีอาการไม่ถูกกับนมได้ ดังนั้นคุณแม่จะต้องเปลี่ยนนมอย่างถูกวิธี นั่นคือให้ลูกเริ่มดื่มจากปริมาณน้อยๆ ก่อน หากไม่มีอาการผิดปกติใดก็ให้ลูกดื่มต่อได้ แต่ถ้ามีอาการร้องงอแงหรืออาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรหยุดและให้ลูกลองดื่มนมยี่ห้อใหม่แทน
3.ให้ลูกดื่มนมแพะ

นมแพะเป็นนมที่มีโปรตีนย่อยง่าย ที่จะทำให้ลูกรู้สึกสบายท้อง จึงไม่ร้องงอแงนั่นเอง ดังนั้นในกรณีที่ลูกหย่านมแม่แล้ว หรือต้องการให้ลูกดื่มนมเสริม นมแพะก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ประโยชน์ของนมแพะต่อเด็ก

หลายคนอาจจะสงสัยกันใช่ไหมว่า ทำไมจึงควรให้ลูกดื่มนมแพะ ดังนั้นเรามาดูประโยชน์ของนมแพะกันดีกว่า ซึ่งนมแพะจะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ เช่นเดียวกับนมแม่ จึงมีสารอาหารที่เป็นธรรมชาติสูง ประกอบกับผ่านขั้นตอนการผลิตน้อยกว่านมวัวด้วยแล้ว ทำให้นมแพะยังคงมีสารอาหารที่เป็นธรรมชาติคงอยู่มากกว่า ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือมีโปรตีย่อยง่าย จึงทำให้ลูกรู้สึกสบายท้องอีกด้วย ดังนั้นเลือกนมแพะให้กับลูกรักกันเถอะ

ดังนั้นเมื่อลูกร้องงอแงบ่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ ก็ลองสังเกตดูสิว่าเป็นเพราะนมที่ให้ลูกดื่มหรือเปล่า เพื่อจะได้แก้ปัญหาอย่างถูกวิธี อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ก็ควรพาไปพบแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/

อ้างอิง seattlechildrens, healthline

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก