คุณแม่ท่านไหนที่ยังนึกไม่ออกว่า วันนี้จะทำเมนูอะไรให้ลูกรักที่ช่างเลือกกินดี งั้นลองใช้ ข้าวโพดอ่อน เป็นวัตถุดิบหลักในอาหารดูบ้างไหม ซึ่งคุณแม่สามารถนำไปดัดแปลงได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะทอดผัด หรือต้ม ก็รับรองว่าลูกจะต้องติดใจอย่างแน่นอน เพราะมีรสชาติอร่อย ทำให้กินง่าย แถมให้ประโยชน์มากมายอีกด้วย

ทำความรู้จัก ข้าวโพดอ่อน

ข้าวโพดอ่อน เป็นผลอ่อนของข้าวโพดที่ยังโตไม่เต็มที่ แต่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานได้ ซึ่งในฝักข้าวโพดที่ยังอ่อนนั้น อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารต่างๆ มากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น แต่ทั้งนี้จะเหมาะกับลูกน้อยวัย 1 ขวบขึ้นไป ที่สามารถเคี้ยวอาหารได้ดีแล้ว

ประโยชน์ของข้าวโพดอ่อนมีอะไรบ้าง

เนื่องจากข้าวโพดอ่อนมีสารอาหารที่สำคัญต่างๆ จึงช่วยป้องกันโรคและบำรุงร่างกาย ดังต่อไปนี้

1.ป้องกันท้องผูก

เนื่องจากข้าวโพดอ่อนมีกากใย จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้และกระเพาะอาหาร ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียได้ปกติ จึงไม่ทำให้เกิดอาการท้องผูก หรือท้องอืด ดังนั้นคุณแม่ที่กังวลเรื่องการขับถ่ายของลูก เพราะลูกไม่ชอบทานผัก ลองเปลี่ยนให้ทานข้าวโพดอ่อนดู ซึ่งจะพบว่าได้ผลดีทีเดียว

2.ช่วยบำรุงสายตา

ข้าวโพดอ่อนนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ และเบตาแคโรทีน ซึ่งนับเป็นวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อระบบประสาทตา รวมทั้งการมองเห็น โดยเด็กๆ ต้องใช้สายตาในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตลอดเวลา ดังนั้นการดูแลดวงตาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งคุณแม่ควรเน้นให้พวกเขาได้ทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาเป็นหลัก

3.เสริมสร้างกระดูกและฟัน

แคลเซียมในข้าวโพดอ่อนช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง จึงเหมาะกับลูกน้อยวัยเติบโตที่ร่างกายกำลังพัฒนาขึ้นทุกวัน

4.ป้องกันโรคหวัด

เมื่อเริ่มไปโรงเรียน เด็กๆ มักเจ็บป่วยบ่อย ดังนั้นเพื่อป้องกันการติดหวัดจากเพื่อนๆ คุณแม่สามารถนำข้าวโพดอ่อนมาประกอบอาหารให้ลูกทานได้บ่อยๆ เพราะมีวิตามินซีสูง แถมยังช่วยป้องกัน โรคเลือดออกตามไรฟัน ที่มักเกิดจากการขาดสารอาหารได้อีกด้วย

5.ช่วยสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ

โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีอยู่ในข้าวโพดอ่อนมีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อของเด็กวัยกำลังเติบโต ซึ่งคุณแม่ไม่ควรละเลยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นี้

6.รักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย

Sponsored

สารอาหารต่างๆ ในข้าวโพดอ่อน ช่วยรักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย โดยเด็กนั้นมักทานอาหารได้ไม่ครบหลักโภชนาการ จึงส่งผลให้กรด-ด่างในร่างกายอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล และก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา การทำเมนูจากข้าวโพดชนิดนี้ให้ลูกทานจึงช่วยได้มากทีเดียว

แนะนำเมนูอร่อยที่ทำจากข้าวโพดอ่อน

เมื่อเห็นถึงคุณประโยชน์จากข้าวโพดอ่อนแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาทำอาหารในลูกๆทานกัน ซึ่งเรามีเมนูแนะนำดังต่อไปนี้

1.ข้าวโพดอ่อนชุบแป้งทอด เมนูนี้ทำเป็นอาหารว่าง ก็ให้ประโยชน์มากมายแล้ว

2.ข้าวโพดอ่อนผัดกุ้ง คุณแม่สามารถเลือกใส่ผักอื่นๆ ที่ลูกชอบเพิ่มได้ เช่น ถั่วลันเตา แครอท เป็นต้น

3.หมูสับห่อข้าวโพดอ่อน เมนูนึ่งที่ทำให้ได้รสสัมผัสแตกต่างออกไป

4.ข้าวโพดอ่อนผัดไข่ เมนูที่ทำให้ไข่ดูมีอะไรมากขึ้น เพียงแค่ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไป

5.ไก่เบคอนพันข้าวโพดอ่อน คุณแม่ลองให้ลูกช่วยเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งย่างดู รับรองว่าลูกจะสนุกและทานอาหารได้อร่อยมากขึ้น

เห็นไหมว่า ข้าวโพดอ่อนฝักเล็กๆ แต่คุณประโยชน์ไม่น้อย แถมยังนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูอีกต่างหาก ดังนั้นเมนูครั้งต่อไป คุณแม่ต้องหาซื้อข้าวโพดอ่อนมาทำเป็นอาหารให้ลูกได้ทานกันดูบ้างแล้วล่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีโภชนาการที่ดีต่อลูกน้อยที่คุณแม่ต้องใส่ใจอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B