คุณแม่รู้ไหมว่า นอกจากสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อลูกน้อยแล้ว ใยอาหาร 2 ชนิด อย่างอินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตสก็มีความสำคัญต่อลูกน้อยเช่นกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการขับถ่ายโดยเราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่า ใยอาหาร 2  ชนิดนี้คืออะไร และมีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส  คืออะไร?

อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส คือใยอาหารหรือพรีไบโอติก ซึ่งจำเป็นต่อเด็กเป็นอย่างมาก เพราะใยอาหารชนิดนี้จะเป็นอาหารชั้นดีของจุลินทรีย์สุขภาพที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารนั่นเอง โดยจะส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร พร้อมปกป้องไม่ให้เกิดการติดเชื้อหรือการอักเสบได้เป็นอย่างดี ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ดีขึ้น หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูก ถ่ายยาก

ประโยชน์ของ ใยอาหาร 2 ชนิดนี้

มาดูกันสิว่าใยอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ มีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไรบ้าง

  1. ช่วยปรับความสมดุลในระบบทางเดินอาหาร จึงลดปัญหาอาการท้องผูก ถ่ายยาก ได้เป็นอย่างดี
  2. หมดกังวลกับปัญหาท้องผูก เพราะอินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส จะทำให้อุจจาระมีความอ่อนนุ่ม ส่งผลให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น
  3. เพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพ จึงสามารถป้องกันการติดเชื้อและการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร ที่เกิดจากเชื้อโรค แบคทีเรีย และจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีได้เป็นอย่างดี
  4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกน้อย จึงทำให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อยๆ
  5. เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กทั้งสิ้น

ทำอย่างไรให้ลูกได้รับใยอาหาร 2 ชนิดนี้ อย่างเพียงพอ

อยากให้ลูกได้รับใยอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้อย่างเพียงพอ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำตามวิธีนี้

1.ให้ลูกดื่มนมแม่นานที่สุด

คุณแม่ควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด และดื่มนมแม่นานที่สุด เพื่อให้เขาได้รับใยอาหารอย่างเพียงพอนั่นเอง นอกจากนี้ในนมแม่ยังมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” ซึ่งให้สารอาหารที่สำคัญอีกหลายชนิด โดยเฉพาะไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ ประกอบไปด้วย

  • นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกรักแข็งแรง มีสุขภาพดี
  • ทอรีน บำรุงสายตา และกระตุ้นการทำงานของจอประสาทตา ให้ดีขึ้น
  • โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยให้สมบูรณ์
  • โกรทแฟคเตอร์ ช่วยให้ลูกรักเจริญเติบโตอย่างสมวัย

2.เสริมด้วยนมแพะ

เมื่อลูกหย่านมแม่แล้ว หรืออยู่ในวัยที่จำเป็นต้องได้รับนมเสริม คุณแม่ควรเลือกนมที่ดีที่สุดให้กับเขา ซึ่งนมแพะ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” เช่นเดียวกับคน และมีใยอาหาร 2 ชนิด คือ อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส โดยนมแพะที่คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมเลือกให้ลูกรัก ก็จะเป็นสูตร DG3 Advance Gold เพราะอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนจากธรรมชาติ และจำเป็นต่อเด็กมากมาย ที่สำคัญมีความเป็นธรรมชาติสูง เพราะผ่านขั้นตอนการผลิตน้อยมาก จึงยังคงสารอาหารจากธรรมชาติไว้

3.รับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติกสูง

Sponsored

การรับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติกสูง ก็จะช่วยให้ลูกได้รับใยอาหารชนิดอินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตสมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งพบได้ในผักผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย กระเทียม หอมหัวใหญ่ แก่นตะวัน และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น โดยคุณแม่สามารถกินอาหารเหล่านี้เพื่อส่งผ่านทางน้ำนมให้กับลูกน้อยได้ หรือถ้าลูกอยู่ในวัยที่รับประทานอาหารได้แล้ว ให้นำผักผลไม้ที่มีพรีไบโอติกสูงมาทำเมนูต่างๆ ให้ลูกรับประทานนั่นเอง

เห็นไหมว่า อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส จำเป็นต่อลูกน้อยมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นให้ลูกรักได้ดื่มนมแม่นานที่สุด และเสริมด้วยนมแพะ พร้อมทั้งให้ลูกได้ทานอาหารที่มีพรีไบโอติกอยู่เสมอ เพื่อให้เขาได้รับใยอาหารทั้งสองชนิดนี้อย่างเพียงพอกันดีกว่า

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/prebiotic-goat-milk/
อ้างอิง ncbi.nlm.nih.gov, inspiredbyinulin.com, academic.oup.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก