ทารกสำลักนมบ่อย เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจากที่เคยติดตามข่าวสาร คุณแม่หลายคนอาจจะทราบว่า เคยมีกรณีเด็กเล็กสำลักนมจนเสียชีวิตมาแล้ว ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ควรสังเกตและจะมองข้ามไม่ได้เลย ทีมคนท้องมีความรู้ดีๆ สำหรับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

ทารกสำลักนมบ่อย เกิดจากอะไร

เมื่อทารกสำลักนมเชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงตกใจอยู่เหมือนกัน เพราะจู่ๆ ก็เกิดอาการนี้ขึ้น ในทารกบางคนสำลักชนิดหน้าดำหน้าแดงกันเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของการสำลักนมจริงๆ นั้น มาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.เพราะวิธีการให้นม นั่นคือ ส่วนใหญ่มักเกิดกับทารกที่ดื่มนมผง เนื่องจากนมจะไหลตลอดเวลาไม่ว่าทารกจะดูดหรือไม่ดูดก็ตาม ขณะที่ทารกที่ดื่มนมแม่มักจะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้

2.เพราะท่าให้นมไม่ถูกวิธี นั่นคือ อาจป้อนนมชงให้ทารกขณะที่กำลังร้องไห้ หรือป้อนนมชงขณะที่ทารกนอนหลับ

3.เพราะจุดขวดนมผิดขนาด นั่นคือ การเลือกจุกขวดนมไม่เหมาะสมกับช่วงวัย ทำให้เกิดการไหลของน้ำนมจำนวนมาก จนเป็นสาเหตุให้ทารกสำลักนม

4.เพราะการป้อนนมมากจนเกินไป ทารกร้องปุ๊บ! รีบหาขวดนมให้ปั๊บ! จนทำให้ปริมาณนมในกระเพาะมีมากจนเกินไป ส่งผลให้ทารกสำลักนมในที่สุด

5.เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะ เช่น ปัญหาในอวัยวะการดูดกลืน ปากแหว่งเพดานโหว่ หรือปัญหาอวัยวะด้านปอดกับหัวใจ

6.ในทารกบางคนเกิดจากหูรูดกระเพาะคลายตัวขณะนอนหลับ ทำให้น้ำนมไหลย้อยกลับขึ้นมา จนเกิดการสำลักนมนั่นเอง

ทารกสำลักนมบ่อยอันตรายหรือไม่

อาการสำลักนมในทารก เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ซึ่งหากอาการไม่รุนแรงถือว่าไม่อันตรายค่ะ เพราะเรื่องนี้แก้ไขได้ แต่หากทารกสำลักนมรุนแรง จนเสียงหายใจผิดปกติ มีอาการไอจนหน้าเขียวหน้าแดงร่วมด้วย แน่นอนว่าย่อมเกิดอันตรายกับชีวิตได้

อาการทารกสำลักนมบ่อย

1.หากทารกสำลักนมไม่มาก ขณะที่ดูดนมทารกจะมีอาการไอ ขย้อนนมหรืออาหารที่กินเข้าไป และเป็นไม่กี่ครั้งก็หายไป

2.หากทารกสำลักนมมาก ขณะที่ดูดนมทารกจะมีอาการไอหนักขึ้น และมีเสียงหายใจดังผิดปกติ เช่น หายใจดังครืดคราด หรือไอเรื้อรัง หรือไอจนหน้าเขียวหน้าแดง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาไปพาหมอ

Sponsored

การป้องกันทารกสำลักนมบ่อย

1.ในทารกแรกเกิดควรให้นมแม่เดียวจนกระทั่งอายุได้ 6 เดือน

2.หลังให้นมแม่ควรมีการจับทารกเรอทุกครั้ง

3.สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังนั่นคือ การสำลักวัตถุสิ่งแปลกปลอมเข้าไปด้วย เพราะหากเป็นการสำลักนมหรือของเหลว พอสิ่งเหล่านี้เข้าไปถึงหลอดทางเดินอาหาร กลไกของร่างกายก็จะสามารถดูดกลืนได้ตามปกติ แต่หากเป็นสำลักวัตถุสิ่งแปลกปลอมเข้าไป จะทำให้เกิดการอุดตันทางเดินหายใจ ซึ่งส่งผลต่อชีวิตนั่นเอง ดังนั้นควรเก็บสิ่งแปลกปลอม ของเล่นชิ้นเล็กๆ ให้ไกลจากมือทารกที่เริ่มหยิบจับได้แล้ว

วิธีแก้ไขทารกสำลักนมบ่อย

1.ให้คุณแม่จับทารกตะแคง โดยให้ศีรษะอยู่ในลักษณะต่ำ เพื่อไม่ให้นมในปากทารกไหลย้อนกลับไปที่ปอด

2.ทารกที่คอแข็งแล้ว ให้แก้ไขด้วยการอุ้มพาดบ่า แล้วใช้มือลูบขึ้นเบาๆ

3.ทารกที่คอยังไม่แข็ง ให้จับนั่งตัก แล้วใช้มือประคองศีรษะ จากนั้นใช้มืออีกข้างหนึ่งค่อย ๆ ลูบหลังขึ้นเบาๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์