เด็กทารกจะมีอัตราการหายใจที่แตกต่างกับเด็กโต และผู้ใหญ่ ซึ่งอาการ ทารกแรกเกิดหายใจเร็ว นั้น แบบไหนถึงจะบ่งบอกว่าผิดปกติ  และจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือไม่ วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยเรื่องนี้กัน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เข้าใจมากขึ้น และสังเกตลูกน้อยได้ว่าหายใจผิดปกติหรือไม่

ทารกแรกเกิดหายใจเร็ว เกิดจากอะไร

เนื่องจากทารกอยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน เมื่อเด็กดื่มนมเข้าไป ร่างกายจะต้องใช้ออกซิเจนไปช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหาร และกำจัดของเสียอย่าง ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย ซึ่งการหายใจเร็วนี้ก็เพื่อให้ระบบเผาผลาญอาหารนั้นทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ดังนั้นเด็กทารกจึงมักจะหายใจเร็วมากกว่าวัยอื่นๆ

อัตราการหายใจที่ปกติของเด็กแต่ละวัย

เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่แล้ว เด็กทารกจะมีอัตราการหายใจที่เร็วกว่า แต่เมื่อเด็กโตขึ้น อัตราการหายใจก็จะค่อยๆ ลดลง โดยคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่า ลูกน้อยมีการหายใจที่ปกติหรือไม่ ด้วยการจับเวลาพร้อมกับนับอัตราการหายใจภายใน 1 นาที และนำมาเปรียบเทียบกับอัตราการหายใจที่ปกติ ตามช่วงอายุของเด็ก ดังต่อไปนี้

  • เด็กแรกเกิด– 2 เดือน   จะมีอัตราการหายใจปกติที่ 60 ครั้งต่อนาที
  • เด็กอายุ 2 เดือน – 1 ปี จะมีอัตราการหายใจปกติที่ 50 ครั้งต่อนาที
  • เด็กอายุ 1 – 3 ปี จะมีอัตราการหายใจปกติที่ 20-30 ครั้งต่อนาที

การหายใจแบบไหนที่ผิดปกติและเป็นอันตราย

คุณแม่ควรสังเกตการหายใจของลูกอยู่เสมอ โดยการหายใจที่ผิดปกติ ย่อมบ่งบอกถึงโรคที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจ และอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับทารกได้ ซึ่งอาการที่ผิดปกติมีดังต่อไปนี้

1.เสียงหายใจเหมือนเสียงนกหวีด

เมื่อลูกหายใจมีเสียงครืดคราด หรือวี๊ดๆ คล้ายเสียงนกหวีด และกรนขณะหลับ อาจเกิดจากมีสิ่งอุดกั้นที่จมูก เช่น น้ำมูก เสมหะ ทำให้ลูกหายใจได้ไม่สะดวก

2.หายใจเร็วเกิน 60 ครั้งต่อนาที

หากคุณแม่นับการหายใจแล้ว พบว่าลูกมีอัตราการหายใจมากกว่า 60 ครั้งต่อนาที ร่วมกับหายใจแรง ควรรีบพาไปพบแพทย์

3.ไอแหบและแห้ง

ถ้าลูกน้อยหายใจแรงร่วมกับมีอาการไอแหบๆ อาจมีสาเหตุจากเสมหะในหลอดลมไปอุดตันกล่องเสียง หรืออาจเป็นโรคครูป

4.ไอหนัก

เมื่อลูกมีอาการไอหนักๆ ในขณะหายใจ อาจเป็นสัญญาณว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นที่ปอด ซึ่งควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วนเช่นกัน

5.หน้าอกเคลื่อนไหวผิดปกติ

ในขณะที่หายใจเข้า ถ้าคุณแม่สังเกตเห็นว่ากล้ามเนื้อมีการหดตัวมากกว่าปกติ รวมทั้งผิวหนังที่ซี่โครงบุ๋มลงไป ไม่ควรรีรอ ควรนำลูกไปพบแพทย์ทันที

Sponsored

6.มือ ปาก และหน้าซีด คล้ำ

เมื่อสังเกตเห็นว่า หน้าและปากมีสีซีด หรือเขียวคล้ำ รวมทั้งปลายมือและปลายเท้าของลูกเปลี่ยนเป็นสีเขียว นั่นอาจแสดงว่าลูกมีออกซิเจนในเลือดต่ำ ซึ่งอันตรายอย่างมาก ดังนั้นไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด

7.ปีกจมูกขยาย

อีกหนึ่งอาการผิดปกติที่สังเกตได้ง่าย เมื่อลูกมีอาการหายใจแรง นั่นคือเมื่อหายใจเข้าปีกจมูกกลับขยายกว้างออกทุกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งผิดปกติ

8.หยุดหายใจเป็นพักๆ

การที่ลูกหายใจแรงพร้อมกับหยุดหายใจเป็นพักๆ นั่นถือเป็นสัญญาณอันตรายที่จะนิ่งนอนใจไม่ได้เลยเชียว ซึ่งหากพบอาการอแบบนี้ ควรพาไปพบแพทย์ทันที

9.มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

ถ้าพบลูกหายใจผิดปกติ ร่วมกับมีอาการเหล่านี้ เช่น ไม่ยอมดูดนม มีไข้ ซึม ควรรีบพาไปโรงพยาบาล

การหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของทารกแรกเกิด จะช่วยให้ทารกได้รับการรักษา และช่วยให้รอดชีวิตได้ทันท่วงที ดังนั้นคุณแม่ที่มีลูกเพิ่งคลอด เมื่อพบว่าลูกมีอาการหายใจเร็วกว่าปกติ รวมทั้งการหายใจที่ผิดปกติ  ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบนำเด็กมาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูก แต่ไม่มีสักที อาการแบบนี้บอกได้ว่าคุณอาจมีลูกยาก

2.แก้ปัญหามีลูกยาก ด้วย 5 สมุนไพรแค่กินเป็นประจำก็มีลูกง่ายขึ้น