อาหารบำรุงสมอง ความฉลาดของลูกน้อย คุณแม่สามารถสร้างได้ตั้งแต่ลูกยังเล็ก ด้วยการเลือกสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับลูก ดูแลใส่ใจเกี่ยวกับอาหารที่ลูกทานเข้าไปควรมีโภชนาการสูงตรงตามวัย ถึงจะทำให้สมองของลูกน้อยเกิดการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วได้ ซึ่งก็มีอาหารหลายอย่างที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีสมวัยให้กับลูก อาหารดังกล่าวมีอะไรบ้างที่มีสารอาหารช่วยเสริมสร้าง และพัฒนาระบบสมองของลูกให้ฉลาด วันนี้เราขอแนะนำสุดยอดอาหารที่บำรุงสมองและเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี

อาหารบำรุงสมอง ของลูกน้อย มีดังนี้

 • ทานเนื้อปลาเป็นประจำ บำรุงสมอง

เพราะเนื้อสมองของคนเราประกอบด้วยไขมัน ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกอาหารบำรุงสมองของลูกด้วยไขมันชั้นดี ที่มีมากในเนื้อปลา ปลาทู ปลาซาดีน และปลาแซลมอน โดยเฉพาะเนื้อปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย กรดไขมันดี มีโอเมก้า 3 DHA และEPA ที่ช่วยสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง สำหรับปลาที่หาทานได้ง่ายที่สุด และมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นกัน นั่นคือ “ปลาทู” คุณแม่จึงควรให้ลูกทานปลาทูอย่างน้อย 3 มื้อต่อหนึ่งสัปดาห์ก็จะดีต่อสมองของลูกมากเลยทีเดียว

 • อยากความจำดี ไข่ไก่วันละฟองช่วยได้

ไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด มีสังกะสีและธาตุเหล็กสูง ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมอง ในไข่ 1 ฟองอุดมไปด้วยโปรตีนสูง โดยเฉพาะส่วนที่เป็นไข่แดงจะมีปริมาณโปรตีนสูงมากกว่าไข่ขาว ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกทานไข่ไก่อย่างน้อยวันละ 1 ฟองค่ะ เพื่อเสริมสร้างสมองให้สมบูรณ์และเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้มีความจำและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่ดีสมวัย

 • เพิ่มธัญพืช ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

ธัญพืช จะให้พลังงานสูง และมีเส้นใยอาหารที่ดี ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด พร้อมบำรุงด้วยวิตามิน B ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ และบำรุงสมองของลูกน้อย ธัญพืชต่าง ๆ เหล่านี้คุณแม่สามารถหาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นรูปของ ซีเรียลพืช รำข้าว หรือข้าว – ซ้อมมือ คุณแม่ก็สามารถนำมาเป็นอาหารว่างให้กับลูกน้อยได้ ซึ่งในปัจจุบันได้มีผู้ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับพัฒนาการสมองของเด็กให้ดี ด้วยการผลิตอาหารอบแห้ง ที่ทำมาจากธัญพืชนานาชนิด และมุ่งเน้นให้เด็ก ๆ ได้มีความสุขกับการรับประทาน ซีเรียลธัญพืชเหล่านี้

 • บำรุงสุขภาพด้วยการทานผัก

คุณแม่ที่อยากให้ลูกมีสุขภาพที่ดี ขับถ่ายเป็นเวลา การเลือกผักให้ลูกน้อยรับประทานจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะในผักต่าง ๆ อุดมไปด้วย วิตามิน B1, B2, B3, B6 และเส้นใยอาหารสูง ทำให้ระบบขับถ่ายของลูกเป็นไปอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้การทานผักเป็นประจำยังช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงเซลล์สมองให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

 • ผลไม้เพิ่มความจำของระบบประสาทและสมอง

ผลเบอร์รี่ต่าง ๆ อุดมไปด้วยวิตามิน C และโอเมก้า 3 ทำให้เป็นผลไม้ที่เพิ่มความจำ บำรุงสมองและระบบประสาทให้ทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น นอกจากนี้ยังป้องกันลูกน้อยจากไข้หวัด โรคลักปิดลักเปิด ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากคุณแม่ให้ลูกน้อยทานผลไม้บ้างในบางมื้อจะทำให้ร่างกายของพวกเขา มีความสดชื่น พร้อมกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวได้อย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ

 • ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ช่วยบำรุงสมองส่วนกลาง

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ไม่ว่าจะเป็นนมกล่องสำเร็จรูป นมสด หรือโยเกิร์ต ล้วนแต่มี โอเมก้า 3, 6 และ 9 ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่สำคัญต่อลูกน้อยที่ต้องการพลังงาน ไขมัน และแร่ธาตุสำคัญในการเจริญเติบโต นอกจากนี้ ในนมยังมีวิตามิน B12 ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง ช่วยในการมองเห็น และระบบประสาทส่วนกลางทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยค่ะ

อาหารที่เราได้แนะนำไปข้างต้น ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพร่างกาย สมอง หัวใจและอื่น ๆ ของลูก และเป็นอาหารที่อยู่ใกล้ตัวคุณแม่ทั้งสิ้น คุณแม่ไม่จำเป็นต้องไปหาอาหารแพง ๆ หรือยาบำรุงสมองมาให้ลูกน้อยทานเลย เพียงแค่คุณแม่รู้จักนำอาหารเหล่านี้มาประกอบอาหารแบบใหม่ ๆ ให้ลูกน้อยได้ทาน รับรองว่า ลูกน้อยของคุณแม่จะเป็นเด็กที่มีความเฉลียวฉลาดอย่างแน่นอนค่ะ แต่ข้อมูลขอเรายังมีต่อ มาดูกันว่าสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยมีอะไรบ้าง

สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต

 • โปรตีนชั้นดี

โปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างร่างกาย ให้มีการเจริญเติบโตที่สมวัย เสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และเซลล์เนื้อเยื่อสำคัญ อย่างเช่นเซลล์สมอง แหล่งโปรตีนชั้นดีพบมากใน นม ไข่ เนื้อเนื้อปลา รวมถึงเมล็ดถั่วแห้งแต่คุณค่าทางอาหารรองลงมาจากกลุ่ม โปรตีนที่มาจากนม และเนื้อสัตว์

 • คาร์โบไฮเดรต เพิ่มพลังงาน

ให้พลังงานในการดำเนินชีวิต ในการเคลื่อนไหว ทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ลูกน้อยในวันนี้ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน เพราะมีความต้องการพลังงานสูง คุณแม่จึงควรเน้นให้ลูกได้รับสารอาหารกลุ่มนี้อย่างเพียงพอ แหล่งอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากแป้ง เผือก มัน น้ำตาล แต่คุณแม่ต้องจัดให้มีสัดส่วนที่พอดี ไม่ควรให้ลูกทานมากเกินความต้องการในแต่ละวัน ป้องกันการภาวะโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่ตามมากับการรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่สูงเช่นนี้

Sponsored
 • แคลเซียม และ ธาตุเหล็ก เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย

แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง พบมากในอาหารประเภทนม และปลาเล็กปลาน้อย ที่ลูกสามารถทานได้ทั้งกระดูก ส่วนธาตุเหล็ก จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กเช่นกัน เพราะ เหล็กมีความสำคัญต่อการเรียนรู้ การเจริญเติบโตที่สมวัย การที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก จะทำให้เด็กมีอาการซึมเศร้า เฉื่อย เรียนรู้ช้า หากขาดมากอาจจะมีผลต่อหัวใจทำให้หัวใจล้มเหลวได้ แหล่งอาหารที่พบธาตุเหล็กมาก ได้แก่ ตัว เครื่องในสัตว์ และผักใบเขียว

วิตามินเพิ่มพัฒนาการที่ดีสมวัย

 • วิตามิน A และวิตามิน D

วิตามิน A มีส่วนช่วยให้ผนังบุลำไส้ หลอดลม ถุงลม ท่อปัสสาวะแข็งแรง ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบการหายใจ และปัสสาวะ บำรุงสายตา แหล่งอาหารที่พบวิตามิน A มากได้แก่ ไข่แดง ตับ ผับใบเขียว และมะละกอสุก สำหรับวิตามิน D ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ลำไส้ดูซึมแคลเซียมเพื่อนำไปใช้สร้างกระดูกได้ดี แหล่งที่พบวิตามิน D มากได้แก่ แสงแดด ถ้าลูกขาดวิตามิน D อาจเป็นโรคกระดูกอ่อน หรือฟันผุได้ค่ะ

 • วิตามิน B รวม และวิตามิน C

ทำให้ลูกไม่เบื่ออาหาร เจริญเติบโตสมวัย แหล่งที่พบวิตามิน B รวม มากที่สุด ก็คือ ข้าวซ้อมมือ นม ไข่ แต่จะถูกทำลาย ส่วนวิตามิน C จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกระดูก ฟัน และเส้นเลือด หากลูกได้รับวิตามิน C น้อยเกินไปอาจทำให้เลือดออกตามไรฟันได้ แหล่งอาหารที่พบวิตามิน C สูงได้แก่ ส้ม มะนาว และผลเบอร์รี่ต่าง ๆ

 • DHA ดีต่อสมอง

DHA พบมากในเนื้อปลา เป็นแหล่งของสารอาหารจำเป็นต่อเซลล์สมอง ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมอง และสายตา ช่วยเพิ่มความจำ และป้องกันการเกิดโรคสมาธิสั้นในเด็กได้อีกด้วยค่ะ

คุณแม่คงเห็นความสำคัญของสารอาหารเหล่านี้แล้ว ดังนั้น เพื่อพัฒนาการที่ดีสมวัยของลูกน้อย คุณแม่ต้องให้ความใส่ใจ เกี่ยวกับเรื่องโภชนาการให้มากนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก การให้ลูกน้อยทานแต่สิ่งดีมีประโยชน์ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงสมบูรณ์ให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยให้พวกเขามีความฉลาด สามารถเรียนรู้กับสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง