แม่ๆ รู้ไหม ว่าการ นวดตัวลูกวัยแรกเกิด จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้น แถมยังเป็นการส่งความรักจากแม่สู่ลูกผ่านการสัมผัสอีกด้วย ซึ่งก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ลูกอ่อนไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด โดยวันนี้เราก็มีวิธีการนวดตัวลูก ที่เหมาะกับเด็กวัยแรกเกิดมาฝากกันจะมีวิธีการนวดอย่างไรและมีข้อดีอย่างไรบ้าง ลองไปทำความเข้าใจกันเลย

วิธีง่ายๆ นวดตัวลูกวัยแรกเกิด

สำหรับวิธีการนวดตัวลูกก็ไม่ยากเลย ซึ่งเราก็ได้นำขั้นตอนการนวด ที่คุณแม่ลูกอ่อนสามารถทำตามได้ไม่ยาก มาแนะนำกันดังนี้

1.เลือกน้ำมันนวดตัวลูก

อันดับแรกจะต้องเลือกน้ำมันให้เหมาะกับการใช้นวดตัวลูกก่อน โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นน้ำมันมะกอก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งก็จะช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสบายมากขึ้น แถมยังมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอีกด้วย ที่สำคัญปลอดภัยต่อเจ้าตัวน้อยแน่นอน

2.เริ่มนวดตามส่วนต่างๆ ทีละจุด

เมื่อเตรียมน้ำมันนวดพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มนวดตามจุดต่างๆ ทีละจุดกันเลย โดยให้นำน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันนวดที่เตรียมไว้ มาเทลงบนมือเล็กน้อย ถูมือไปมา จากนั้นก็ไปนวดตามจุดต่างๆ ดังนี้

  • ขา การนวดขาของลูกน้อย ให้คุณแม่ใช้มือข้างหนึ่งจับข้อเท้าของลูกไว้ แล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งนวดรอบๆ ขาเบาๆ โดยนวดตั้งแต่ต้นขามายังข้อเท้า ทำซ้ำเรื่อยๆ สลับกันกับขาทั้งสองข้าง
  • เท้า การนวดเท้าให้ใช้มือข้างหนึ่งจับข้อเท้าของลูกไว้ ส่วนมืออีกข้างหนึ่งให้ใช้นวดเบาๆ โดยเอานิ้วกลางไว้ใต้ฝ่าเท้า ส่วนนิ้วหัวแม่มือก็กดลงบนเท้า ไล่ตั้งแต่ปลายนิ้วไปจนถึงข้อเท้า และอย่าลืมบีบนิ้วเท้าของลูกอย่างอ่อนโยนด้วย
  • ท้อง การนวดท้อง ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกผ่อนคลายมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย โดยให้คุณแม่ใช้มือทั้งสองข้างสัมผัสกับหน้าท้องของลูก แล้วลูบอย่างแผ่วเบาที่สุด
  • หลัง สำหรับจุดสุดท้ายที่จะพลาดไม่ได้เลย ก็คือหลังของลูกน้อยนั่นเอง โดยการนวดหลังให้คุณแม่อุ้มลูกแนบชิดกับอก อีกมือค่อยๆ ลูบหลังของลูกตั้งแต่บริเวณคอ ไปจนถึงก้น และนวดซ้ำเรื่อยๆ

รู้สักนิดก่อนนวดตัวลูก

1.นวดตัวลูก ต้องดูเวลาที่เหมาะสมสักนิด คือไม่ควรนวดหลังจากที่ลูกพึ่งกินนมอิ่ม เมื่อลูกไม่สบาย หลังฉีดวัคซีน หรือลูกกำลังงอแง อารมณ์ไม่ค่อยดีนั่นเอง

2.น้ำมันนวด ต้องเป็นน้ำมันที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยในการนวดตัวลูกเด็ดขาด

Sponsored

3.การนวดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด โดยนอกจากจะทำให้ลูกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับข้อต่อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และยังทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยอีกด้วย ดังนั้นมานวดตัวลูกบ่อยๆ กันเถอะ

ไม่ยากเลยใช่ไหม กับการนวดตัวลูกน้อยวัยแรกเกิด ที่จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับอย่างสบายมากขึ้น แถมยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่ลูกอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่มาลองนวดตัวลูกกันดูสิ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่