เมื่อใกล้คลอดคุณหมอจะคลำท้องคุณแม่ เพื่อตรวจดูว่าท่ารกน้อยอยู่ในท่าใด  มีส่วนใดเป็นส่วนนำ  หลังของทารกอยู่ด้านใด  ศีรษะอยู่ด้านใด  เมื่อปากมดลูกเปิดคุณหมอจะตรวจภายใน โดยการใช้นิ้วแหย่เข้าไปตรวจ เพื่อดูว่าเป็นกะโหลกศีรษะ เป็นหน้า หรือเป็นก้น ทั้งนี้ ท่าคลอดทารก ที่เจ้าตัวน้อยสามารถจัดวางตัวเองให้อยู่ในท่าต่าง ๆ ก่อนการคลอด เป็นอย่างไร ไปติดตามอ่าน

ท่าคลอดทารก

ท่าคลอดทารก ที่เจ้าตัวน้อยสามารถจัดวางตัวเองให้อยู่ในท่าต่าง ๆ

ท่าคลอดทารก

 ท่าศีรษะ

ท่าศีรษะและก้มหน้าลงเป็นท่าเตรียมพร้อมในการคลอดเป็นท่าปกติของทารกทั่วไป  ช่วยให้ทารกคลอดธรรมชาติทางช่องคลอดได้ง่าย  ในกรณีที่ทารกคลอดออกมาโยที่ทารกเงยหน้าหรือใบหน้าอยู่ด้านบน สาเหตุมักเกิดจากเชิงกรานของคุณแม่แคบหรือเป็นรูปสามเหลี่ยม ทำให้ศีรษะหมุนคว่ำลงไม่ได้ ต้องคลอดออกมาทั้งที่เงยหน้า กรณีนี้ต้องอาศัยแรงเบ่งของคุณแม่อย่างมาก แต่ถ้าอุ้งเชิงกรานแคบมากจำเป็นต้องผ่าคลอด

 ท่าก้น

ที่อยู่ในท่าก้น มีสาเหตุจากหลายกรณี เช่น เกิดจากในมดลูกของคุณแม่มีเนื้องอก  มีรกเกาะต่ำ ทารกขนาดศีรษะที่โตมาก หรือมีอะไรขวางอยู่  หากทารกอยู่ในท่านี้ถ้าคุณแม่ท้องแรกคุณหมอมักจะแนะนำให้ผ่าคลอด  แต่ถ้าเป็นท้องหลังอาจคลอดเองได้

นอกจากนี้ยังมีท่าเท้า คือ  เจ้าหนูเอาเท้าเป็นส่วนนำ ท่าเข่า คือ  ทารกเอาเข่าเป็นส่วนนำ  ท่าขัดสมาธิ คือ  ทารกอยู่ในท่าขัดสมาธิส่วนใหญ่ท่าเหล่านี้มักจะต้องผ่าคลอด

ท่าขวางหรือท่าเฉียง

Sponsored

จากสถิติพบว่า  หากเป็นทารกที่ครบกำหนดคลอดจะคลอดในท่าศีรษะประมาณร้อยละ 95 และจะอยู่ในท่าก้นประมาณร้อยละ 3 และท่าขวางประมาณร้อยละ 1 เท่านั้น  หากเป็นทารกที่คลอดก่อนกำหนด  จะคลอดในท่าผิดปกติเพิ่มขึ้นเล็กน้อยคือ  ท่าคลอดศีรษะร้อยละ 80 ท่าก้นประมาณร้อยละ 10 และท่าขวางเพียงร้อยละ 1 เท่านั้น  แต่อย่างไรก็ตาม  หากทารกอยู่ในท่าขวางคุณหมอต้องผ่าตัดคลอดให้ทุกราย  เพราะยากที่คุณแม่จะคลอดเองได้

สาเหตุที่ทารกอยู่ในท่าขวาง  มักมีสาเหตุมาจากมีสิ่งที่มาขวางไม่ให้ทารกกลับตัว  เช่น  เนื้องอก หรือรกเกาะต่ำ   นั่นเอง

ได้ทราบกันแล้วนะคะว่า ท่าคลอดทารก เจ้าตัวน้อยสามารถจัดวางตัวเองอยู่ในท่าใดก่อนการคลอด  ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้ดูแลและให้คำแนะนำว่าคุณแม่สามารถคลอดเองได้หรือไม่

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/