เมื่อใกล้คลอดคุณหมอจะคลำท้องคุณแม่ เพื่อตรวจดูว่าท่ารกน้อยอยู่ในท่าใด  มีส่วนใดเป็นส่วนนำ  หลังของทารกอยู่ด้านใด  ศีรษะอยู่ด้านใด  เมื่อปากมดลูกเปิดคุณหมอจะตรวจภายใน โดยการใช้นิ้วแหย่เข้าไปตรวจ เพื่อดูว่าเป็นกะโหลกศีรษะ เป็นหน้า หรือเป็นก้น ทั้งนี้ ท่าคลอดทารก ที่เจ้าตัวน้อยสามารถจัดวางตัวเองให้อยู่ในท่าต่าง ๆ ก่อนการคลอด เป็นอย่างไร ไปติดตามอ่าน

ท่าคลอดทารก แบบต่างๆ

ท่าคลอดทารก ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีดังนี้

ท่าศีรษะ

ท่าศีรษะและก้มหน้าลงเป็นท่าเตรียมพร้อมในการคลอดเป็นท่าปกติของทารกทั่วไป  ช่วยให้ทารกคลอดธรรมชาติทางช่องคลอดได้ง่าย  ในกรณีที่ทารกคลอดออกมาโยที่ทารกเงยหน้าหรือใบหน้าอยู่ด้านบน สาเหตุมักเกิดจากเชิงกรานของคุณแม่แคบหรือเป็นรูปสามเหลี่ยม ทำให้ศีรษะหมุนคว่ำลงไม่ได้ ต้องคลอดออกมาทั้งที่เงยหน้า กรณีนี้ต้องอาศัยแรงเบ่งของคุณแม่อย่างมาก แต่ถ้าอุ้งเชิงกรานแคบมากจำเป็นต้องผ่าคลอด

ท่าก้น

ที่อยู่ในท่าก้น มีสาเหตุจากหลายกรณี เช่น เกิดจากในมดลูกของคุณแม่มีเนื้องอก  มีรกเกาะต่ำ ทารกขนาดศีรษะที่โตมาก หรือมีอะไรขวางอยู่  หากทารกอยู่ในท่านี้ถ้าคุณแม่ท้องแรกคุณหมอมักจะแนะนำให้ผ่าคลอด  แต่ถ้าเป็นท้องหลังอาจคลอดเองได้

นอกจากนี้ยังมีท่าเท้า คือ  เจ้าหนูเอาเท้าเป็นส่วนนำ ท่าเข่า คือ  ทารกเอาเข่าเป็นส่วนนำ  ท่าขัดสมาธิ คือ  ทารกอยู่ในท่าขัดสมาธิส่วนใหญ่ท่าเหล่านี้มักจะต้องผ่าคลอด

ท่าขวางหรือท่าเฉียง

Sponsored

จากสถิติพบว่า  หากเป็นทารกที่ครบกำหนดคลอดจะคลอดในท่าศีรษะประมาณร้อยละ 95 และจะอยู่ในท่าก้นประมาณร้อยละ 3 และท่าขวางประมาณร้อยละ 1 เท่านั้น  หากเป็นทารกที่คลอดก่อนกำหนด  จะคลอดในท่าผิดปกติเพิ่มขึ้นเล็กน้อยคือ  ท่าคลอดศีรษะร้อยละ 80 ท่าก้นประมาณร้อยละ 10 และท่าขวางเพียงร้อยละ 1 เท่านั้น  แต่อย่างไรก็ตาม  หากทารกอยู่ในท่าขวางคุณหมอต้องผ่าตัดคลอดให้ทุกราย  เพราะยากที่คุณแม่จะคลอดเองได้

สาเหตุที่ทารกอยู่ในท่าขวาง  มักมีสาเหตุมาจากมีสิ่งที่มาขวางไม่ให้ทารกกลับตัว  เช่น  เนื้องอก หรือรกเกาะต่ำ   นั่นเอง

ได้ทราบกันแล้วนะคะว่า ท่าคลอดทารก เจ้าตัวน้อยสามารถจัดวางตัวเองอยู่ในท่าใดก่อนการคลอด  ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้ดูแลและให้คำแนะนำว่าคุณแม่สามารถคลอดเองได้หรือไม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่