การที่ลูกน้อยนอนหลับสนิทได้ตลอดคืน ย่อมส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย การกินอิ่มนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญในช่วงวัยทารก ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่กับการนอน หากที่นอนทารกไม่มีความเหมาะสมต่อสรีระ  การนอนของทารกก็อาจทำให้หลับได้ไม่เต็มที่ หรือมีอาการสะดุ้งตื่นอยู่เป็นระยะๆ แบบนี้ไม่ดีแน่ คุณแม่ควรมีการเตรียมตัวในการเลือกซื้อที่นอนลูกน้อยไว้ตั้งแต่ยังไม่คลอด เพื่อจะได้มีเวลาเลือกซื้อที่นอนในแบบที่เหมาะสมได้ ซึ่งจะซื้อยี่ห้อไหน และเลือกที่นอนอย่างไรนั้น มาดูกันต่อเลย

ที่นอนทารก ควรเลือกอย่างไร

ด้วยสภาพร่างกายของลูกน้อยที่บอบบาง การเลือกที่นอนทารก จำเป็นต้องมีความนุ่มนวลทนทาน เหมาะสมกับวัยอันบอบบางของลูกน้อย ซึ่งวิธีการเลือกควรเลือกอย่างไรมาดูกัน

1.ที่นอนควรมีความแข็งพอเหมาะ

ความแข็งพอเหมาะกำลังดี ไม่แข็งจนเกินไป หรือมีความนิ่มจนยวบ ควรเลือกที่นอนที่มีความแข็งและความนุ่มอยู่ในระดับกลางๆ เมื่อลูกนอนแล้วจะรู้สึกอบอุ่นสบาย หากที่นอนแข็งเกินไปก็จะทำให้ลูกไม่สบายตัว แต่ถ้าที่นอนนิ่มเกินไปก็มีความเสี่ยงที่ลูกจะพลิกคว่ำ แล้วจมูกจมอยู่กับที่นอน เสี่ยงต่อการขาดอากาศหายใจได้

2.ควรเลือกที่นอนแบบไม่มีร่องตรงกลาง

ที่นอนทารกที่เหมาะสม ต้องเป็นที่นอนที่ไม่มีร่องตรงกลาง เพราะเวลาลูกน้อยดิ้นอาจจะทำให้ตกลงไปในร่อง จนจมูกอุดอยู่กับที่นอนทำให้หายใจไม่สะดวก หรือเกิดอันตรายต่อร่างกายส่วนอื่นๆ ได้

3.ควรจะเลือกวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย

ลูกอาบมีการขับถ่ายรดที่นอนได้ตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกใช้ที่นอนทารกที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย จะสะดวกในการนำไปซักล้างทำความสะอาด และผึ่งแดด ซึ่งจะช่วยลดการหมักหมมของเชื้อโรคได้ดี

แนะนำที่นอนเด็ก ยี่ห้อไหนดี

การเลือกที่นอนเด็กมาใช้ ควรเลือกแบบไหน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ คุณแม่ควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับลูกน้อย โดยขอแนะนำยี่ห้อเหล่านี้เลย

1.PAPA BABY

เป็นชุดเครื่องนอนเด็กทารก ดีไซน์น่ารัก เบาะนุ่มสบาย มาพร้อมกับหมอนรองคอ หมอนหลุม และหมอนข้าง ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาลูกน้อยนอนตกหมอน อีกทั้งยังเป็นที่นอนที่ออกแบบมาให้มีเบาะกั้นรอบด้าน ช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยตกจากที่นอนได้อีกด้วย โดยที่นอนทารกรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ขวบ สำหรับเนื้อผ้าที่ใช้ก็นุ่มสบายไม่ระคายเคืองผิวลูกน้อย และมีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่ว่าจะนำไปนอนที่ไหนก็ไม่มีปัญหาเรื่องความเกะกะแต่อย่างใด วัสดุที่ใช้เป็นผ้าเวลบัว ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียและไรฝุ่นได้ สำหรับการทำความสะอาดก็ใช้ได้ทั้งซักมือและซักเครื่อง

2.Walee

สำหรับคุณแม่ที่มีความกังวลใจกลัวยุงจะมาทำร้ายลูกน้อย สามารถเลือกที่นอนทารกรุ่นนี้ได้ เพราะมีมุ้งที่ช่วยป้องกันยุงและแมลงต่างๆ มาทำอันตรายลูกได้ดี ช่วยกันแสงเข้าตาขณะนอนหลับ อีกทั้งที่นอนยังมีความนุ่มสบายเพราะบุด้วยใยฝ้ายแท้ จึงทำให้ลูกนอนหลับอย่างปลอดภัย ไม่ระคายเคืองผิว การจัดเก็บง่าย พกพาสะดวก และทำความสะอาดง่ายซักได้ทั้งมือและเครื่องซักผ้า

Sponsored

3.SiamLatex ที่นอนยางพารา รุ่น Bambinii

ที่นอนเด็กทารก ที่ผลิตจากน้ำยางพารา จึงมั่นใจว่าไร้สารตกค้าง ช่วยป้องกันไรฝุ่น และปลอดภัยต่อเด็ก หมดกังวลใจเรื่องกลิ่นและสารพิษตกค้าง เพราะที่นอนเด็กทารกรุ่นนี้ ได้รับการรับรองการผลิตตามมาตรฐาน ปลอดภัยจากสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ที่นอนมีความหนานุ่ม กระจายน้ำหนักได้ดี ช่วยระบายอากาศ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา แบคทีเรีย และไรฝุ่น ช่วยให้ลูกน้อยหลับสบาย เพราะที่นอนมีคุณสมบัติพิเศษช่วยป้องกันแบคทีเรียและไรฝุ่นได้ดี ขนาด 90 x 120 x 2.5 cm

4.FIN ที่นอนเด็ก รุ่น CAR-AP6928

ที่นอนเด็กทารกรุ่นนี้ ช่วยระบายอากาศได้ดี เบาะมีความนุ่ม พร้อมทั้งที่รองรับขาให้ลูกน้อยนอนสบาย มีกระเป๋าพกพาได้สะดวก โดยที่นอนออกแบบให้มีที่กั้นรอบด้าน  ช่วยให้ลูกน้อยนอนสบายขึ้น การตัดเย็บปราณีต เส้นใยกระจายอย่างดีไม่จับเป็นก้อน ห่อหุ้มด้วยผ้าไนลอนและฝ้ายธรรมชาติ ที่ระบายอากาศได้ดี ช่วยลดกลิ่นอับชื้น นอกจากนี้ยังมีสายรัดสำหรับป้องกันเด็กคลาน หรือกลิ้งออกจากที่นอนอีกด้วย ผลิตจากใยสังเคราะห์, ผ้าไนลอน, ผ้าฝ้ายขนาด  55 x 95 x 15 cm

5.BABYBITES

Kids' Sleeping Bag Slate Blue Print ที่นอนทารกที่ช่วยป้องกันปัญหานอนดิ้น จนผ้าห่มหลุดออกจากตัวลูกน้อยตอนกลางคืน คุณแม่จะหมดความกังวลใจได้ เพราะลูกน้อยจะอบอุ่นตลอดเวลาที่ได้นอนในที่นอนรุ่นนี้ ซึ่งดีไซน์ถุงนอนรูปปลาวาฬแสนน่ารัก จะช่วยห่อหุ้มปกป้องตัวลูกน้อย ป้องกันการนอนดิ้น และผ้าห่มหลุดออกจากตัวได้ดี แถมยังมีซิปเปิด-ปิดด้านข้างใช้สะดวกอีกด้วย วัสดุทำจากผ้าฝ้าย 100% มีความนุ่มสบายป้องกันแบคทีเรียและไรฝุ่น คุณแม่สามารถเก็บได้สะดวกประหยัดเนื้อที่ ซักได้ทั้งมือและเครื่องซักผ้า ขนาด 85 x 138 cm

การเลือกที่นอนทารก มีความจำเป็นที่คุณแม่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับสรีระของลูกน้อย คำนึงถึงความปลอดต่อพัฒนาการโครงสร้างร่างกาย หากเลือกที่นอนทารกตามที่แนะนำมาข้างต้นนี้ ก็จะช่วยให้คุณแม่หมดความกังวลกับปัญหาต่างๆ ได้ดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ