คุณแม่มือใหม่ เมื่อมีลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว ถึงคราวต้องเลี้ยงดูด้วยตัวเองที่บ้าน นอกจากต้องเตรียมอุปกรณ์ในการเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่จะต้องเตรียมไว้ก็คือ อ่างอาบน้ำเด็ก นั่นเอง เพราะลูกยังเล็กและบอบบาง ดังนั้นอ่างอาบน้ำ ก็ต้องเป็นแบบสะดวกเหมาะสม ต่อการให้คุณแม่อาบน้ำง่ายขึ้น โดยเราก็มีวิธีการเลือกซื้ออ่างอาบน้ำสำหรือเด็ก ให้คุ้มค่าและปลอดภัยต่อลูกน้อย มาแนะนำกันด้วย

อ่างอาบน้ำเด็ก จำเป็นหรือไม่?

การอาบน้ำให้ลูกน้อยในอ่างอาบน้ำ มีความจำเป็นเพราะช่วยเรื่องการทำความสะอาดตัวเด็ก ได้ดีและทั่วถึงกว่า อีกทั้งยังช่วยประคับประคองตัวเด็กทารกที่มีร่างกายบอบบางให้นั่ง หรือนอนอาบน้ำได้ดีกว่าการไม่ใช้ ซึ่งการอาบน้ำในอ่างอาบน้ำ จะมีอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยในเรื่องการประคองตัวเด็กไม่ให้ลื่นไหล หลุดมือได้ด้วย อีกทั้งการอาบน้ำในอ่างของเด็กทารก จะช่วยทำให้ร่างกายสะอาด สดชื่น ผ่อนคลาย ช่วยให้เด็กทารกมีอารมณ์ดีขึ้นกว่าเดิม

ควรเลือกอ่างอาบน้ำสำหรับเด็กอย่างไร

การเลือกอ่างอาบน้ำสำหรับเด็กให้คุ้มค่า ปลอดภัย ทำได้ไม่ยาก โดยอ่างอาบน้ำสำหรับเด็ก มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ การเลือกซื้อจึงต้องเลือกให้เหมาะสม เด็กแรกเกิดถึง 1 ขวบ ก็ใช้แบบเล็ก พอโตขึ้นหน่อย ก็ซื้อแบบเด็กโตที่สามารถนั่งแช่น้ำได้ แต่ถ้าจะซื้อใบใหญ่เลยครั้งเดียว ก็ควรเลือกซื้อแบบที่ทำมาจากวัสดุคงทน แข็งแรงจะดีกว่า โดยเราก็ขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อดังนี้

1.การออกแบบ

ควรเป็นอ่างอาบน้ำ ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กทารกโดยเฉพาะ สามารถรองรับสรีระเด็กได้ดี รูปทรง ควรโค้งมน ไม่เป็นเหลี่ยม ไม่มีมุม เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก ทั้งนี้พ่อแม่ส่วนใหญ่คิดว่า จะเลือกอ่างอาบน้ำแบบไหนก็ได้ หรือบางคนก็ใช้กะละมังใส่น้ำให้ลูกอาบ โดยไม่ทันคิดว่าพื้นสัมผัสของกะละมัง อาจขูดผิวลูกจนเกิดการระคายเคือง

2.ขนาด

ไม่ควรเล็กหรือใหญ่เกินไปกับขนาดของตัวเด็ก นั่นก็เพื่ออาบน้ำลูกได้อย่างง่ายดายสะดวกมากขึ้น และยังเป็นการป้องกันลูกหลุดมือจมน้ำอีกด้วย เพราะด้วยขนาดของอ่างอาบน้ำที่พอดีตัวเด็ก แม้ลูกจะหลุดมือ ก็จับลูกไว้ได้ทันโดยไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

3.วัสดุที่ผลิตอ่างอาบน้ำต้องมีคุณภาพ

สิ่งสำคัญเลยก็คือวัสดุ ที่ใช้ในการผลิตอ่างอาบน้ำสำหรับเด็ก ควรมีคุณภาพ มีความคงทน หนา แข็งแรง ไม่โค้งงอ ไม่อ่อนตัวเมื่อถูกน้ำอุ่น ขอบอ่างอาบน้ำ ต้องไม่มีขอบแข็ง ที่สามารถบาดผิวลูกได้ ขณะที่ลูกกำลังอาบน้ำ นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยของคุณ

Sponsored

4.ถอดซักล้างได้

อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในอ่างอาบน้ำควรสามารถถอดซักล้างได้ ไม่ว่าจะเป็นโฟม หรือตาข่าย นั่นก็เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค และเกิดเชื้อราบนอุปกรณ์เหล่านี้นั่นเอง

การเก็บรักษาอ่างอาบน้ำ ให้ใช้งานได้ยาวนาน

หลังจากใช้อ่างอาบน้ำเสร็จแล้ว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ทั้งด้านนอกและด้านในของอ่างอาบน้ำให้สะอาดหมดจด แล้วนำไปแขวนหรือผึ่งลมให้แห้งในที่ร่ม แล้วจึงนำมาเก็บเข้าที่ ไม่ควรนำอ่างอาบน้ำเด็กไปตากแดด เพราะจะทำให้วัสดุเสื่อมสภาพเร็ว และไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์แรง เพราะอาจเกิดสารตกค้าง ที่เป็นอันตรายต่อลูกได้

การเลือกซื้ออ่างอาบน้ำสำหรับลูกน้อย ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะเลือกแบบที่ดี มีมาตรฐาน ยอดเยี่ยมสักเพียงใด ก็ยังไม่ปลอดภัยเท่ากับการเอาใจใส่ในทุก ๆ รายละเอียดของการดูแลลูกน้อย ความระมัดระวัง ไม่ประมาทในขณะอาบน้ำให้ลูก ก็จะช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยที่สุดแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้