ท้องแก่ลูกดิ้นน้อย คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ถึง 8 เดือนแล้ว หลาย ๆ คนอาจมีความกังวลมากเป็นพิเศษ ยิ่งลูกดิ้นเบาลงแล้วด้วย ยิ่งทำให้คุณแม่เกิดความกังวลและเครียดมากขึ้น ซึ่งไม่ดีต่อทารกในครรภ์อย่างแน่นอน ดังนั้น เพื่อให้คุณแม่ใกล้คลอดสบายใจ วันนี้เราขอมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ การดิ้นของเจ้าตัวน้อย ทำไมเมื่ออายุครรภ์ได้ 8 เดือนแล้ว ลูกถึงมีการดิ้นเบาลง มาดูเหตุผลไปพร้อมกันเลยค่ะ

ท้องแก่ลูกดิ้นน้อย

ภาวะปกติของการตั้งครรภ์ใกล้คลอด

การนับจำนวนการดิ้นของทารกในครรภ์นั้น ยึดเอาจำนวนครบ 10 ครั้งใน 4 ชั่วโมงเป็นเกณฑ์ นั่นหมายถึง ภายใน 4 ชั่วโมงทารกดิ้นครบ 10 ครั้งถือว่าปกติ แต่ไม่จำเป็นต้องรอนับจนครบ 4 ชั่วโมงก็ได้ แต่ถ้าครบ 10ไปแล้วถือว่าเป็นปกติค่ะ เพราะในช่วงนี้ทารกในครรภ์จะมีการหลับการตื่นที่ไม่แน่นอน บางครั้งนอนหลับ 20 – 30 นาที ก็ตื่นมาดิ้น แต่บางช่วงก็อาจจจะนอนหลับนานกว่า 1 ชั่วโมงก็มีค่ะ ดังนั้นจึงให้คุณแม่ยึดหลักการนำตามเกณฑ์ นั่นคือ ภายใน 4 ชั่วโมงทารกในครรภ์ต้องดิ้นให้ครบ 10 ครั้ง

ซึ่งก็มีบางทีที่คุณแม่รู้สึกว่าลูกน้อยดิ้นเบาลงในบางชั่วโมง นั่นอาจเป็นเพราะลูกกำลังหลับอยู่ คุณแม่ไม่ต้องตกใจและเครียดมากจนเกินไปนะคะ แต่ถ้าหากพบว่าช่วงอายุครรภ์ได้ 8 เดือนลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้งภายใน 4 ชั่วโมง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะเป็นสัญญาณที่บ่งได้ว่าอาจเกิดความผิดปกติขึ้น ต้องให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยอีกครั้ง เพื่อความแน่ใจ

สำหรับการนับลูกดิ้นควรนับในช่วงหลังรับประทานอาหารมื้อเย็น หรือมื้อกลางวัน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่ได้พักผ่อน และเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่มีน้ำตาลกลูโคสสูง ลูกจะตื่นตัวมากที่สุดนั่นเอง โดยลูกจะดิ้นอย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไปในเวลา 1 ชั่วโมงค่ะ ถ้านับได้ 3 ครั้งก็หยุดนับได้ ถือว่าทารกในครรภ์ปกติดี แต่สำหรับคุณแม่ท่านใดที่เกิดความกังวล ก็สมามารถไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจประเมินด้วยอัลตร้าซาวด์ หรือเครื่องตรวจสุขภาพของทารกในครรภ์ คุณแม่จะได้เห็นลูกจากการอัลตราซาวด์ หรือได้ยินเสียงหัวใจลูก เครื่องตรวจสุขภาพทารกในครรภ์ อาจจะทำให้คุณแม่สบายใจขึ้นได้มากเลยล่ะค่ะ

ภาวะลูกดิ้นเบาลง หรือน้อยลง

ในเบื้องต้นถ้าลูกดิ้นน้อยลง ให้คุณแม่ลองนับใหม่อีกครั้งนะคะ ถ้ายังเกิน 10 ครั้ง ภายใน 4 ชั่วโมงก็ยังถือเป็นปกติ แต่ถ้าน้อยกว่านี้ อาจจะต้องรีบพบแพทย์ทันที อย่ารอจนกระทั่งลูกหยุดดิ้นหรือรอจนถึงวันนัด เพราะนั่นอาจจะสายเกินไปค่ะ ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์มีอายุครรภ์มากว่า 8 เดือน รู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลงกว่าเดิม ถ้าลองตั้งใจนับแล้วยังเกิน 10 ครั้งขึ้นไป ก็ถือว่าปกติอยุ่ เพราะเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอายุครรภ์มาก ๆ พื้นที่ในครรภ์เมื่อเทียบกับตัวลูกจะแคบลง ลูกเลยดิ้นไม่เต็มที่ คุณแม่จึงรู้สึกของการดิ้นที่เบาลงได้ ถึงแม้คุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นเบาลง แต่ก็ยังดิ้นครบ 10 ครั้ง ก็ถือว่าปกติเช่นเดิมค่ะ ดังนั้น คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลไป เพราะใกล้ถึงเวลาที่ลูกน้อยจะลืมตาดูโลกแล้ว ก่อนที่คุณแม่จะคลอด ควรทำจิตใจให้สงบมากที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์

แต่ในกรณีที่ลูกดิ้นน้อยในระยะที่ควรจะดิ้นมากก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอยู่เช่นกัน เช่น ถ้าอายุครรภ์ได้ 7 – 8 เดือนแล้ว ลูกกลับดิ้นน้อยลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในระยะใกล้ครบกำหนดคลอด หรือเมื่อเลยกำหนดวันคลอดแล้วคุณแม่ยังไม่เจ็บครรภ์เสียที แต่ลูกยังดิ้นดีอยู่ อย่างนี้ก็คงไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่หากลูกดิ้นน้อยลง หรือรู้สึกว่าลูกดิ้นเพียงไม่กี่ครั้ง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ลูกดิ้นผิดปกติ

Sponsored

สาเหตุของการดิ้นที่น้อยลงของทารกในครรภ์

  • อายุครรภ์ที่มากขึ้นอยู่ในช่วงใกล้คลอด หรือเกินกำหนดคลอด รกจะเสื่อมสภาพไปตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้น อาหารและออกซิเจนที่ส่งผ่านรกไปยังลูกในครรภ์จะเริ่มมีปริมาณน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ทารกดิ้นน้อยลง ภาวะอาการเช่นนี้ จะทำให้ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตในครรภ์ได้เช่นกัน คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  • อาจเกิดจากในโพรงมดลูกคับแคบ จนกระทั่งลูกแทบจะเคลื่อนไหวไม่ได้ หรือว่าเกิดจากความผิดปกติที่ทำให้เป็นอันตรายกับลูกจนลูกไม่มีแรงจะดิ้น ถ้าคุณแม่พบว่าเป็นกรณีหลัง ไม่ควรปล่อยไว้นาน อาจทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในครรภ์ได้ แพทย์จะเร่งคลอด หรือตัดสินใจในการผ่าคลอด
  • การดิ้นที่น้อยลงอย่างปิดปกติของทารกในครรภ์ มักเกิดร่วมกับภาวะการขาดออกซิเจนเรื้องรัง และอยู่ในภาวะอันตราย ซึ่งทารกในจะดิ้นน้อยลง หรือหยุดดิ้นเป็นเวลา 12 – 48 ชั่วโมงก่อนจะเสียชีวิต เมื่อสังเกตว่าลูกดิ้นน้อยลงควรรีบพบแพทย์ทันที หรือพบแพทย์ก่อนจะครบ 12 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม การที่คุณแม่มีอายุครรภ์ได้ 8 เดือนแล้ว พบว่าลูกดิ้นเบาลง ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะสาเหตุที่ทำให้ลูกดิ้นเบาลงและครบ 10 ครั้งภายใน 4 ชั่วโมงนั่น เพราะภายในครรภ์มีพื้นที่น้อยทำให้ลูกไม่สามารถดิ้นได้เต็มที่ จึงทำให้การดิ้นของลูกเบาลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ การที่ลูกน้อยดิ้นเบาลงก็ไม่ได้หมายความว่า ทารกในครรภ์จะไม่แข็งแรง แต่ถ้าคุณแม่พบว่าลูกดิ้นแรงปกติและจำนวนครั้งลดลง อย่างนี้ถือว่าเป็นอันตราย ดังนั้น เพื่อความสบายใจ คุณแม่จึงควรหมั่นสังเกตการดิ้น และภาวะความผิดปกติของทารกในครรภ์อย่างใกล้ชิด คุณแม่สามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ ด้วยการดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดี รับประทานอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี