เพราะลูกเปรียบเหมือนแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ หากพบว่าลูกน้อยไม่สบายพ่อแม่หลายท่านก็คงจะเกิดความไม่สบายใจ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เด็กทารกมักจะมีอาการป่วยไข้ไม่สบาย เป็นหวัดเป็นไอได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายยังต่ำ ไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ แต่หากพบว่า เด็กทารกจามบ่อย เกิดจากอะไร เป็นไข้หวัดหรือไม่ หรือเกิดจากภูมิแพ้อากาศ เรามาดูสาเหตุ และวิธีป้องกันโรคนี้กันดีกว่า

เด็กทารกจามบ่อย ใช่ภูมิแพ้ไหม

การจาม (Sneezing) เป็นกลไกการทำงานของร่างกายเพื่อที่จะกำจัดสิ่งแปลกปลอมภายในร่างกายออกไป ซึ่งอาจจะได้รับฝุ่น เกสรดอกไม้ หรือควันเข้ามาใกล้จมูกทำให้เกิดการระคายเคือง และเมื่อมีสิ่งมากระตุ้นแบบนั้น ร่างกายก็ต้องพยายามที่จะกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไป เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เด็กทารกจามบ่อย เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยหลังคลอดเด็กกำลังปรับตัว เกิดจากฝุ่น ควัน ละอองเกสรดอกไม้ การติดเชื้อไข้หวัด รวมถึง โรคภูมิแพ้อากาศ

สาเหตุที่ทำให้ทารกจามบ่อยๆ

โดยพื้นฐานแล้ว เด็กทารกแรกเกิดจะจามมากกว่าปกติ เนื่องจากมีช่องจมูกที่เล็กกว่าผู้ใหญ่ และต้องล้างจมูกบ่อยกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากเกิดการอุดตันได้ง่าย พวกเขาจึงมักจะจาม เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมตั้งแต่ น้ำมูก ควัน ฝุ่นละอองในอากาศ รวมถึงนมแม่ สาเหตุทำให้เด็กทารกจามบ่อย เกิดขึ้นได้จากสาเหตุดังนี้

1. ทารกอยู่ในช่วงปรับตัวหลังคลอด

เด็กทารกจามบ่อย หลังคลอด เนื่องจากว่าเด็กทารกหลังคลอดยังหายใจทางปาก ยังไม่ชินกับการหายใจทางจมูก จึงทำให้เกิดการจามขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในการปรับตัว เพื่อให้หายใจทางจมูกได้ดีขึ้น

2. โพรงจมูกทารกยังมีขนาดเล็ก

อีกหนึ่งสาเหตุทำให้ เด็กทารกจามบ่อย คือการที่ทารกยังมีโพรงจมูกเล็ก และแคบ ทำให้เมื่อฝุ่น ละออง รวมถึงควันแปลกปลอมเข้ามาในโพรงจมูก ร่างกายของเด็กจึงมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งเหล่านั้นด้วยการจาม เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมให้ออกจากโพรงจมูก เราจึงมักจะได้เห็นเด็กทารกแรกเกิดจามอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

3. ทารกจามบ่อย เพื่อเปิดรูจมูกให้โล่ง

เด็กทารกจามบ่อย อีกหนึ่งสาเหตุก็คือ การจามเพื่อเป็นการเปิดให้รูจมูกเปิดโล่ง เพื่อให้หายใจสะดวกเป็นปกติมากขึ้น เนื่องจากพวกเขามีช่องจมูกที่เล็กกว่าผู้ใหญ่ จึงต้องล้างจมูกบ่อยๆ เนื่องจากเกิดการอุดตันได้ง่าย พวกเขาจึงมักจะจามออกมาเพื่อเปิดโล่งรูจมูกนั่นเอง

4. เจออากาศแห้ง หรือเย็นเกินไป

เจออากาศแห้ง หรือเย็นเกินไป แล้วลูกมีอาการไอ หรือจามบ่อยๆ อาจเพราะว่าอาหารแห้ง และลมหนาวในช่วงฤดูหนาว รวมถึงอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปในห้องแอร์ เป็นส่วนทำให้ผิวหนังโพรงจมูกของลูกแห้ง และอาจเกิดการระคายเคือง จึงทำให้ลูกจามได้ขึ้นมานั่นเอง

5. ปะทะมลภาวะที่เป็นพิษ เศษฝุ่น และน้ำมูก

การที่เด็กทารกปะทะมลภาวะที่เป็นพิษ และเศษฝุ่น ทำให้ เด็กทารกจามบ่อย เนื่องจากสภาพอากาศที่อยู่รอบตัวทั้งที่เป็นฝุ่นพิษ และเศษฝุ่น แต่หากออกมาเจออากาศที่ดีไม่มีมลพิษ จะทำให้เด็กหายใจสะดวก ร่างกายแข็งแรงขึ้น

6. ควันบุหรี่

ทารกจามบ่อยเพราะควันบุหรี่ ใครๆ ก็รู้ว่าควันบุหรี่เป็นอันตรายต่อเด็กทารก เพราะในควันบุหรี่มีสารพิษหลายชนิด ที่สามารถเข้าไปทำลายโพรงจมูก และปอดของทารก ทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ และ หายใจติดขัดและอาจนำไปสู่โรคภูมิแพ้ได้

อาการแบบไหนบ่งบอกว่าลูกเป็นภูมิแพ้

เด็กที่มีอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ มักจะเกิดการอักเสบตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย จาการกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งสามารถเป็นโรคเรื้อรังป่วยเป็นๆ หายๆ ที่สำคัญเด็กแต่ละคนจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะหากมีอาการดังต่อไปนี้ ลูกอาจกำลังป่วยเป็น โรคภูมิแพ้อากาศ อยู่นั่นเอง

·      ทารกมีอาการจามบ่อยๆ

·      เมื่อไอหรือจามมักจะมีน้ำตาไหล

·      มีอาการคันตา และแสดงอาการอยากเกาบ่อยๆ จนแดง

·      คัดจมูก มีน้ำมูกใสไหล

·      ทารกบางคนอาจมีอาการคันตา หอบ แน่นหน้าอก หายใจไม่คล่อง รวมอยู่ด้วย

Sponsored

·      มีไข้ อาจมีอาการไอเรื้อรังด้วย เนื่องจากมีเสมหะไหลลงคอ

·      บางรายมีประวัติการเป็นโรคภูมิแพ้จมูกของคนในครอบครัว

ป้องกันลูกน้อยจากโรคภูมิแพ้ได้อย่างไร

เด็กทารกจามบ่อย เสี่ยงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ไม่อยากให้ลูกเสี่ยงเป็น โรคภูมิแพ้อากาศ คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

·      คุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน หรือให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะนมแม่เป็นเหมือนวัคซีนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กได้

·      เมื่อลูกอาหารครบ 6 เดือนทานอาหารเสริมได้แล้ว คุณแม่ควรเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้เขาด้วยการให้ทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และส่งเสริมการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสำหรับวัยของเขา

·      หมั่นดูแลทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งสถานที่พักอาศัยของลูกให้สะอาดอยู่เสมอ

·      สอนลูกน้อยล้างมือบ่อยๆ และพยายามไม่เอามือไปสัมผัสบริเวณใบหน้า

·      หากลูกเป็นโรคภูมิแพ้หนัก ควรเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ในบ้าน เพราะอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี รวมถึงขนสัตว์อาจเป็นสิ่งกระตุ้นภูมิแพ้แก่ลูกได้เช่นกัน

เด็กทารกจามบ่อย เสี่ยงที่จะเกิดโรคภูมิแพ้อากาศได้ เพราะฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกเสี่ยงโรคภูมิแพ้อากาศ สามารถป้องกัน และลดความเสี่ยงได้ โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นที่เราได้นำมาฝากนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้อากาศให้กับลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก