เด็กทารกนอนอย่างเดียว ไม่ตื่นมากินนม คุณแม่หลายท่านอาจจะเจอกับปัญหาลูกนอนอย่างเดียวหรือนอนนานมากโดยไม่ยอมตื่นขึ้นมากินนม ทำให้เกิดความกังวลว่าแบบนี้ลูกกำลังผิดปกติหรือเปล่า แถมพยาบาลก็แนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมอย่างต่อเนื่องทุก 2 ชั่วโมงอีกด้วย เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกับธรรมชาติของเด็กและการให้นมลูกกันก่อนดีกว่า

ธรรมชาติของเด็กทารก

โดยปกติแล้วเด็กทารกช่วงแรกเกิดจนถึง 6 เดือน จะเป็นช่วงที่มีการนอนมากที่สุด ซึ่งเฉลี่ยแล้ว เด็กจะนอนอยู่ที่ประมาณ 16-20 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว และช่วงเวลาของการนอนแต่ละครั้งก็จะไม่เท่ากันอีกด้วย โดยขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นว่าเด็กทารกบางคนก็นอนนาน 4-5 ชั่วโมง บางคนนอนนานมากกว่า 5 ชั่วโมง และเด็กบางคนก็นอนเพียงแค่ 2-3 ชั่วโมงต่อครั้งเท่านั้น ดังนั้นหากลูกนอนนานและไม่ยอมตื่นขึ้นมากินนมก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติใดๆ แม้ว่าจะมีการแนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่องทุก 2 ชั่วโมงก็ตาม

นอกจากนี้เมื่อลูกมีอายุได้ 3 เดือน คุณแม่จะพบว่าเขานอนนานมากขึ้น โดยในช่วงกลางวันอาจนอนมากถึง 5 ชั่วโมงและในตอนกลางคืนก็อาจนอนมากถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็ถือเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลกับการให้นมลูกมากนัก

จำเป็นต้องปลุกลูกขึ้นมาดื่มนมไหม

ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเด็กรู้สึกหิวก็จะตื่นขึ้นมาดื่มนมเอง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องปลุกลูกขึ้นมาดื่มนม ควรปล่อยให้เขาได้นอนหลับอย่างเต็มที่ดีกว่า เพราะความสุขของเด็กวัยนี้ก็คือการนอนและการดื่มนมแม่นั่นเอง เพียงแค่คุณแม่ให้เจ้าตัวน้อยได้ดื่มนมอย่างเต็มที่ในเวลาที่เขารู้สึกหิว เท่านี้ก็จะทำให้เขาอิ่มสบาย และไม่มีปัญหาสุขภาพตามมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามในกรณีที่ลูกน้อยมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เช่น ตัวเหลือง ภูมิต้านทานต่ำกว่าเด็กทั่วไป มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ หรือแพทย์กำชับว่าต้องให้ลูกดื่มนมทุก 2 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องเท่านั้น กรณีนี้คุณแม่จะต้องปลุกให้ลูกตื่นขึ้นมาดื่มนม ไม่ว่าลูกจะดื่มได้น้อยหรือมากก็ตาม แต่ก็อาจจะมีการยืดหยุ่นได้บ้างกับการให้นมลูก เช่นเมื่อลูกหิวนมบ่อยๆ ไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ร้องกินนมซะแล้วหรือหากลูกยังไม่หิวและไม่ยอมดื่มนม ก็อาจปล่อยเวลาผ่านไปสักครึ่งชั่วโมง แบบนี้ก็ไม่เป็นไร

ปลุกลูกอย่างไรดี เมื่อลูกไม่ยอมตื่นมากินนม

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า หากลูกมีสุขภาพแข็งแรงและมีน้ำหนักตามเกณฑ์ คุณแม่สามารถปล่อยให้เขานอนหลับตามปกติได้นานถึง 4-5 ชั่วโมงโดยไม่ต้องปลุกขึ้นมาดื่มนม แต่กรณีที่หลับนานเกินไปหรือลูกมีภาวะสุขภาพไม่แข็งแรงที่คุณแม่จำเป็นต้องให้นมลูกอย่างเคร่งครัดทุก 2 ชั่วโมง ก็จำเป็นที่จะต้องปลุกเจ้าตัวน้อยให้ตื่นขึ้นมากินนมตามเวลาที่กำหนด แต่จะปลุกลูกอย่างไรดี สามารถทำได้ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : จับให้ลูกนอนหงายตามปกติ หากลูกกำลังนอนอยู่ในท่าตะแคงข้างหรือนอนคว่ำ

ขั้นตอนที่ 2 : ใช้มือทั้งสองข้างจับที่สะโพกของลูก แล้วดันไปมาซ้ายขวาสลับกัน คล้ายกับจะพลิกตัวลูกแต่ไม่ต้องพลิกจริงๆ

Sponsored

ขั้นตอนที่ 3 : โยกตัวลูกเบาๆ ไปสักพัก เจ้าตัวน้อยก็จะตื่นขึ้นมา

***นอกจากนี้ก็อาจจะปลุกลูกด้วยการเกาท้องของเจ้าตัวน้อยเบาๆ หรืออุ้มขึ้นจากที่นอนก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องพยายามปลุกอย่างนุ่มนวลเพื่อไม่ให้ลูกตกใจสะดุ้งตื่นขึ้นมานั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะการที่ลูกน้อยนอนอย่างเดียวโดยไม่ตื่นขึ้นมากินนมถือเป็นเรื่องที่ปกติมาก แต่หากต้องการปลุกให้เขาตื่นขึ้นมากินนมเพราะเห็นว่านอนนานเกินไป ก็สามารถทำได้ด้วยเทคนิคการปลุกที่เราแนะนำไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี