เด็กทารกนอนอย่างเดียว ไม่ตื่นมากินนม คุณแม่หลายท่านอาจจะเจอกับปัญหาลูกนอนอย่างเดียวหรือนอนนานมากโดยไม่ยอมตื่นขึ้นมากินนม ทำให้เกิดความกังวลว่าแบบนี้ลูกกำลังผิดปกติหรือเปล่า แถมพยาบาลก็แนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมอย่างต่อเนื่องทุก 2 ชั่วโมงอีกด้วย เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกับธรรมชาติของเด็กและการให้นมลูกกันก่อนดีกว่า

ไม่ตื่นมากินนม

เด็กทารกนอนอย่างเดียว ไม่ตื่นมากินนม ควรทำอย่างไรดี

ธรรมชาติของเด็กทารก

โดยปกติแล้วเด็กทารกช่วงแรกเกิดจนถึง 6 เดือน จะเป็นช่วงที่มีการนอนมากที่สุด ซึ่งเฉลี่ยแล้ว เด็กจะนอนอยู่ที่ประมาณ 16-20 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว และช่วงเวลาของการนอนแต่ละครั้งก็จะไม่เท่ากันอีกด้วย โดยขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคน ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นว่าเด็กทารกบางคนก็นอนนาน 4-5 ชั่วโมง บางคนนอนนานมากกว่า 5 ชั่วโมง และเด็กบางคนก็นอนเพียงแค่ 2-3 ชั่วโมงต่อครั้งเท่านั้น ดังนั้นหากลูกนอนนานและไม่ยอมตื่นขึ้นมากินนมก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติใดๆ แม้ว่าจะมีการแนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่องทุก 2 ชั่วโมงก็ตาม

นอกจากนี้เมื่อลูกมีอายุได้ 3 เดือน คุณแม่จะพบว่าเขานอนนานมากขึ้น โดยในช่วงกลางวันอาจนอนมากถึง 5 ชั่วโมงและในตอนกลางคืนก็อาจนอนมากถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็ถือเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลกับการให้นมลูกมากนัก

จำเป็นต้องปลุกลูกขึ้นมาดื่มนมไหม

ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเด็กรู้สึกหิวก็จะตื่นขึ้นมาดื่มนมเอง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องปลุกลูกขึ้นมาดื่มนม ควรปล่อยให้เขาได้นอนหลับอย่างเต็มที่ดีกว่า เพราะความสุขของเด็กวัยนี้ก็คือการนอนและการดื่มนมแม่นั่นเอง เพียงแค่คุณแม่ให้เจ้าตัวน้อยได้ดื่มนมอย่างเต็มที่ในเวลาที่เขารู้สึกหิว เท่านี้ก็จะทำให้เขาอิ่มสบาย และไม่มีปัญหาสุขภาพตามมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามในกรณีที่ลูกน้อยมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เช่น ตัวเหลือง ภูมิต้านทานต่ำกว่าเด็กทั่วไป มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ หรือแพทย์กำชับว่าต้องให้ลูกดื่มนมทุก 2 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องเท่านั้น กรณีนี้คุณแม่จะต้องปลุกให้ลูกตื่นขึ้นมาดื่มนม ไม่ว่าลูกจะดื่มได้น้อยหรือมากก็ตาม แต่ก็อาจจะมีการยืดหยุ่นได้บ้างกับการให้นมลูก เช่นเมื่อลูกหิวนมบ่อยๆ ไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ร้องกินนมซะแล้วหรือหากลูกยังไม่หิวและไม่ยอมดื่มนม ก็อาจปล่อยเวลาผ่านไปสักครึ่งชั่วโมง แบบนี้ก็ไม่เป็นไร

ปลุกลูกอย่างไรดี เมื่อลูกไม่ยอมตื่นมากินนม

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า หากลูกมีสุขภาพแข็งแรงและมีน้ำหนักตามเกณฑ์ คุณแม่สามารถปล่อยให้เขานอนหลับตามปกติได้นานถึง 4-5 ชั่วโมงโดยไม่ต้องปลุกขึ้นมาดื่มนม แต่กรณีที่หลับนานเกินไปหรือลูกมีภาวะสุขภาพไม่แข็งแรงที่คุณแม่จำเป็นต้องให้นมลูกอย่างเคร่งครัดทุก 2 ชั่วโมง ก็จำเป็นที่จะต้องปลุกเจ้าตัวน้อยให้ตื่นขึ้นมากินนมตามเวลาที่กำหนด แต่จะปลุกลูกอย่างไรดี สามารถทำได้ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : จับให้ลูกนอนหงายตามปกติ หากลูกกำลังนอนอยู่ในท่าตะแคงข้างหรือนอนคว่ำ

Sponsored

ขั้นตอนที่ 2 : ใช้มือทั้งสองข้างจับที่สะโพกของลูก แล้วดันไปมาซ้ายขวาสลับกัน คล้ายกับจะพลิกตัวลูกแต่ไม่ต้องพลิกจริงๆ

ขั้นตอนที่ 3 : โยกตัวลูกเบาๆ ไปสักพัก เจ้าตัวน้อยก็จะตื่นขึ้นมา

***นอกจากนี้ก็อาจจะปลุกลูกด้วยการเกาท้องของเจ้าตัวน้อยเบาๆ หรืออุ้มขึ้นจากที่นอนก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องพยายามปลุกอย่างนุ่มนวลเพื่อไม่ให้ลูกตกใจสะดุ้งตื่นขึ้นมานั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะการที่ลูกน้อยนอนอย่างเดียวโดยไม่ตื่นขึ้นมากินนมถือเป็นเรื่องที่ปกติมาก แต่หากต้องการปลุกให้เขาตื่นขึ้นมากินนมเพราะเห็นว่านอนนานเกินไป ก็สามารถทำได้ด้วยเทคนิคการปลุกที่เราแนะนำไปนั่นเอง

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/