เด็กเล็กๆ ยังไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้ มีเพียงท่าทางของลูกที่แสดงออกมา และคงดีไม่ใช่น้อย ถ้าคุณแม่สามารถรับรู้และตอบสนองในสิ่งที่ลูกต้องการได้ ดังนั้นมาเรียนรู้กันว่า การที่ลูกชอบเอามือถูหน้าบ่อยๆ นั้น ลูกต้องการบอกอะไรกับเรากันแน่

ลูกชอบถูหน้า เพราะอะไร

สาเหตุที่ทำให้ลูกชอบถูหน้าบ่อยครั้ง มีดังต่อไปนี้

1.ง่วงนอน

ถ้าสังเกตดีๆ เมื่อลูกมีอาการง่วงนอน มักจะเอามือถูหน้าถูตา แล้วยิ่งถ้ามีอาการหาว และร้องไห้งอแงร่วมด้วย คงทำให้คุณแม่สันนิษฐานกันได้ไม่ยากเลย ว่าเจ้าตัวน้อยกำลังรู้สึกง่วงนอนอยู่แน่ๆ ซึ่งการที่ลูกเอามือถูหน้านั้น ก็เพราะเขากำลังต่อสู้กับความง่วงอยู่นั่นเองดังนั้น คงถึงเวลาที่คุณแม่ต้องพาเจ้าตัวน้อยเข้านอนกันแล้วล่ะ

2.รู้สึกคัน

เด็กเล็กๆ นั้นมีผิวพรรณที่บอบบาง เพียงแค่ไปสัมผัสโดยอะไรก็ทำให้เกิดผื่นคันบนใบหน้าได้ง่ายๆ ดังนั้นถ้าคุณแม่สังเกตเห็นลูกเอามือถูหน้าบ่อยๆ ร่วมกับมีผื่นแดง บวมผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณเดือนว่าลูกแพ้ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ใช้กับผิวพรรณโดยตรง เช่น ครีมอาบน้ำ ครีมสระผม ครีมทาผิว โดยถ้าคุณแม่ได้ลองปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านี้แล้ว แต่อาการของลูกยังไม่ดีขึ้น ควรพาลูกไปพบแพทย์

3.เจ็บป่วย

เมื่อลูกไม่สบายตัว และไม่สามารถพูดบอกพ่อแม่ได้ แต่เขาก็สามารถสื่อสารออกมาได้ด้วยวิธีถูใบหน้านี้ โดยเด็กมักมีอาการร้องไห้งอแงผิดปกติร่วมด้วย เพื่อที่จะบอกว่าเขาไม่สบายอยู่นะ ดังนั้นคุณแม่ควรเช็คความผิดปกติเบื้องต้นดูก่อน เช่น มีไข้ไหม กินอาหารหรือขับถ่ายได้ตามปกติหรือเปล่า ซึ่งการสังเกตเห็นถึงความผิดปกตินี้ได้เร็ว ก็จะช่วยป้องกันลูกให้ปลอดภัยจากอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้

4.ฟันขึ้น

เด็กๆ ที่กำลังฟันขึ้น คงรู้สึกคันและรำคาญอยู่ไม่น้อย จึงมักเอามือขึ้นมาถูใบหน้าอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาการฟันขึ้นนั้นจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำลายไหลบ่อยๆ หรือมากกว่าปกติ โดยอาการต่างๆ นี้จะดีขึ้นเมื่อฟันของลูกโผล่พ้นเหงือกขึ้นมาแล้ว จึงไม่ทำให้คุณแม่ต้องเป็นกังวลอะไร

5.ร้อน

ด้วยอากาศที่ร้อนของเมืองไทย และร่างกายของเด็กเล็กที่ยังปรับอุณหภูมิได้ไม่ค่อยดี เมื่อเด็กๆรู้สึกร้อน ไม่เพียงแต่เหงื่อที่เป็นสัญญาณบอกว่าเขาร้อน แต่เด็กบางคนก็อาจส่งสัญญาณด้วยวิธีเอามือมาลูบหน้าและเกาหัวบ่อยๆ เพื่อแสดงออกให้พ่อและแม่รับรู้ว่าเขาไม่สบายตัว และรู้สึกว่าร้อนเสียเหลือเกิน

สิ่งที่ควรทำ เมื่อลูกถูหน้าบ่อยๆ

เมื่อทราบถึงสาเหตุที่ทำให้ลูกชอบถูหน้าบ่อยๆ แล้ว คุณพ่อและคุณแม่ควรทำสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.พาลูกเข้านอน

เมื่อทราบแน่ชัดแล้วว่า ลูกง่วงนอน โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องนอนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องรีรอ  ควรที่จะพาลูกเข้านอนทันที และต้องอย่าลืมว่าควรจัดบรรยากาศให้เหมาะสม เช่นไม่มีแสงสว่างและเสียงดัง อากาศในห้องเย็นสบาย ซึ่งบรรยากาศที่ดีจะช่วยให้ลูกหลับได้ง่าย และไม่งอแง

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเด็ก

คุณแม่ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ เช่นมีคุณสมบัติอ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวพรรณ เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ใส่สารกันเสียและน้ำหอม เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบัน ท้องตลาดมีสินค้าที่ผลิตแยกออกมาอย่างชัดเจนระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีผิวแพ้ง่าย ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงผื่นคันที่เกิดขึ้นได้

3.เช็คร่างกายเบื้องต้น

Sponsored

โดยปกติถ้าลูกถูหน้า ด้วยสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ใช่เกิดจากความเจ็บป่วยคงไม่น่ากังวลอะไร แต่ถ้าลูกเกิดมีไข้ ทานอาหารไม่ได้ขึ้นมา อาการถูหน้าคงไม่ใช่เรื่องปกติ ซึ่งเบื้องต้นถ้าพบว่าลูกมีไข้ ก็ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของอาการเจ็บป่วยนี้

4.นวดผ่อนคลาย

การสัมผัสลูกด้วยการนวดจะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย และหายคันได้ ดังนั้นลองนวดบริเวณที่ลูกชอบเอามือถูบ่อยๆ ก็จะทำให้เด็กรู้สึกดีขึ้นได้

5.ให้ยางกัด

เด็กที่ฟันกำลังขึ้น มักคันเหงือกจึงชอบเอามือถูหน้าบ่อยๆ ดังนั้น ให้คุณแม่ลองหายางกัดมาให้ลูกได้ใช้กัน เพราะยางกัดมีประโยชน์ในการช่วยนวดเหงือก จึงทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการช่วยเรื่องพัฒนาการการหยิบจับสิ่งของอีกด้วย

6.ใส่เสื้อผ้าที่บางเบา

บางคนคุณแม่กังวลว่าลูกจะหนาวจนเกินไป จึงชอบสวมเสื้อให้ลูกหลายๆชั้น แต่จริงๆแล้ว เด็กเล็กมักขี้ร้อน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เสื้อผ้าหลายตัว ดังนั้นควรเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศจะดีกว่า

7.อยู่ในที่อากาศถ่ายเท

ถ้าพาลูกไปในที่แออัด อาจทำให้ลูกรู้สึกร้อน ไม่สบายตัว ดังนั้นคุณแม่ควรพาลูกออกมาอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีลมพัดผ่าน หรือจะให้ลูกอยู่ในห้องแอร์เลยก็ได้เช่นกัน

8.ปรึกษาแพทย์

ถ้าลูกมีอาการแพ้มาก เช่นมีผื่นแดงบวมผิดปกติ หรือคันมาก ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการแพ้นี้

แม้ว่าลูกยังเล็ก แต่ก็สามารถบอกถึงความรู้สึกต่างๆ ผ่านภาษาท่าทาง อย่างการถูหน้านี้ ดังนั้นถ้าเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิด ก็จะทำให้สามารถรู้ว่าลูกเป็นอะไรหรือต้องการบอกอะไรเรา ได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ