การเลี้ยงลูกช่วงวัย 1-3 ขวบ มีสิ่งหนึ่งที่มักเป็นปัญหาในเด็กวัยนี้ คือการที่ลูกกินข้าวได้น้อย ไม่ค่อยเคี้ยวหรือการที่ ลูกอมข้าว ไว้ในปากไม่ยอมกลืนนั่นเอง โดยวันนี้เราจะมาดูกันว่ามีสาเหตุใดบ้าง ที่ทำให้ลูกชอบอมข้าว และมีแนวทางแก้ไขอย่างไร ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ ที่เป็นประโยชน์มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันแล้ว

ลูกอมข้าว เพราะอะไร

ก่อนจะแก้ปัญหาเมื่อลูกอมข้าวบ่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้ถึงสาเหตุนั้นก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเพราะลูกกำลังสนใจอย่างอื่นมากกว่า เช่น ของเล่น โทรทัศน์ หรืออาจไม่ค่อยชอบอาหารสักเท่าไหร่ จึงทำให้เขาไม่ยอมกินและอมไว้ในปากนั่นเอง นอกจากนี้ก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการที่เขาต่อต้านที่คุณพ่อคุณแม่บังคับจนเกินไปอีกด้วย ดังนั้นก็ต้องหาสาเหตุให้เจอว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ที่ทำให้ลูกชอบอมข้าว จะได้แก้ไขอย่างถูกวิธีนั่นเอง

ลูกไม่ยอมกินข้าว ทำไงดี

6 วิธีแก้ไข เมื่อลูกอมข้าวบ่อย ๆ

สำหรับวิธีการแก้ไข กรณีที่ลูกอมข้าวเป็นประจำ ก็มี 6 วิธีดังต่อไปนี้

1.ฝึกให้ลูกกินอาหารเป็นเวลา

การฝึกให้ลูกกินอาหารตรงตามเวลา ซึ่งในแต่ละมื้ออาหารคุณพ่อคุณแม่ ควรนั่งกินอาหารพร้อมกับลูกบนโต๊ะอาหารไปด้วย โดยจะเป็นการดีกว่า ปล่อยให้ลูกนั่งกินอาหารคนเดียว หรือนั่งกินหน้าจอโทรทัศน์ เพราะจะทำให้ลูกไม่สนใจอาหาร และมักจะอมข้าวเป็นประจำ อีกทั้งการที่คุณพ่อคุณแม่นั่งอยู่ด้วย ก็จะได้สอนเขาให้กินข้าวถูกวิธี และลดนิสัยการชอบอมข้าวด้วยนั่นเอง

2.อย่าให้ลูกกินนมจนอิ่ม

ในระหว่างมื้อ อย่าให้ลูกกินนมหรือขนมจนอิ่ม เพราะเมื่อถึงเวลามื้ออาหาร จะทำให้ลูกไม่หิว กินข้าวได้น้อย คุณพ่อคุณแม่ต้องบังคับให้ลูกกิน แต่ด้วยการที่ลูกยังอิ่มอยู่ จึงทำให้ลูกไม่อยากเคี้ยวจนต้องอมข้าวไว้ในปาก ซึ่งจะทำให้ติดเป็นนิสัยได้

3.อย่าเพิ่งให้ลูกกินอาหารทันที หลังวิ่งเล่น

หลังจากที่ลูกพึ่งวิ่งเล่นหรือออกกำลังกายมา ยังไม่ควรให้ลูกกินอาหารในทันที เพราะลูกยังรู้สึกเหนื่อย จึงไม่อยากกินอาหาร ซึ่งส่งผลให้เขาอมข้าวได้นั่นเอง โดยคุณพ่อคุณแม่ควร ให้ลูกได้พักจนหายเหนื่อย และอาบน้ำให้สดชื่นก่อนแล้วค่อยมากินอาหาร จะทำให้ลูกเพลิดเพลินไปกับการกินอาหารมากขึ้น

4.การสร้างบรรยากาศที่ดีบนโต๊ะอาหาร

การสร้างบรรยากาศที่ดีบนโต๊ะอาหาร จะทำให้ลูกสนุกสนานเพลิดเพลินในการกิน โดยไม่ต้องมีการขู่เข็ญยัดเยียดหรืออ้อนวอนให้ลูกกิน เพราะเหมือนกับเป็นการบังคับจนทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดได้ ดังนั้นลองมาสร้างบรรยากาศที่ดีกันดู แล้วลูกจะกินข้าวง่ายขึ้น โดยไม่อมข้าวอีกต่อไปแน่นอน

5.อย่าตามใจจนเกินไป

Sponsored

เพราะการตามใจบ่อยๆ จะทำให้ลูกติดนิสัยเอาแต่ใจ และอมข้าวเป็นประจำ ดังนั้นอย่าปล่อยให้ลูกอมข้าวตั้งแต่เริ่มแรก ซึ่งหากเห็นว่าลูกอมข้าวไม่ยอมเคี้ยว คุณพ่อคุณแม่ก็ควรพูดคุยสอนลูกในทันที แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดุด่าลูกจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกเกิดความต่อต้านมากขึ้นแทน

6.สอนลูกเคี้ยวอาหาร

ในเด็กบางคนเคี้ยวอาหารไม่เป็น จึงมักจะอมข้าวไว้ในปาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจะสอนให้ลูกรู้จักเคี้ยวข้าวด้วยการนำขนมขบเคี้ยวหรือผลไม้ชิ้นเล็กๆ มาให้ลูกหัดเคี้ยว จะได้ฝึกใช้ฟันกัดเคี้ยวอาหารที่แข็ง ไม่ใช่กินอาหารอ่อนหรืออาหารเหลวเพียงอย่างเดียว เพราะว่าการฝึกเคี้ยวนี้ จะได้สร้างความแข็งแรงให้กับขากรรไกรของเด็กด้วย และแก้ปัญหาการอมข้าวได้เป็นอย่างดี

วิธีฝึกลูกกินข้าว ฝึกอย่างไรไปดูกันค่ะ

ลูกอมข้าวบ่อยๆ จะเกิดผลเสียหรือไม่

การปล่อยให้ลูกอมข้าวบ่อยๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกติดเป็นนิสัยและบุคลิกภาพที่แย่ลง แต่ยังส่งผลให้ลูกเสี่ยงเป็นเด็กสมาธิสั้น และมีปัญหาสุขภาพจิตอีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยปะละเลยเพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กเป็นอันขาด โดยควรรีบหาสาเหตุและแก้ไขโดยด่วน ซึ่งหากแก้ปัญหานี้ได้เร็วมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อลูกน้อยมากเท่านั้น

ลูกอมข้าว ทำไงดี

แนะนำเมนูอาหารเด็ก เพื่อให้ลูกไม่เบื่อง่าย

กรณีที่ลูกอมข้าวเพราะเบื่ออาหาร ซึ่งคุณแม่ก็ไม่รู้จะทำเมนูอะไรใหม่ๆ ให้ลูกทานดี เราก็มีเมนูเด็ดพร้อมวิธีทำมาแนะนำกันด้วย โดยจะมีเมนูไหนบ้างไปดูกันเลย

ลูกอมข้าวบ่อย
ข้าวกล้องตุ๋นถั่วเขียว
กรดไหลย้อน
ข้าวผัดปลาแซลมอน
การปลูกฝี
ข้าวบดเต้าหู้ไข่ผักรวมมิตร

สรุป

การที่ลูกอมข้าวนอกจากจะทำให้ลูกกินข้าวได้น้อย เสี่ยงกับการได้รับสารอาหารตามโภชนาการสำหรับเด็กไม่เพียงพอตามความต้องการของร่างกายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในช่องปาก คือทำให้มีปัญหาฟันผุได้อีกด้วย ดังนั้นมาแก้ปัญหาลูกชอบอมข้าว ตั้งแต่วันนี้กันเลยดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.กราฟน้ำหนักเด็ก มาดูสิว่า ลูกรักมีน้ำหนักที่เหมาะสมหรือไม่

2.ลูกน้ำหนักตัวน้อย กับ เคล็ดลับที่ช่วยให้ลูกน้อยมีน้ำหนักเหมาะสม