ทารก5-8เดือน ในวัย 5 – 8 เดือน โดยในแต่ละเดือนที่ลูกน้อยเจริญเติบโต  พัฒนาการต่าง ๆ จะเป็นไปตามช่วงวัย แต่สำหรับทารกบางคนกลับมีเรื่องที่น่าประหลาดใจว่า  วัยนี้ทำได้แล้วเหรอ ให้พ่อแม่สงสัยกันอยู่บ่อย ๆ ขอแบ่งบทความในแต่ละช่วงวัย  ออกเป็น 3 บทความนะคะ  เพื่อการอ่านที่สะดวก  ติดตามอ่านกันค่ะว่า  เรื่องน่าประหลาดใจที่เจ้าหนูทำได้นั้นมีอะไรบ้าง

ทารก5-8เดือน

ทารก5-8เดือน

เรื่องน่าประหลาดใจที่ทารกทำได้ วัย 5 – 8 เดือน

เดือนที่ 5 จับไม่มั่น

เมื่อคุณวางของเล่นบนมือลูก ปรากฏว่าเจ้าตัวน้อยปล่อยของเล่นให้หล่นหลุดมือ

หมายความว่า เจ้าตัวเล็กยังไม่ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ทำให้ขาดปฏิกิริยาตอบสนอง เวลากดไปที่ฝ่ามือนิ้วมือของเขาจึงกางออกโดยอัตโนมัติ

ควรทำอย่างไรต่อ คุณแม่มักจะเอาอะไรให้ลูกมือเวลาต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นการเริ่มต้นการเล่นของเจ้าตัวน้อยเลยละ จนถึง 8-9 เดือนเขาจะเริ่มจับของแต่ละชิ้นและโยนออกไปโดยเจตนา

เดือนที่ 6 ตลกจังแม่

คุณแม่เลียนเสียงคนแก่ สัตว์ เจ้าตัวเล็กพอได้ยินก็หัวเราะเสียยกใหญ่ เป็นไปตามการตอบสนองทางกาย เช่น ถูกจี๋เอว เป็นต้น

หมายความว่า ลูกเรียนรู้และได้ฟังหรือเห็นทาทางบางอย่างจากคุณ โดยเฉพาะเสียงแปลกๆ หน้าตาตลกๆ พอช่วงอายุ 9-12 เดือน ลูกน้อยจะเริ่มทำตลกให้คุณหัวเราะบ้าง

ควรทำอย่างไรต่อ คุณอาจทำให้ลูกขำต่อไปได้อีก แต่เด็กบางคนไม่เหมือนกัน คุณต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไปว่าใช้วิธีไหนจึงจะได้ผล

เดือนที่ 7 สนใจหนูหน่อย

ในเดือนนี้ลูกจะเริ่มส่งเสียงเพื่อบอกความรู้สึกตัวเองได้บ้างแล้ว  เช่น  มองมาที่คุณแม่แล้วส่งเสียงร้อง แอ๊ะ แอ๊ะ  แอ๊ะ  พร้อม ๆ กับขมวดคิ้วเพื่อจะบอกว่าสนใจหนูหน่อยสิ

Sponsored

หมายความว่า   ในช่วงนี้ทารกน้อยเริ่มรู้สึกแล้วว่าเสียงร้องของเขาทำให้เกิดอะไรบางอย่าง หรือเรียกร้องความสนใจจากแม่ได้ ซึ่งเสียงที่แสดงความต้องการอะไรบางอย่างนั้น จะออกไปในแนวทางเสียงร้องโหวกเหวกมากกว่านุ่มนวลน่าฟัง

ควรทำอย่างไรต่อ  ถ้าฟังเสียงลูกแล้วรู้สึกสบายหู คุณแม่โปรดให้ความสนใจหนูด้วย  มาอยู่ใกล้ มาอุ้ม  มาหอม  แต่ถ้าแม่ไม่สบตาหนู ไม่สนใจหนู  หนูจะแผดเสียงให้ดังลั่นบ้านไปเลย

เดือนที่ 8 เบื่อของเล่นเดิม ๆ แล้วนะแม่

          ในช่วงเดือนนี้เจ้าหนูเริ่มเบื่อเป็นแล้วนะ  บางทีให้ของเล่นชิ้นโปรดปรากฏว่าเล่นอยู่แค่แป๊บเดียว เจ้าหนูไม่เอาแล้ว  เบื่อแล้วจ้าแม่จ๋า

หมายความว่า    เมื่อลูกอยู่ในช่วงวัย 7 – 8 เดือน  กระบวนการทางอารมณ์  ความคิด  การมองเห็น  และการได้ยินของลูกจะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว  ทำให้รู้สึกกับสิ่งรอบตัวได้มากกว่าที่เคยและเริ่มไขว้เขวกับสิ่งรอบตัวได้ง่าย

ควรทำอย่างไรต่อ  เก็บของเล่นชิ้นที่ลูกเบื่อนั้นไว้สักพัก  เอาชิ้นใหม่มาให้ลูกเล่น  โดยให้ทีละชิ้น  ไม่ใช่หลาย ๆ อย่างพร้อมกัน  จะช่วยฝึกลูกให้เพ่งความสนใจกับสิ่งที่มีอยู่ในมือเท่านั้น  ที่บ้านควรมีกล่องเก็บของเล่นและให้ลูกเล่นทีละชิ้นหรือสองชิ้นเท่านั้น  เพราะของเล่นมากไปไม่ดี  ทำให้ลูกมีนิสัยจับจดและไม่มีสมาธิได้ค่ะ

ติดตามเรื่องน่าประหลาดใจของลูกในวัยทารก ในช่วงวัย 9 -12 เดือนกันต่อในบทความต่อไปนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/