อาการออทิสติก เป็นอาการที่ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสาร และการเข้าสังคม โดยจะมีรูปแบบความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล และช่วงวัยของผู้ป่วย ซึ่งลักษณะเฉพาะตัวแรกเริ่มของผู้ป่วยที่มีอาการออทิสติกส่วนใหญ่จะสังเกตได้ในเด็กที่อายุต่ำกว่าสองขวบ แต่ก็จะมีบางรายที่แสดงอาการช้ากว่านั้น และนี่คือ 10 อาการที่สามารถบ่งบอกได้ว่าลูกน้อยของคุณกำลังเสี่ยงที่จะเป็นออทิสติกหรือไม่

อาการออทิสติก ลูกน้อยของคุณอาจกำลังเสี่ยง

มาเช็คกันสิว่า ลูกน้อยของคุณอาจกำลังเสี่ยงเป็นออทิสติกหรือไม่ โดยสังเกตได้จาก 10 อาการดังต่อไปนี้

1.พูดช้า

เด็กที่มีแนวโน้มจะเป็นออทิสติกนั้น จะพูดช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน ในบางรายอาจถึงขั้นไม่ยอมพูดเลย แม้วัยจะล่วงเลยเกิน 2 ขวบไปแล้ว

2.พูดวนไปซ้ำ ๆ

นอกจากการไม่พูดแล้ว ก็มีเรื่องของการพูดซ้ำไปซ้ำมาด้วยคำ หรือวลีเดิมๆ อยู่บ่อยๆ และจะพูดด้วยน้ำเสียงราบเรียบ ไร้อารมณ์ บางรายอาจจะเลือกใช้เพียงคำไม่กี่คำในการสื่อสาร แทนการพูดด้วยประโยคยาวๆ

3.เรียกชื่อแล้วไม่หัน

ไม่ว่าจะเรียกชื่อแบบไหนก็ตาม หากไม่มีการตอบสนอง ในกรณีที่เด็กสามารถได้ยินเสียงต่างๆ เป็นปกติ ก็มีแนวโน้มว่าเด็กอาจจะมีอาการออทิสติก

4.ปฏิเสธการกอด

หากพบว่าเด็กไม่ยอมรับการกอดเหมือนเด็กทั่วไป ไม่ว่าจะจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณครูที่เข้ามากอด แม้บางครั้งเด็กจะเป็นผู้กอดก่อนก็ตาม ก็ถือเป็นความเสี่ยงระดับหนึ่ง

5.การแสดงออกเมื่อโกรธ

เมื่อถูกขอร้องให้ทำอะไรบางอย่างแล้วเด็กเกิดความรู้สึกไม่พอใจ อาจพบอาการแสดงออกที่แปลกประหลาด เช่น มีพฤติกรรมก้าวร้าวต่อบุคคลอื่นและสิ่งของ

6.ไม่เข้าใจเรื่องพื้นที่ส่วนบุคคล

เด็กที่เป็นออทิสติก จะไม่รับรู้ หรือตระหนักถึงพื้นที่ส่วนบุคคลของผู้อื่น และเมื่อถูกบุคคลอื่นรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของตนเอง ก็จะนิ่งเฉยไม่สนใจเช่นกัน

Sponsored

7.ไม่มีปฏิสัมพันธ์

หากพบว่าเด็กไม่ค่อยสนใจพูดคุย โต้ตอบ สุงสิงกับผู้อื่น หรือเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน ก็เข้าข่ายที่จะเป็นออทิสติก ซึ่งจะสังเกตได้ว่า เขาไม่ค่อยเล่นกับคนอื่นและชอบแยกตัวไปอยู่คนเดียวนั่นเอง

8.ชอบอยู่คนเดียว และเล่นคนเดียวซ้ำ ๆ

เด็กมักจะชอบเล่นคนเดียวกับของเล่นชิ้นเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมา เช่น เรียงลำดับบล็อกพลาสติกตามขนาด หรือสี แทนการประกอบสร้างเป็นสิ่งต่าง ๆ นอกจากนั้นยังชอบที่จะทำกิจวัตรเดิม ๆ ในทุกวัน และจะอารมณ์เสียมากเมื่อกิจวัตรเหล่านั้นต้องเปลี่ยนแปลงไป หรือเมื่อมีเพื่อนมาเล่นด้วยก็จะไม่ใส่ใจใด ๆ ทั้งสิ้น

9.ไม่แสดงออก

ไม่แสดงออกในที่นี้ หมายถึงทั้งท่าทาง ภาษากาย และการแสดงออกทางสีหน้าเพื่อแสดงอารมณ์ บ่อยครั้งที่เด็กมักหลีกเลี่ยงการสบตากับผู้อื่น

10.มีความสนใจทางประสาทสัมผัสที่ผิดปกติ

บ่อยครั้งที่เด็กที่มีอาการออทิสติกมักจะสูดดมกลิ่นของเล่น หรือเล่นของเล่นในรูปแบบอื่นๆ อย่างที่เด็กทั่วไปมักไม่นิยมเล่นกัน นอกจากนี้เด็กบางคนก็อาจสามารถแก้โจทย์คณิตง่ายๆ ได้เพียงแค่มองเห็นตัวเลขอีกด้วย

ทั้ง 10 อาการนี้ เป็นอาการที่สามารถพบเห็นได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบที่เป็นออทิสติก ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกน้อยมีอาการเข้าข่าย 10 อาการดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ และให้ลูกน้อยได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ถึงแม้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาให้ลูกน้อยมีอาการดีขึ้น และปรับตัวเข้ากับสังคมได้ก็เพียงพอแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด