สัญญาณออทิสติก …. เมื่อตั้งครรภ์แม่ทุกคนตั้งความหวังให้ลุกน้อยในครรภ์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและเป็นปกติ  แต่บางครั้งโรคที่แอบแฝงอยู่นั้นอาจยังไม่ส่งผลให้เห็นชัดเจนเท่าใดนัก

สัญญาณออทิสติก

โดยเฉพาะโรคที่มีความผิดปกติทางด้านสมองและการสื่อสาร  เพราะในช่วงวัยแรกเกิด  ทารกน้อยยังไม่สามารถสื่อสารกับพ่อแม่ได้เท่าใดนัก  แล้วจะมีวิธีสังเกตสัญญาณออทิสติกอย่างไร  ติดตามอ่าน

สัญญาณออทิสติก ในวัยทารก

ออทิสติก  เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากความบกพร่องทางสมอง  ส่งผลให้เด็กมีความบกพร่องในด้านการสื่อสาร ปัจจุบันจำนวนเด็กออทิสติกเพิ่มมากขึ้น  มาสังเกตสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกเป็นออทิสติกหรือไม่ คือ

1.เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือนแล้ว  แต่เจ้าหนูยังไม่ยิ้มตอบแม่จ๋าเลย  รวมถึงไม่มีการแสดงอาการใด แม้แต่ความสนุกสนาน  ไม่แสดงอารมณ์เท่าที่ควร เช่น ร้องอือ….อา เพื่อตอบรับหรือแสดงความต้องการ หัวเราะยามมีความสุข หรือร้องไห้เมื่อไม่สบายตัว ไม่สบายใจ

2.อายุเข้าขวบปีแรก  ลูกยังคงไม่แสดงความรู้สึกใด ๆ ไม่ตอบรับหรือมีท่าทีตอบสนองเมื่อเรียกชื่อ ไม่ทำตามท่าทางบางอย่างตามที่แม่ทำ  เช่น  ปรบมือ หรือชี้ไปยังจุดที่น่าสนใจ

หากลูกมีอาการเช่นนี้  ควรรีบปรึกษาคุณหมอเด็ก แต่ข้อเท็จจริงบางประการคือ  เด็กบางคนอาจมีพัฒนาการล่าช้า  ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นออทิสติกเสมอไป  แต่อย่างไรก็ตามให้คุณหมอตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุดค่ะ

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : cbsnews.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/