สัญญาณออทิสติก …. เมื่อตั้งครรภ์แม่ทุกคนตั้งความหวังให้ลุกน้อยในครรภ์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและเป็นปกติ  แต่บางครั้งโรคที่แอบแฝงอยู่นั้นอาจยังไม่ส่งผลให้เห็นชัดเจนเท่าใดนัก โดยเฉพาะโรคที่มีความผิดปกติทางด้านสมองและการสื่อสาร  เพราะในช่วงวัยแรกเกิด  ทารกน้อยยังไม่สามารถสื่อสารกับพ่อแม่ได้เท่าใดนัก  แล้วจะมีวิธีสังเกตสัญญาณออทิสติกอย่างไร  ติดตามอ่าน

สัญญาณออทิสติก ในวัยทารก

ออทิสติก  เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากความบกพร่องทางสมอง  ส่งผลให้เด็กมีความบกพร่องในด้านการสื่อสาร ปัจจุบันจำนวนเด็กออทิสติกเพิ่มมากขึ้น  มาสังเกตสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกเป็นออทิสติกหรือไม่ คือ

1.เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือนแล้ว  แต่เจ้าหนูยังไม่ยิ้มตอบแม่จ๋าเลย  รวมถึงไม่มีการแสดงอาการใด แม้แต่ความสนุกสนาน  ไม่แสดงอารมณ์เท่าที่ควร เช่น ร้องอือ….อา เพื่อตอบรับหรือแสดงความต้องการ หัวเราะยามมีความสุข หรือร้องไห้เมื่อไม่สบายตัว ไม่สบายใจ

2.อายุเข้าขวบปีแรก  ลูกยังคงไม่แสดงความรู้สึกใด ๆ ไม่ตอบรับหรือมีท่าทีตอบสนองเมื่อเรียกชื่อ ไม่ทำตามท่าทางบางอย่างตามที่แม่ทำ  เช่น  ปรบมือ หรือชี้ไปยังจุดที่น่าสนใจ

หากลูกมีอาการเช่นนี้  ควรรีบปรึกษาคุณหมอเด็ก แต่ข้อเท็จจริงบางประการคือ  เด็กบางคนอาจมีพัฒนาการล่าช้า  ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นออทิสติกเสมอไป  แต่อย่างไรก็ตามให้คุณหมอตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุดค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก