อยากมีลูกแต่ไม่มีสักที รู้ไหมว่าอาจเกิดจากสาเหตุ เยื่อบุโพรงมดลูกหนา ซึ่งส่งผลให้มีลูกยากได้ โดยภาวะดังกล่าวนี้เกิดจากอะไร และส่งผลต่อการมีลูกยากได้อย่างไร เราก็ได้รวบรวมข้อมูลน่ารู้มาฝากกันด้วย เอาเป็นว่าไปทำความเข้าใจกันเลยดีกว่า

เยื่อบุโพรงมดลูกหนา ผิดปกติ คืออะไร

ในช่วงก่อนไข่ตก ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ขึ้น เพื่อสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ และเมื่อมีไข่ตกเกิดขึ้น ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน(Progesterone)ออกมา เพื่อพร้อมรับกับการฝังตัวของไข่ที่มีการปฏิสนธิแล้ว ในกรณีที่ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ระดับฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดก็จะลดลง และส่งผลให้เกิดการลอกตัว ของเยื่อบุโพรงมดลูก กลายเป็นประจำเดือนตามปกติ แต่เมื่อใดที่ไม่มีไข่ตก หรือมีความผิดปกติของการตกไข่ ร่างกายจะผลิตแต่ฮอร์โมนเอสโตรเจนเพียงอย่างเดียว ทำให้เกิดความไม่สมดุลกันของฮอร์โมน จนเยื่อบุโพรงมดลูกไม่สามารถลอกตัวได้ตามปกติ หรือหลุดลอกได้เพียงบางส่วน ซึ่งก็ส่งผลให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีความหนาผิดปกติในที่สุด

สาเหตุที่ทำให้ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ

จากที่อธิบายไปแล้วว่า เยื่อบุโพรงมดลูกหนา มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุล โดยปัจจัยที่ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุลกันจนเกิดเป็นโรคนี้นั้น ก็มาจากหลายสาเหตุดังนี้

1.เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ทำให้ร่างกายไม่ผลิตไข่และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอีก

2.ประจำเดือนมาไม่ปกติ

3.โรคอ้วน

4.โรคเบาหวาน

5.ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

6.ผู้หญิงอายุเกิน 35 ปี มีโอกาสเสี่ยงกว่าผู้มีอายุน้อย

อาการที่แสดงว่า เยื่อบุโพรงมดลูกมีความหนา

สำหรับอาการแสดง ที่สามารถสังเกตได้ ก็มีดังต่อไปนี้

1.เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เช่นออกกะปริดกะปรอย

2.เลือดประจำเดือนออกมากในระหว่างรอบเดือน

3.มีรอบเดือนสั้นกว่า 21 วัน

Sponsored

4.น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ผิวหน้ามัน เป็นสิว

5.เสียงห้าวขึ้น มีขนขึ้นตามตัวมากขึ้น และหน้าอกแฟบลง

6.ปวดท้องประจำเดือน ซึ่งอาจมีอาการร่วมกับภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องได้เช่นกัน

เยื่อบุโพรงมดลูกหนาทำให้มีลูกยาก

เมื่อเยื่อบุโพรงดลูกมีความหนาผิดปกติ ย่อมส่งผลทำให้ไข่ไม่สามารถตกได้ตามปกติ จึงทำให้มีลูกยาก นอกจากนี้เยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาเกิน ยังเป็นภาวะที่ไม่เหมาะสมต่อการฝังต่อของตัวอ่อน ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วอีกด้วย

วิธีการรักษา

เมื่อตัองการมีบุตร จำเป็นต้องรักษาอาการโรคเยื่อบุโพรงมดลูกหนาเสียก่อน โดยแพทย์จะดูดเนื้อเยื่อหรือขูดมดลูก เพื่อนำเซลล์จากเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกมาตรวจ โดยถ้าพบว่าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ  แพทย์จะให้ยาที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เพื่อทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกได้ลอกตัวออกมา และผู้ป่วยยังต้องทานยาคุมกำเนิดติดต่อกัน 3-4 เดือน เพื่อเป็นการปรับฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้รอบเดือนมาได้ตามปกติ

เยื่อบุโพรงมดลูกมีความหนา อันตรายถึงมะเร็ง

ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกมีความหนาผิดปกติ ถ้าปล่อยไว้ไม่รักษาอาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะถ้ามีเซลล์ผิดปกติร่วมด้วย ดังนั้นการตรวจพบและรักษาโรคตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็งได้ ซึ่งหากคุณพบความผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

โรคเยื่อบุโพรงมดลูกมีความหนาผิดปกตินั้น สามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกคนที่มีประจำเดือน และแม้ว่าจะทำการรักษาแล้ว ก็สามารถกลับมาเป็นโรคนี้ได้อีก ดังนั้นจึงควรหมั่นออกกำลังกายและรักษาสุขภาพ โดยการควบคุมน้ำหนักตัว ไม่ทานอาหารรสหวาน และเมื่อพบความผิดปกติใด ๆ ของร่างกายควรรีบไปพบแพทย์ทันที จะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ