ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง คุณแม่หลายคนอาจจะกำลังกังวลใจเกี่ยวกับผื่นเม็ดแดงๆ ที่พวงแก้มทารกน้อย บางทีผื่นคันก็ลามไปโผล่ที่แขนบ้าง ที่คอบ้าง ที่ลำตัวบ้าง ที่ข้อพับบ้าง ที่หน้าผากบ้าง ที่รอบดวงตาบ้าง ที่หลังหูบ้าง เพราะสังเกตได้ว่าทารกน้อยคงไม่สบายตัวง่าย ๆ ถ้าเป็นตัวเราเองก็อาจจะต้องนั่งเกาผื่นคันทั้งวันใช่ไหมคะ เผลอ ๆ หากอาการกำเริบส่งผลให้นอนไม่หลับ เครียด ไม่มั่นใจด้วยซ้ำ ทีมคนท้องก็เลยหาข้อมูลน่ารู้สำหรับเรื่องนี้มากค่ะ

ทำความรู้จัก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในทารก

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็น โรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งมีอาการเป็นๆ หายๆ ทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยในเด็กอายุประมาณ 0-12 เดือน ด้วย โดยเมื่อเกิดอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะสังเกตได้ว่า ผิวทารกแห้ง เป็นผื่น มีอาการคัน และผื่นภูมิแพ้จะเป็นๆ หายๆ ได้ตลอด ซึ่งสาเหตุของการเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนั้น ยังไม่มีระบุชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่ก็สันนิษฐานว่ามาจากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรมประมาณ 60-80% หรือสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในทารก จากสิ่งที่กระตุ้น

1.สิ่งแวดล้อม สารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ฝุ่น เชื้อรา ขนสัตว์ ละอองเกสรต่างๆ ซึ่งหากทารกอยู่ในสภาพแวดล้อมเหล่านี้ แน่นอนว่าผื่นภูมิแพ้ผิวหนังย่อมถูกกระตุ้นได้ง่าย การทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ด ถู บริเวณที่ทารกอาศัยอยู่ คุณแม่จึงควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากได้รับการดแลที่ดี กำจัดสิ่งที่แพ้ออกไป อาการที่ทารกเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังก็จะดีขึ้น

2.อาหารที่กระตุ้นให้เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เช่น นมวัว ถั่ว ไข่ แป้งสาลี เพราะจากรายงานพบว่ากว่าร้อยละ 20 ของเด็กที่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีการแพ้อาหารร่วมด้วย ดังนั้นหากคุณแม่ใส่ใจเรื่องนี้มากขึ้น ก็จะทำให้การป้องกันมีประสิทธิภาพที่ดี รวมถึงการให้ทารกกินนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน จะช่วยป้องกันได้ดียิ่งขึ้นไปอีกเช่นกัน

3.สิ่งแวดล้อมที่มีสารละคายเคือง นั่นคือในกิจวัตรประจำวันของทารกหรือเด็ก จะมีสารระคายเคืองกระตุ้นให้เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมากขึ้น เช่น เสื้อผ้าขนสัตว์ ของเล่น ตุ๊กตา ซึ่งเมื่อทารกสัมผัสก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองนั่นเอง

วิธีแก้ไขผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในทารก

1.นมแม่แก้ได้ เอ๊ะ! ยังไง เรื่องนี้มีการทำวิจัยมาแล้วค่ะว่า หากทารกได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียว 6 เดือน จะช่วยลดภาวะผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

2.ดูแลรักษาความสะอาด โดยให้คุณแม่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในการดูแลทารกด้วยว่าเหมาะสม อ่อนโยนต่อผิวบอบบางหรือไม่ อย่างในกรณีอาบน้ำไม่ควรอาบน้ำร้อนให้ทารกหรืออาบน้ำเกิน 10 นาที

3.หลังอาบน้ำควรใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำให้ผิวชุ่มชื่น โดยไม่มีส่วนประกอบของสารเคมี หรือน้ำหอม

4.เลือกเสื้อผ้าสวมใส่ให้ทารกที่ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สาย ไม่ระคายเคือง เช่น ผ้าฝ้าย

5.งดใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตลอดเวลา เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นได้ง่าย

6.ดูแลรักษาความสะอาดของสภาพแวดล้อมทารก เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ เชื้อรา ละอองเกสรต่างๆ

Sponsored

7.หลีกเลี่ยงให้ทารกอยู่ในห้องที่ไม่ระบายอากาศ หรืออากาศร้อน เพราะจะทำให้เหงื่อออก จนเกิดผื่นคันเยอะมากขึ้นกว่าเดิม

8.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ร่วมด้วย เช่น นมวัว ไข่ แป้งสาลี ถั่ว เป็นต้น

9.เมื่อเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง คุณแม่ควรงดการขัด การถู หรือการฟอกผิวทารกแรงๆ

10.ในการรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วยยากลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งจะได้ผลในการช่วยลดอาการคันและอักเสบได้เร็ว แต่ก็ควรระวังให้มากขึ้น โดยควรใช้ยากลุ่มนี้ในระยะสั้นๆ เพื่อลดผลเสียระยะยาว

11.หากพบว่าทารกหรือเด็กมีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเรื่องรัง และมีความผิดปกติ ควรพาไปปรึกษาหมอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์