สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในเมืองไทย จึงทำให้เด็กๆ มักจะมีผื่นคันเกิดขึ้นได้ง่าย ส่วนใหญ่จะพบได้ทั้งเด็กเล็กและเด็กโต โดยมีความรุนแรงของผื่นที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไป คุณแม่ที่มีลูกเล็กและเกิดอาการผื่นคันจากการแพ้อากาศ อาจมีข้อสงสัยว่าเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ วันนี้เราจึงจะมาไขข้อข้องใจ พร้อมด้วยคำแนะนำในการดูแล เมื่อลูกน้อยเกิดอาการผื่นคันแพ้อากาศกันค่ะ

อาการผื่นคันแพ้อากาศ

อาการผื่นคันที่เกิดขึ้นกับเด็กทารก และเด็กเล็ก อาจเกิดได้ทั้งสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว และอากาศเย็นในช่วงหน้าหนาว โดยมีอาการดังนี้

1.มีตุ่มแดงนูน ร่วมกับตุ่มน้ำใส

ช่วงแรกที่เป็นจะมีแผลตุ่มแดงนูนขึ้นมาจากผิว ต่อมาจะมีน้ำใสเกิดขึ้นในตุ่ม และแตกเป็นน้ำเหลือง ซึ่งแผลจะเริ่มแข็งขึ้น ช่วงนี้จะมีอาการคันมาก

2.เมื่อเป็นเรื้อรังจะเป็นแผ่นหนา แข็ง

หากมีอาการผื่นแพ้อากาศเรื้อรังพบว่ารอยแผลจะพัฒนาเป็นแผ่นแข็งขึ้น รวมทั้งรอบๆ แผลจะมีขุยสีขาวเกิดขึ้นอีกด้วย

วิธีการดูแลรักษา

เมื่อพบว่าลูกมีอาการเป็นผื่นภูมิแพ้อากาศ สิ่งที่ต้องทำคือ

1.นำลูกไปพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัยอาการที่เกิดว่ามาจากสาเหตุใด

เมื่อลูกเป็นผื่นคันแพ้อากาศต้องพาลูกไปพบคุณหมอทันที เพื่อจะได้ตรวจว่าสาเหตุเกิดจากอะไร รวมถึงจะได้รับคำแนะนำในการดูแลลูกน้อยมาปฏิบัติให้ถูกต้อง และได้รับยามากินเพื่อลดอาการคันอีกด้วย

2.ไม่ควรสัมผัสบริเวณที่เกิดผื่น

ระวังไม่ให้เด็กใช้มือไปเกาบริเวณบาดแผล เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อของผิวหนังได้ หากคุณแม่พบว่าลูกมีผื่นคันที่เริ่มลุกลามจนมีน้ำเหลืองซึมออกมาจากแผล ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อจะได้รับยากินระงับอาการ และยาทาเพื่อป้องกันการลุกลามของโรค

3.เลี่ยงสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดผื่น

หากลูกยังกินนมแม่ ตัวคุณแม่ควรงดอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ไข่แดง นมวัว แป้งสาลี และถั่วนอกจากนี้ควรดูแลเรื่องเสื้อผ้าให้ลูกสวมใส่ ด้วยเนื้อผ้าที่ละเอียดนุ่มนวลใส่สบาย ระบายเหงื่อได้ดี ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณแผล รวมถึงการจัดทำความสะอาดบริเวณที่นอนของเด็ก ในห้องและรอบบ้านที่อาศัยอยู่ให้เหมาะสมกับเด็ก ซึ่งควรมีความสะอาด ปลอดภัยจากไรฝุ่น รวมถึงฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ต่างๆ ที่อาจฟุ้งกระจายเข้ามาในบ้านได้ นอกจากนี้ควรสังเกตของใช้ของลูก โดยเฉพาะน้ำยาซักผ้า แชมพู สบู่ โลชั่น ว่าลูกใช้แล้วมีอาการแพ้หรือไม่ และที่สำคัญหากลูกนอนในห้องปรับอากาศ ควรปรับลดไม่ให้เย็นจนเกินไปด้วย

4.อาบน้ำให้ลูกด้วยสบู่ สูตรอ่อนโยน

ช่วงที่เด็กเป็นผื่นคันแพ้อากาศ ควรอาบน้ำด้วยน้ำธรรมดาอุณหภูมิห้อง หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น หรือน้ำร้อน เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น อีกทั้งจะทำให้อาการคันลุกลามมากกว่าเดิม โดยหลังจากอาบน้ำก็ควรใช้โลชั่นหรือครีมทาตัวให้ลูกเพื่อป้องกันอาการคัน และจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นด้วย

วิธีการป้องกัน

อาการผื่นคันแพ้อากาศที่เกิดในเด็กส่วนใหญ่ มาจากสาเหตุของภูมิแพ้ที่มักจะได้รับมาจากปัจจัยหลายอย่าง โดยมักจะเกิดจากพฤติกรรมของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ ที่ได้รับตัวกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ว่าจากอาหาร หรือสภาพมลภาวะไม่ดีที่ได้รับต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยจากการศึกษาติดตามผลการรักษาของแพทย์พบว่า วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการผื่นแพ้อากาศเหล่านี้ในเด็กทารก สามารถทำได้ด้วยวิธีการดังนี้

1.ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่

Sponsored

การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ใช่ว่าจะกินอะไรก็ได้ ต้องดูถึงคุณประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ และความเหมาะสมกับสภาพร่างกายของคุณแม่ด้วย ซึ่งไม่ควรกินอาหารบางอย่างที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ในทารกได้มากจนเกินไป เช่น นมวัว ถั่วเหลือง หรือไข่ คุณแม่ต้องเลือกกินในแบบที่สมดุล โดยการสลับการกินอาหารในหมวดหมู่ของโปรตีนให้หลากหลาย สลับหมุนเวียนกันไปทุกวัน หลีกเลี่ยงการกินอาหารแบบที่เป็นโปรตีนชนิดเดียวกันติดต่อกันหลายวัน รวมถึงการเลือกอาหารที่มาจากแหล่งที่มั่นใจว่าปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆ ด้วย

2.ควรให้ลูกได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวจนอายุครบ 6 เดือน

การที่เด็กทารกได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียวเป็นเวลายาวนานถึง 6 เดือน สามารถทำให้ลดการเกิดผื่นคันแพ้อากาศในเด็กเล็กได้ รวมถึงแก้ปัญหาความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ในเด็กเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร และลำไส้ รวมถึงไข้หวัดได้ดีมากทีเดียว เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย จึงทำให้เหมาะสมกับลำไส้ของทารกที่ยังมีน้ำย่อยไม่สมบูรณ์นัก นอกจากนี้ลูกยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง แต่หากคุณแม่ที่ไม่มีน้ำนมจริงๆ ก็สามารถปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับนมที่จะนำมาใช้แทนนมแม่ให้ลูกกินได้เช่นกัน

3.ในช่วงให้นมลูก คุณแม่ต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่

ในระหว่างให้นมลูกอาหารเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะนำไปผลิตน้ำนมเพื่อเปลี่ยนเป็นสารอาหารและส่งผ่านไปยังลูกโดยตรง หากคุณแม่กินอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ ก็จะส่งผลให้ลูกได้รับการกระตุ้นที่เกิดภูมิแพ้ได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นควรเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อภูมิแพ้ และต้องเน้นกินให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนนั่นเอง

4.ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ซึ่งผ่านการทดสอบ

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่ได้ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าอ่อนโยน ปลอดภัยต่อลูกน้อยจริง และที่สำคัญควรเลือกขนาดเล็กมาใช้ก่อน เพื่อจะได้ลองใช้ดู หากใช้แล้วลูกมีอาการแพ้จะได้เปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแทน

ผื่นคันแพ้อากาศในเด็กเล็กเกิดขึ้นได้ในช่วงวัยทารกจนถึง 1 ปี แต่หากลูกโตกว่านี้ยังมีอาการเป็นผื่นคันจากการแพ้ ก็อาจจะมีบ้างแต่อาการจะค่อยๆ ลดลงไปมากกว่าช่วงก่อน สำหรับเด็กที่ยังคงมีอาการแพ้เกิดขึ้นบ่อย ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อขอคำปรึกษา และจะได้รักษาป้องกันอย่างถูกวิธีต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.สังเกตดูสิ! ลูกน้อย มีอาการแพ้นมผงหรือไม่?

2.อาการแพ้ถั่วเหลืองในเด็ก เกิดจากอะไร อาการและวิธีรักษา