การเลี้ยงดูลูกน้อยมีปัจจัยที่ต้องคำนึงหลากหลาย ทั้งความปลอดภัย ความสะดวก ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ คุณแม่หลายท่านก็สามารถพักจากงานประจำแล้วมาเลี้ยงดูลูกน้อยได้เต็มเวลา แต่สำหรับคุณแม่อีกหลาย ๆ ท่านก็จำเป็นต้องกลับไปทำงานประจำในอีกไม่ช้า ซึ่งอีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นข้อกังวลของคุณแม่ก็คือการให้นมลูกน้อย อย่างที่ทราบกันดีว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนในน้ำนมของคุณแม่ทำให้ลูกน้อยสามารถใช้คุณค่าจากสารอาหารในน้ำนมแม่เหล่านั้นไปเสริมสร้างพัฒนาการทั้งร่างกายและระบบประสาทรวมถึงสมองได้อย่างเต็มที่ คุณแม่หลาย ๆ ท่านจึงอยากที่จะเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกน้อยได้ดื่มให้ได้มากที่สุดแม้ว่าตนจะต้องกลับไปทำงานก็ตาม โดยหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ได้ดีก็คือ ที่ปั้มนม ซึ่งเราก็จะพาคุณไปดูกันว่าทำไมคุณแม่ยุคใหม่ถึงนิยมเลือกใช้เครื่องปั้มนมมาเป็นตัวช่วยเสริม

ทำไมคุณแม่จึงเลือกใช้ ที่ปั้มนม

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าด้วยข้อจำกัดและเพื่ออำนวยความสะดวกบางประการ ทำให้คุณแม่ในยุคนี้เลือกใช้ที่ปั้มนมมากกว่า โดยมีเหตุผลดังต่อไปนี้

  1. เพื่อเป็นการกระตุ้นการไหลของน้ำนมสำหรับลูกน้อย คุณแม่โดยส่วนใหญ่จะต้องกระตุ้นการหลั่งของน้ำนมหลังการคลอด แม้ว่าน้ำนมจะเต็มเต้านมแต่หากไม่มีการเริ่มกระตุ้น น้ำนมก็จะไม่สามารถไหลออกมาได้ ในส่วนนี้ที่ปั้มนมจะสามารถช่วยคุณแม่มือใหม่ได้
  2. เพื่อลดการคัดตึงและการอุดตันของท่อน้ำนมซึ่งจะนำมาซึ่งความเจ็บเต้านมของคุณแม่ หรือในคุณแม่บางท่านก็ถึงขนาดต้องผ่าตัดไตแข็ง ๆ บริเวณเต้านมนี้เพื่อลดการอุดตันของท่อน้ำนมเลย โดยปกติน้ำนมจะไหลได้หากเกิดการกระตุ้นด้วยการดูดของลูกน้อย แต่หากลูกน้อยยังไม่สามารถดูดได้ หรือ คุณแม่คัดในช่วงที่ลูกน้อยกำลังหลับ เครื่องปั้มนมก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ลดปัญหาเหล่านี้ได้
  3. เพื่อเป็นการกักเก็บน้ำนมสำหรับลูกน้อยในอนาคตเมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน หรือไม่สะดวกที่จะให้นมลูกน้อย เพราะการปั้มนมจะช่วยให้คุณแม่มีสต๊อกนมเก็บไว้สำหรับลูกน้อยในอนาคตได้นั่นเอง

สิ่งที่ต้องพิจารณา ในการเลือกเครื่องปั้มนม

เครื่องปั้มนมในปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรูปแบบ รวมถึงหลายฟังก์ชั่นให้คุณแม่เลือกสรร เรามาพบกับสิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อที่ปั้มนมกันเลย

- คุณภาพเป็นสิ่งแรกที่เราแนะนำให้คุณแม่พิจารณาในการเลือกซื้อ ในส่วนนี้สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ จากการรับประกันสินค้า ตราสัญลักษณ์แสดงคุณภาพ รวมถึงแหล่งที่ซื้อซึ่งต้องมีความน่าเชื่อถือ

- ขนาดกรวยของเครื่องมีขนาดที่พอเหมาะกับเต้านมของคุณแม่ เพื่อให้การปั้มมีประสิทธิภาพสูงสุด คุณแม่ไม่ต้องคอยระวังและจับเครื่องขณะที่ทำการปั้มนม

- เสียงของเครื่องต้องเบา สิ่งนี้นับเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่ที่มีลูกอ่อนเลย เพราะเสียงที่ดังเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ลูกน้อยตื่นขึ้นมาระหว่างการหลับฝันหวานได้ ส่วนนี้ก็จะส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของสมองลูกน้อยอีกด้วย เพราะสมองของลูกน้อยจะขยายถึงเพียงอายุ 5 ปีเท่านั้น อีกทั้งคุณแม่คงอยากปั้มนมไปด้วยได้เฝ้ามองลูกน้อยไปด้วย ข้อพิจารณาเรื่องเสียงขณะทำงานจึงเป็นข้อพิจารณาที่จำเป็นในการเลือกซื้อ

- น้ำหนักของตัวเครื่องควรเบาและพกพาได้สะดวก เพื่อคุณแม่จะสามารถปั้มนมได้ทุกที่ทุกเวลาเมื่อต้องการ และไม่ต้องรองรับน้ำหนักของที่ปั้มนมที่มากจนเกินไป ซึ่งทำให้เกิดความเหนื่อยล้าขณะปั้มนมได้

- แบตเตอร์รี่ควรใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องชาร์จหรือเปลี่ยนบ่อย ส่วนนี้ก็เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และ เพื่อลดความกังวลเมื่อคุณแม่ต้องเดินทางนั่นเอง

- ที่ปั้มนมที่ดีควรมีความนุ่มนวล เวลาปั้มนมควรให้สัมผัสที่อ่อนโยนต่อเต้านมของคุณแม่ ให้เหมือนสัมผัสจากการดูดของลูกน้อย ไม่เป็นการกระชากน้ำนม หรือ กระชากหัวนมของคุณแม่ซึ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือการปวดขณะหรือหลังจากที่คุณแม่ปั้มนมได้

Sponsored

- องค์ประกอบของเครื่องไม่ควรมีข้อต่อหรือสายต่อที่มากเกินไป จนทำให้น้ำนมที่ควรจะเป็นอาหารของลูกน้อยค้างคาอยู่ตามข้อต่อหรือสายต่อนั้น ๆ ควรเป็นแบบที่สามารถรีดน้ำนมจากการปั้มเข้าสู่ถุงเก็บน้ำนมได้ทั้งหมด

- ควรคำนึงถึงความทนทานในการใช้งาน เพราะเครื่องมือหรืออุปกรณ์ชนิดนี้ในบางยี่ห้อก็มีราคาค่อนข้างสูง การเลือกโดยคำนึงถึงความทนทานจะช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องเปลี่ยนหรือซื้อใหม่บ่อย ๆ สามารถใช้ได้จนกระทั่งคุณแม่ต้องการเลิกใช้กันเลย

เมื่อคุณแม่ได้อ่านบทความมาถึงส่วนนี้กันแล้ว คงต้องมองหาที่ปั้มนมเพื่อเตรียมสำหรับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นในการใช้งานหลังคลอด อย่างไรก็ดีคุณแม่ก็อย่าลืมนึกถึงข้อพิจารณาในการเลือกซื้อข้างต้นเพื่อให้คุณแม่ได้ที่ปั้มนมที่ถูกใจและใช้งานได้อย่างยาวนานด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่