โรคหอบหืด ต้องบอกว่าโรคหอบหืดเป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เกิดความกังวลมากมาย ที่สำคัญโรคนี้ในแม่ตั้งครรภ์บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า อาการแบบนี้คือ อาการหอบหืด ทำให้ผลเสียเกิดขึ้นกับครรภ์ตามมา เรามาทำความรู้จักโรคนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

โรคหอบหืด

หอบหืด (Asthma) เป็นโรคที่มีความสำคัญต่อการดูแลรักษาอย่างมากระหว่างตั้งครรภ์ เพราะหากแม่ตั้งครรภ์ มีอาการหอบหืดขณะตั้งครรภ์บ่อยๆ หรืออย่างรุนแรง แน่นอนว่าผลที่ตามมาจะก่อให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนที่ไปเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ได้

โดยโรคนี้มากกว่าร้อยละ 50 จะเกิดขึ้นกับคนที่มีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อน หรือมีประวัติเป็นภูมิแพ้มาก่อน เช่น แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ แพ้ขนสัตว์ แพ้เกสรดอกไม้  เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ รวมถึงส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อทารกในครรภ์ได้ เช่น ภาวะเจริญเติบโตช้าของทารกในครรภ์ หรือมากกว่านั้นอาจทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้

แต่ความสำคัญอย่างหนึ่งอย่างที่บอกไป ในแม่ตั้งครรภ์บางคนไม่ทราบว่าตนเองกำลังเป็นหอบหืด เช่น ในช่วงที่มีการเดินเยอะกว่าปกติ จะแสดงอาการเหนื่อยหอบขึ้นมา แต่มักจะคิดว่าคงเป็นเพราะเหนื่อยจากการเดิน ไม่ใช่อาการหอบหืดซึ่งเมื่ออาการหนักขึ้นต้องไปหาหมอจึงตอบวาตนเองเป็นหอบหืดนั่นเอง

อาการหอบหืดที่สังเกตได้  คือ หายใจลำบาก หายใจเร็ว ชีพจรเต้นเร็ว เหงื่ออกมาก และเวลาหายใจจะมีเสียงหวีด มีอาการไอที่เกิดจากหลอดลมเกร็งตัว ซึ่งหากพบว่าเมื่อเราเดินบ่อยเมื่อไหร่ อาการหอบก็จะปรากฏขึ้นทุกครั้ง และต้องนั่งพักทุกครั้ง ควรรีบไปหาหมอ

การรักษาหอบหืดด้วยยาสเตอรอยด์  (Corticosteroids) อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติ เช่น ภาวะปากแหว่งของทารก ครรภ์เป็นพิษ การคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น ดังนั้นจึงควรใช้ยาดังกล่าวในกรณีจำเป็น ทั้งนี้คุณแม่ที่เป็นหอบหืดควรมีการดูแลในส่วนของโภชนาการดังนี้

โภชนาการสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นหอบหืดและแนวทางสำหรับลูกน้อย

-การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ซึ่งในทีนี้ไม่มีอาหารจำเพาะเจาะจงสำหรับช่วงตั้งครรภ์

-หากแม่ตั้งครรภ์มีประวัติทางพันธุกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ ควรลดอาหารที่มักก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น นมวัว ข้าวสาลี นมถั่วเหลือง เป็นต้น

-หลังคลอดพยายามให้นมลูกน้อยอย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน จะดีที่สุด

-ให้เริ่มต้นการให้ลูกน้อยทานอาหารเสริมนั่นคือ ไข่แดง เมื่ออายุได้ 6 เดือน ขึ้นไป

-อาหารเสริมที่มีโปรตีนนมวัวไม่ควรให้ลูกน้อย หรือถั่วเหลือง ในช่วงระหว่างอายุ 6 เดือนแรก

-เน้นว่าอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้สูงสำหรับลูกน้อย เช่น นมวัว ไข่ขาว ถั่ว อาหารทะเล ควรให้หลังอายุ 1 ปีเป็นต้นไป

Sponsored

-ค่อยๆ ทดลองการให้อาหารเสริมสำหรับลูกน้อยทีละชนิด ต่อใน  1 สัปดาห์ เพื่อจะได้รู้ว่าลูกน้อยมีอาการแพ้อาหารชนิดใดเกิดขึ้นบ้าง

สิ่งแวดล้อมเพื่อสุขอนามัยที่ถูกต้องสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นหอบหืด

-หลีกเลี่ยงควันบุหรี่

-หลีกเลี่ยงหารสัมผัสสัตว์เลี้ยงที่มีขน

-นอนของคุณแม่ควรมีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น รวมถึงการดูแลเครื่องนอนให้สะอาด เพื่อป้องกันไรฝุ่น

-ควรเหลีกเลี่ยงสำหรับการวางพรม หรือตุ๊กตาที่ขมฟู ในห้อง

-ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมอย่างสม่ำเสมอ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้