โรคหอบหืด ต้องบอกว่าโรคหอบหืดเป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เกิดความกังวลมากมาย ที่สำคัญโรคนี้ในแม่ตั้งครรภ์บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า อาการแบบนี้คือ อาการหอบหืด ทำให้ผลเสียเกิดขึ้นกับครรภ์ตามมา เรามาทำความรู้จักโรคนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

โรคหอบหืด

โรคหอบหืด

หอบหืด (Asthma) เป็นโรคที่มีความสำคัญต่อการดูแลรักษาอย่างมากระหว่างตั้งครรภ์ เพราะหากแม่ตั้งครรภ์ มีอาการหอบหืดขณะตั้งครรภ์บ่อยๆ หรืออย่างรุนแรง แน่นอนว่าผลที่ตามมาจะก่อให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนที่ไปเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ได้

โดยโรคนี้มากกว่าร้อยละ 50 จะเกิดขึ้นกับคนที่มีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อน หรือมีประวัติเป็นภูมิแพ้มาก่อน เช่น แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ แพ้ขนสัตว์ แพ้เกสรดอกไม้  เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ รวมถึงส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อทารกในครรภ์ได้ เช่น ภาวะเจริญเติบโตช้าของทารกในครรภ์ หรือมากกว่านั้นอาจทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้

แต่ความสำคัญอย่างหนึ่งอย่างที่บอกไป ในแม่ตั้งครรภ์บางคนไม่ทราบว่าตนเองกำลังเป็นหอบหืด เช่น ในช่วงที่มีการเดินเยอะกว่าปกติ จะแสดงอาการเหนื่อยหอบขึ้นมา แต่มักจะคิดว่าคงเป็นเพราะเหนื่อยจากการเดิน ไม่ใช่อาการหอบหืดซึ่งเมื่ออาการหนักขึ้นต้องไปหาหมอจึงตอบวาตนเองเป็นหอบหืดนั่นเอง

อาการหอบหืดที่สังเกตได้  คือ หายใจลำบาก หายใจเร็ว ชีพจรเต้นเร็ว เหงื่ออกมาก และเวลาหายใจจะมีเสียงหวีด มีอาการไอที่เกิดจากหลอดลมเกร็งตัว ซึ่งหากพบว่าเมื่อเราเดินบ่อยเมื่อไหร่ อาการหอบก็จะปรากฏขึ้นทุกครั้ง และต้องนั่งพักทุกครั้ง ควรรีบไปหาหมอ

การรักษาหอบหืดด้วยยาสเตอรอยด์  (Corticosteroids) อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติ เช่น ภาวะปากแหว่งของทารก ครรภ์เป็นพิษ การคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น ดังนั้นจึงควรใช้ยาดังกล่าวในกรณีจำเป็น ทั้งนี้คุณแม่ที่เป็นหอบหืดควรมีการดูแลในส่วนของโภชนาการดังนี้

 

โภชนาการสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นหอบหืดและแนวทางสำหรับลูกน้อย

-การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ซึ่งในทีนี้ไม่มีอาหารจำเพาะเจาะจงสำหรับช่วงตั้งครรภ์

-หากแม่ตั้งครรภ์มีประวัติทางพันธุกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ ควรลดอาหารที่มักก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น นมวัว ข้าวสาลี นมถั่วเหลือง เป็นต้น

-หลังคลอดพยายามให้นมลูกน้อยอย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน จะดีที่สุด

-ให้เริ่มต้นการให้ลูกน้อยทานอาหารเสริมนั่นคือ ไข่แดง เมื่ออายุได้ 6 เดือน ขึ้นไป

Sponsored

-อาหารเสริมที่มีโปรตีนนมวัวไม่ควรให้ลูกน้อย หรือถั่วเหลือง ในช่วงระหว่างอายุ 6 เดือนแรก

-เน้นว่าอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้สูงสำหรับลูกน้อย เช่น นมวัว ไข่ขาว ถั่ว อาหารทะเล ควรให้หลังอายุ 1 ปีเป็นต้นไป

-ค่อยๆ ทดลองการให้อาหารเสริมสำหรับลูกน้อยทีละชนิด ต่อใน  1 สัปดาห์ เพื่อจะได้รู้ว่าลูกน้อยมีอาการแพ้อาหารชนิดใดเกิดขึ้นบ้าง

สิ่งแวดล้อมเพื่อสุขอนามัยที่ถูกต้องสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นหอบหืด  

-หลีกเลี่ยงควันบุหรี่

-หลีกเลี่ยงหารสัมผัสสัตว์เลี้ยงที่มีขน

-นอนของคุณแม่ควรมีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น รวมถึงการดูแลเครื่องนอนให้สะอาด เพื่อป้องกันไรฝุ่น

-ควรเหลีกเลี่ยงสำหรับการวางพรม หรือตุ๊กตาที่ขมฟู ในห้อง

-ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมอย่างสม่ำเสมอ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/