โรคหอบหืดในหญิงตั้งครรภ์ ถือเป็นภาวะที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดที่คุณแม่ทุกคนไม่ควรจะมองข้าม เพราะโรคหอบหืดที่ควบคุมอาการได้ไม่ดีระหว่างตั้งครรภ์ จะส่งผลต่อทารกและมารดา โดยทารกจะมีโอกาสคลอดก่อนกำหนด, น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์, และถึงขั้นพบอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นได้ ด้านมารดาก็เพิ่มโอกาสการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณแม่สามารถควบคุมโรคหอบหืดได้ดีตลอดการตั้งครรภ์ โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคหอบหืดต่อทั้งทารกและมารดาก็แทบจะไม่มีเลย

ในตำรามักกล่าวว่าผู้หญิงที่เป็นโรคหอบหืดแล้วตั้งครรภ์ มักจะมีอาการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดย 1 ใน 3 จะมีอาการแย่ลง, 1 ใน 3 จะมีอาการดีขึ้น และ 1 ใน 3 จะมีอาการคงที่ แต่เราไม่สามารถทราบได้เลยว่าเราจะอยู่ในกลุ่มไหน ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืดจึงควรปรึกษาแพทย์ และดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดตามที่แพทย์แนะนำ โดยพบว่าโรคหอบหืดมักจะกำเริบได้มากที่สุดในการตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสที่ 2

คุณแม่หลายท่านจะมีความกังวลอย่างมากเรื่องการใช้ยาระหว่างตั้งครรภ์ ว่ายาที่ใช้จะส่งผลอะไรต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ คุณแม่บางคนกังวลมากถึงขนาดหยุดยาที่ใช้ประจำทั้งหมดเอง แต่รู้หรือไม่ว่าการตัดสินใจนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์และส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ ถ้าเปรียบเทียบระหว่างประโยชน์ที่ได้จากการควบคุมโรคหอบหืดให้ดีกับโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยา หมอขอยืนยันว่าข้อดีที่ได้จากการใช้ยาแล้วควบคุมอาการหอบหืดได้ดีมีประโยชน์กว่ามากๆๆๆ โดยยาที่ใช้ในการรักษาโรคหอบหืดในปัจจุบันนี้ ทั้งยาสเตียร์รอยด์แบบสูด, ยาพ่นขยายหลอดลมแบบฉุกเฉิน (B2-agonist), montelukast ปัจจุบันยังไม่พบว่าส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์เลย

จากข้อมูลทั้งหมดนี้จึงแนะนำให้ หญิงตั้งครรภ์ที่มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืดหรือสงสัยว่าตนเองมีอาการคล้ายโรคหอบหืด จึงควรมาตรวจติดตามสม่ำเสมอตลอดการตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกน้อยของคุณแม่เติบโตสมวัย แข็งแรงและไม่มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ

#ด้วยรักและปรารถนาดี

#เรื่องเลดี้ต้องที่พระรามเก้า

-------------------------------------

✧นัดหมายแพทย์หรือสอบถามรายละเอียด ศูนย์สูตินรีเวช รพ.พระรามเก้า✧

→ โทร. 1270

→ Facebook chat : m.me/praram9Hospital

→ LINE :  @praram9hospital หรือคลิก https://bit.ly/2EsWSuU

-------------------------------------

#LadyPR9

#โรงพยาบาลพระรามเก้า

Sponsored

#Praram9Hospital

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก...

พญ.มัณฑนา สันดุษฎี

อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ รพ.พระรามเก้า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อายุกับการมีลูก สำคัญไฉน เรื่องน่ารู้ที่คนอยากมีลูกต้องอ่าน

2.ทำไมห้าขวบปีแรกของลูกน้อย จึงสำคัญ