เตือนแม่ๆ มหาหิงค์ ไม่ใช่ยารับประทาน ห้ามนำมาให้ลูกน้อยกินเด็ดขาด ทั้งนี้หากคุณแม่ลองสังเกตสักนิดจะพบว่าบริเวณข้างขวดยาจะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นยาใช้ภายนอก ห้ามรับประทานเด็ดขาด ซึ่งก็มีคุณแม่บางคนที่นำมาให้ลูกกินด้วยความไม่รู้หรือไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนจนถึงขั้นทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่ายามหาหิงคุ์หากนำมาให้ลูกกินจะเกิดอันตรายอย่างไรบ้าง

มหาหิงค์ ให้ทารกกิน เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

มหาหิงค์ เป็นยาอีกประเภทหนึ่งที่แม่ลูกอ่อนทุกคนจะต้องมี เพราะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ปวดท้องของทารกได้ แต่ในขณะเดียวกันหากใช้ผิดวิธีก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ดังกรณีข่าวของคุณแม่วัยรุ่นท่านหนึ่งที่นำยามหาหิงค์มาผสมกับน้ำให้ลูกกิน เพราะคิดว่าจะช่วยแก้อาการปวดท้อง ถ่ายไม่ออกให้กับลูกน้อยได้

ซึ่งหลังจากที่ทารกวัย 1 ขวบกินยาเข้าไปก็มีอาการอ้วกไม่หยุด ดิ้นไปมา ก่อนจะค่อยๆ ตัวเย็นลงและเสียชีวิตในที่สุด โดยคุณแม่ท่านนี้ได้เผยว่าไม่ทราบมาก่อนว่ายามหาหิงค์กินไม่ได้ และก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยตัวเอง ให้ยายเป็นคนเลี้ยงมาตลอด ซึ่งตนก็พึ่งรับลูกมาเลี้ยงเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ทั้งนี้คุณแม่ก็ยอมรับว่าตัวเองผิดที่ประมาทและเสียใจกับการที่ต้องสูญเสียลูกน้อยไปอย่างไม่มีวันกลับ

รู้สักนิดอันตรายจากยามหาหิงค์

ยามหาหิงค์หากใช้ถูกวิธีก็ย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยต่อลูกน้อย แต่หากใช้ผิดวิธีก็จะก่อให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรงได้ มาดูกันเลยว่าการให้ลูกกินยาชนิดนี้จะอันตรายมากแค่ไหน

  • มีผลต่อระบบประสาทและสมอง โดยจะทำลายระบบประสาทและสมองของลูก ทำให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองช้าลง หรืออาจพิการทางสมองได้
  • อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ดังกรณีข้างต้น ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังอย่าให้ลูกกินยามหาหิงค์เด็ดขาด

ใช้ยามหาหิงค์อย่างไร ให้ถูกวิธี

การใช้ยาให้ถูกวิธี คือการใช้ภายนอกเท่านั้น ด้วยการนำยามาทาบริเวณท้อง ฝ่ามือ หรือฝ่าเท้าของลูก ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้ โดยทาในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไปก็จะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยแน่นอน อย่างไรก็ตามเด็กบางคนอาจมีอาการแพ้ยาได้เหมือนกัน ดังนั้นหลังจากใช้ยาควรสังเกตอาการของลูกน้อยให้ดีว่ามีอาการผิดปกติใดหรือไม่ หากพบความผิดปกติควรรีบพาลูกไปหาหมอทันที และหยุดใช้ยาโดยด่วน ทั้งนี้อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด

เพื่อความปลอดภัยของลูกรัก คุณแม่ควรใช้ยามหาหิงค์ให้ถูกวิธี โดยใช้ทาภายนอกเท่านั้นและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการใช้ยามหาหิงคุ์ให้ดี สำหรับยาประเภทอื่นก็เช่นเดียวกันต้องใช้อย่างระมัดระวังและใช้ให้ถูกวิธีด้วย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่