การใช้ กลิ่นหอมบำบัดคนท้อง  เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อการผ่อนคลาย บรรเทาอาการต่างๆ ซึ่งการใช้กลิ่นบำบัดมีทั้งประโยชน์และข้อควรระวังที่คุณแม่ควรรู้ก่อนเลือกใช้ค่ะ

กลิ่นไหนดีนะ

น้ำมันหอมระเหยที่ใช้ระหว่างตั้งท้อง ก็เพื่อบรรเทาอาการต่างๆ ในช่วงตั้งครรภ์ จึงควรศึกษาปละปรึกษคุณหมอหรือผู้รู้ ว่าน้ำมันหอมระเหยชนิดนั้นๆ ทำให้เกิดอาการแพ้หรือไม่ เพราะร่างกายของแต่ละคนมีการตอบสนองต่อสารเคมีที่แตกต่างกัน

– กลิ่นมะกรูด มะนาว ส้ม : ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ และช่เพิ่มความกระปี้กระเปร่าได้ ใช้นวดก็จะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

– กลิ่นลาเวนเดอร์ : ทำให้สงบและผ่อนคลาย ลดอาการปวดศีรษะ อาจนวดเพื่อผ่อนคลาย ให้นอนหลับสบาย

– กลิ่นไม้แก่นจันทน์ : ช่วยผ่อนคลาย จิตใจให้สงบ ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนัง

– กลิ่นยูคาลิปตัส : แก้อาการหวัดหรือแพ้อากาศได้ และยังช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดการบวมของเยื่อจมูก

– กลิ่นดอกมะลิ : ช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย ตื่นตัว ไม่หดหู่เศร้าหมอง

Sponsored

การใช้ กลิ่นหอมบำบัดคนท้อง ควรระวังอะไรบ้าง?

ช่วง3 เดือนแรกของการตั้งท้อง เป็นช่วงที่ทารกกำลังสร้างตัว น้ำมันหอมระเหยหลายชนิดอาจมีฤทธิ์เป็นกรด กระตุ้นให้เกิดอันตรายต่อลูกในท้องได้ และเพื่อความปลอดภัยควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปและทำให้เจือจางก่อน เพราะหลายชนิดอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนัง เป็นอันตรายกับแม่ท้องและลูกน้อย เช่น กลิ่นโหระพา ห้ามใช้ ยิ่งแม่ที่ให้นมลูก และผู้ป่วยโรคลมชัก เพราะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองต่อผิวหนังได้ง่าย หรือกลิ่นคาโมไมล์ ก็อาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้ง่าย

เป็นต้น ดังนั้น ก่อนเลือกใช้ต้องปรึกษาคุณหมอก่อนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ