เชื่อว่ามีสาว ๆ หลายคน ที่ต้องพบกับปัญหาทาครีมแล้วเป็นขุย เนื้อครีมไม่สามารถซึมซาบเข้าไปในผิวชั้นในได้อย่างเต็มที่ และนี่ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนของผิว ว่ากำลังมีปัญหามาจากข้างใน ผิวกำลังอ่อนแอและถูกทำลาย ควรได้รับการดูแลรักษา  ปัญหา ทาครีมแล้วเป็นขุย เกิดจากสาเหตุอะไร เรามาดูสาเหตุ พร้อมเคล็ดลับดูแลผิวหน้าให้ผิวกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นสุขภาพดีอีกครั้งกันเลยดีกว่า

ผิวแห้ง สาเหตุหลักที่ทำให้ทาครีมแล้วเป็นขุย

ทาครีมแล้วเป็นขุย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ มาจากผิวแห้ง เนื่องจากว่าเมื่อผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวจะไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นไว้ในใต้ผิวได้ ส่งผลทำให้ผิวชั้นนอกเสื่อมสภาพ แตกเป็นขุย และเมื่อทาครีมบำรุงผิวลงไป ครีมก็ไม่สามารถที่จะซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนพฤติกรรมที่ส่งผลทำให้ผิวหน้าแห้งนั้นมาจาก การที่ไม่ค่อยดื่มน้ำ ดื่มน้ำน้อยไม่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ ชอบล้างหน้าบ่อย ๆ หรือมักจะอยู่ในสภาพอากาศที่แห้งเป็นประจำอย่างเช่นในห้องแอร์ รวมถึง การอาบน้ำอุ่นจัดเป็นประจำก็ส่งผลทำให้ผิวหน้าแห้งได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากมีผิวแห้ง ทาครีมแล้ว หน้าเป็นขุย ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ และหันมาดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดปัญหาผิวหน้าแห้งได้

6 เคล็ดลับ แก้ปัญหาทาครีมแล้วเป็นขุย ได้ผลชัวร์

สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากมีปัญหาหน้าแห้ง ทาครีมแล้วเป็นขุย วันนี้เรามี 6 เคล็ดลับแก้ปัญหาทาครีมแล้วเป็นขุยที่ได้ผลชัวร์มาฝากสาว ๆ หากทำตามวิธีดังต่อไปนี้ เชื่อว่าจะกลับมามีผิวหน้าที่เนียนนุ่มชุ่มชื่น บอกลาผิวหน้าแห้งเป็นขุยได้เลย เคล็ดลับที่ว่านี้ก็จะมีดังนี้

1.ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินถึงความสำคัญของการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ยังจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกด้วย ซึ่งการดื่มน้ำเป็นสิ่งจำเป็นมากในการสร้างผิวให้สมบูรณ์ เพราะผิวของคนเรามีส่วนผสมของน้ำถึง 30% การดื่มน้ำจึงเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวนั่นเอง

2.พอกหน้าเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

สาว ๆ ที่มีสูตรพอกหน้า สามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นพอกหน้าด้วยสมุนไพร พอกหน้าด้วยโยเกิร์ต หรือจะเป็นการใช้แผ่นมาส์กหน้า ล้วนแต่เป็นวิธีเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวหน้าผ่อนคลาย ลดผิวแห้งกร้าน ทาครีมแล้วเป็นขุย ได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้ผิวหน้าสวยเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้นอีกด้วย

3.เลือกใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นสูง

สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวหน้าที่แห้ง ทาครีมแล้ว หน้าเป็นขุย ลองเปลี่ยนมาใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมมอยส์เจอไรเซอร์ดู จะช่วยให้ผิวหน้าที่แห้งกร้านมีความเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น แลดูมีชีวิตชีวาขึ้น เพราะครีมที่มี ส่วนผสมมอยส์เจอไรเซอร์ ส่วนใหญ่ จะเหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งถึงแห้งมาก โดยมอยส์เจอไรเซอร์จะทำหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นที่เหมาะในผิว ป้องกันการเกิดผิวแห้ง หรือผิวชื้นมากเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอยร่องตื้น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

4.ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

แสงแดดเป็นตัวการทำลายผิว ส่งผลทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัย และยังทำให้ผิวหน้าแห้งอีกด้วย การที่ทาครีมกันแดดเป็นประจำนอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ได้แล้ว ยังช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวกลับสู่สภาพเดิมได้อีกด้วยนั่นเอง

5.ใช้โทนเนอร์เพื่อเตรียมผิว

การใช้โทนเนอร์ เป็นการเช็ดล้างเครื่องสำอาง ช่วยให้การล้างหน้าง่าย และสะอาดมากยิ่งขึ้น ลดการตกค้างของเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดี การใช้โทนเนอร์ นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ยังช่วยเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงอย่างเต็มที่อีกด้วย เนื่องจากว่าโทนเนอร์มีความชุ่มชื้นสูง การใช้โทนเนอร์จะยิ่งช่วยให้ผิวฉ่ำ ลดโอกาส ทาครีมแล้วเป็นขุย บนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี

Sponsored

6.ทาครีมหลังจากล้างหน้าทันที

หลังอาบน้ำ หรือหลังล้างทำความสะอาดผิวหน้า ควรทาครีมบำรุงผิวหน้าทันที เพราะตอนผิวหน้ายังชื้นอยู่ จะสามารถดูดซึมครีมบำรุงได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวหน้าเด้งฉ่ำ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่เกิดขุยขาวหลังทาครีม

ดูแลผิวหน้าอย่างไรไม่ให้ผิวแห้งแตกเป็นขุย

วีธีดูแลผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น ไม่ให้เกิดปัญหาทาครีมแล้ว หน้าเป็นขุย การดูแลให้ตรงจุด จะทำให้ผิวกลับมามีสุขภาพดี สาว ๆ สามารถทำได้ โดยการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่อ่อนโยนและเหมาะสม ควรเลือกใช้ที่มีค่าความเป็น (pH) อยู่ที่ 4.5-5.5 หลังอาบน้ำ หรือล้างหน้า ควรทาครีมบำรุงผิวทันที อาบน้ำหรือ ล้างหน้าด้วยอุณหภูมิน้ำปกติ หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือมีวิตามินบำรุงผิว ดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ พร้อมทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แตกลอก ทาครีมแล้วเป็นขุย ได้แล้ว

ปัญหา ทาครีมแล้วเป็นขุย เป็นปัญหาที่สาว ๆ หลายคนไม่อยากเจอ เพราะเมื่อเกิดปัญหาผิวแห้งแล้ว ปัญหาผิวอื่น ๆ ก็มักจะตามมา เพราะฉะนั้นไม่อยากผิวแห้ง ทาครีมแล้วเป็นขุย ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลทำให้ผิวแห้ง พร้อมทั้งหันมาดูแลบำรุงผิว ด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างที่เราได้กล่าวมาข้างต้นนี้ ก็จะช่วยลดการเกิดปัญหาผิวหน้าแห้งลงได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก