ครีมกันแดดเป็นเหมือนตัวช่วยในการป้องกันผิวจากรังสียูวี ถึงแม้ว่าจะอยู่ในที่ร่มเราก็ยังมีรังสี UV  และยิ่งหน้าร้อนที่แสงแดดแรงจัด การออกแดดเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็อาจทำให้ผิวไหม้เกรียมง่ายๆ ได้เลย หากไม่มีการทาครีมกันแดดป้องกันผิวไว้ สาวๆ หลายคนยังมักจะเข้าใจผิด เกี่ยวกับการทาครีมกันแดด ทำให้ไม่ได้รับประโยชน์จากการใช้ครีมเท่าไหร่ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 ประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ทากันแดด พร้อมเคลียร์ชัดทุกประเด็นให้สาวๆ หายข้องใจ และรู้วิธีใช้อย่างถูกต้อง จะมีอะไรบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

5 ข้อในการทากันแดดที่คุณต้องรู้

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ครีมกันแดด คิดว่าทาครีมกันแดด แบบไหนก็เหมือนกัน เพราะขึ้นชื่อว่าครีมกันแดดแล้วก็น่าจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้เหมือนกัน และมักจะคิดว่ายิ่งครีมกันแดดมี SPF สูงๆ จะยิ่งช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวีได้มากขึ้น ซึ่งความเข้าใจของสาวๆ แบบนี้จะจริงหรือไม่ เรามาดู 5 ข้อในการ ทากันแดด ที่ต้องรู้กันดีกว่า

1. ครีมกันแดดก็เหมือนกันหมด จริงหรือไม่?

ยกมือขึ้นมาเลยหากสาวๆ คนไหนคิดว่าครีม ทากันแดด ตัวไหนก็เหมือนกันหมด เพราะขึ้นชื่อว่าครีมกันแดดก็ต้องทำหน้าที่กันแดดเหมือนกันหมดสิ! แต่ความจริงแล้ว ครีมกันแดดมีชนิดที่หลากหลาย ตั้งแต่ SPF ที่ต่างกันก็ให้ประสิทธิภาพให้ในการป้องกันแสง UV ที่ต่างกันด้วย และครีมกันแดดก็ไม่ได้มีแค่สูตรเดียว แต่ครีมกันแดดมีหลายสูตร ซึ่งที่รู้จักกันดีก็จะเป็นสูตร Chemical และ Physical และทั้ง 2 สูตรมีกลไกปกป้องผิวที่ต่างกันด้วย ครีมกันแดด Physical มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีออกไป ส่วนครีมกันแดด Chemical จะมีคุณสมบัติดูดกลืน UV มักจะเป็นสูตรที่มีค่า SPF สูง ๆ นั่นเอง

2. ครีมกันแดดยิ่งมีค่า SPF สูงยิ่งดี จริงหรือไม่?

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนเวลาเลือกครีมกันแดด ก็มักจะดูที่ค่า SPF สูงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะคิดว่าค่า SPF สูงจะยิ่งช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ได้มากขึ้น ค่า SPF สูงช่วยปกป้องผิวจากแสง UV ได้ดีกว่าก็จริง แต่ SPF สามารถปกป้องได้แค่ UVB เท่านั้น ครีมกันแดดเลยต้องมีค่า PA ด้วยเพื่อปกป้องแสง UVAที่ทำร้ายผิวเราด้วย และครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงก็ไม่ได้ดีเสมอไป เพราะยิ่งค่า SPF สูง โอกาสทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ได้ก็มีสูงด้วยเช่นกัน

3. อยู่ในร่ม ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดด จริงหรือไม่?

สาวๆ หลายคนมักจะคิดว่าอยู่ในร่มไม่จำเป็นจะต้อง ทากันแดด เพราะไม่โดนแดดนี่!ครีมกันแดดก็ต้องทาตอนจะออกแดดสิ! ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมาก เพราะแสงที่ทำร้ายผิวของเราไม่ได้มีแค่แสงแดดเท่านั้น แต่แสงสีฟ้า หรือแสงจากหลอดไฟ แสงจากคอมพิวเตอร์ แสงจากมือถือ ก็เป็นตัวทำร้ายผิว ทำให้ผิวแห้งเกิดริ้วรอย และจุดด่างดำได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะออกแดด หรืออยู่ในร่ม ก็ควร ทาครีมกันแดด ป้องกันแสงทำร้ายผิวพวกนี้เอาไว้ก่อนจะดีที่สุด

4. ถ้าใช้เครื่องสำอางที่มี SPF แล้ว ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดด จริงหรือไม่?

หากสาวๆ คิดแบบนี้ถือว่าผิดมาก เพราะถึงแม้ว่าเครื่องสำอางที่ใช้อยู่จะมี SPF แล้ว ก็ควรใช้ครีมกันแดดเป็นตัวปกป้องรังสี UV อยู่ดี เพราะครีมกันแดดมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากแสง UV โดยเฉพาะ แล้วค่อยให้เครื่องสำอางที่มี SPF เป็นส่วนที่ช่วยเสริมการทำงาน และถ้าจะให้ดีควรเลือกเครื่องสำอางที่มีค่า SPF ไม่น้อยกว่า 30 ด้วยจะดีที่สุด

5. ทาครีมกันแดดแล้วต้องรอ 30 นาทีค่อยออกแดด จริงมั้ย?

หลายคนมักจะเข้าใจว่าเมื่อ ทากันแดด แล้ว ต้องรอให้ครบ 30 นาทีก่อนแล้วค่อยออกแดดได้ คำตอบของข้อนี้คือจริง เพราะหากสาวๆ ใช้ครีมกันแดดแบบสูตร Chemicalมีคุณสมบัติดูดกลืนแสง UV ควรทาครีมกันแดดก่อนถูกแดดประมาณ 30 นาที เพื่อให้สารกรองรังสี UV พร้อมทำงาน แต่ถ้าสาวๆ ใช้ครีมกันแดดสูตร Physical ที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง UV ไม่จำเป็นต้องรอครีมกันแดดทำงาน ทาแล้วสามารถออกแดดได้เลย

Sponsored

แดดแรงแบบนี้ เลือกกันแดดยังไงดี ให้ปกป้องผิวได้เต็มที่

บ้านเราเป็นเมืองร้อน และหน้าร้อนของเราก็แดดแรงพร้อมที่จะเผาไหม้ทุกอย่างไปในพริบตา แดดแรงแบบนี้ จะเลือกครีมกันแดดยังไงดีให้ปกป้องผิวได้อย่างเต็มที่ วันนี้เรามีเคล็ดลับเลือกครีมกันแดด มาฝาก

  • เลือก ทากันแดด ที่มีค่า SPF สูง เราอาจจะคุ้นหูกับคำว่า SPF กันมาบางแล้ว โดยค่า SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor คือค่าป้องกันรังสี UVB ซึ่งเป็นรังสีที่จะทำให้ผิวเราหมองคล้ำจากแดด เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่กันแดด SPF สูง อย่าง SPF 50+ ก็จะสามารถป้องกันการหมองคล้ำ และไหม้เกรียมจากแดดได้สูงถึง 98% เลยทีเดียว
  • เลือกกันแดดที่มีเครื่องหมาย (+) ต่อท้ายค่า PA มาก ๆ เพราะนอกจากค่า SPF แล้ว ค่า PA ก็สำคัญ เพราะค่า PA ย่อมาจากProtection Grade Of UVA ซึ่งเป็นค่าป้องกันรังสี UVA รังสีที่จะทำให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวเสื่อมสภาพ และเหี่ยวย่นตามมา ยิ่งค่า PA ที่มีเครื่องหมาย + เยอะ ๆ ยิ่งช่วยป้องกันรังสี UVA ได้ดีเลย อย่างค่า PA++++  ก็จะสามารถป้องกันรังสี UVA ได้ในระดับสูงสุดเลย
  • ควรเลือก ทากันแดด ที่มีทั้งค่า SPF และ PA เพื่อเป็นการปกป้องแบบ X2 จบ ครบ ในหลอดเดียว และยิ่ง ทาครีมกันแดด ที่มีทั้งค่า  SPF50+ และ PA++++  จะยิ่งป้องกันรังสียูวีได้ดี แดดแรงแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว

และนี่คือ 5 ในการใช้ครีมกันแดดที่สาวๆ ต้องรู้ สาวๆ หลายคนมักจะเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับครีม ทากันแดด เมื่อได้อ่านบทความนี้หวังว่า คงจะเคลียร์ชัดเกี่ยวกับการใช้ครีมกันแดดที่ถูกต้อง และได้รับประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อป้องกันผิวจากแสงแดด และรังสี UV รวมถึงวิธีการเลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรในหน้าร้อนให้ปกป้องผิวได้อย่างเต็มที่ ก็คงจะได้ทราบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่