ไส้ติ่งแตกตอนท้อง เป็นภาวะอันตรายที่ต้องบอกเลยว่าไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด แม้ว่าอาการป่วยแบบนี้จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่เราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเราหรือไม่ ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ที่มีอาการไส้ติ่งแตกตอนท้องได้ 8 เดือน เรื่องราวของเธอจะเป็นอย่างไร มาอ่านกันเลยค่ะ

ไส้ติ่งแตกตอนท้อง 8 เดือน คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรอ่านคะ

ขอเล่าประสบการณ์จริงคะยาวหน่อยนะคะ บอกก่อนนะคะว่าเราอายุ 28 ปีคะ เป็นโรคกระเพาะ(มั้ง)ไม่รู้ว่าที่ปวดคืออะไรกันแน่แต่ปวดท้องบ่อยไปหาหมอเค้าก็ให้ยามากินก็ดีขึ้น

มีลูกคนแรกท้องก็ปกติคะ นน.ขึ้น 7 โล หมอบอกไม่ดีต้อง15โลอย่างต่ำเดี๋ยวเด็กไม่แข็งแรงแต่ลูกเราคลอดปกติแข็งแรงด้วยนน.3.8กิโลกรัม

ผ่านไป 3 ปีก็ท้องคนที่ 2 แพ้ท้องหนักมากกินไม่ได้เลย กินข้าวก็ได้น้อยปวดท้องบ่อยก็คิดว่าโรคกระเพาะหมอให้ยามากินก็ดีขึ้น จนวันที่เป็นหนักสุดก็คือวันที่ไม่ได้กินข้าว(กินน้อยคะ 2 มื้อเองกินเยอะแล้วมันแน่นอึดอัด) อยู่ๆเป็นไข้ตัวร้อนมาก กะว่ารุ่งขึ้นจะไปหาหมอ สุดท้ายตอนเที่ยงคืนเข้าห้องน้ำก็ปวดแปลบเลยนั่งไม่ได้กลับมานอนก็นอนไม่ได้ปวดมาก สุดท้ายไปโรงพยาบาลที่แผนกฉุกเฉิน

หมอแย่มากตัดสินใจอะไรงงๆเราก็บอกว่าเราไม่ได้เจ็บคลอดแต่ปวดที่อื่นหมอก็งงๆไม่รู้เอาไงท้อง 8 เดือนเลยส่งไปห้องรอคลอด พยาบาลก็เซ็งเพราะเราไม่ได้เจ็บคลอดแต่ต้องมาดูแล (รพ.รัฐ) เราเองท้องก็โตปวดก็ปวด นอนรอยันเช้าเริ่มหายใจไม่ออก ต้องใส่ออกซิเยนปวดท้องมาก หมอมาตรวจแปดโมงตกลงว่าไส้ติ่งแตกต้องผ่าด่วนตอนเที่ยง นอนรอคะพอตอนเที่ยงเข้าห้องผ่าตัด

ไม่ฉีดยาสลบคะบล็อคหลัง(ฉีดยาชาที่หลังนะคะ)ผ่าออกมาไส้ติ่งแตกติดเชื้อด้วย ผ่าเสร็จไม่เย็บแผลคะแผลเปิดเพราะต้องล้างทุกวันเดี๋ยวเป็นหนองข้างใน ทรมานมากกท้องโตแผลเปิดล้างแผลทุกวันเช้าเย็นแสบสุดๆผลิกตัวก็ลำบากเพราะท้องใหญ่หายใจไม่ออก หลังจากผ่าได้วันนึงเริ่มหายใจไม่ออกชีพจรเต้นน้อยลงออกซิเยนไม่ถึงลูกเพราะแม่หายไม่ลึกคือหายใจสั้นๆนะคะแผลตึงมากเหมือนท้องจะฉีก เป็นช่วงที่ทรมานที่สุดคะ สิ่งที่เราต้องทำคือหายใจให้ลึกที่สุดแม้ยามหลับหรือตื่น เลยตัดสินใจปรึกษาหมอขอผ่าเด็กออกไม่งั้นกลัวน้องไม่รอดหมอไม่ยอมบอกว่าผ่าแล้วจะอัตรายอาจจะรอด1คน กลัวแม่จะช็อคตอนผ่า ฟังแล้วงงมั้ยคะ แต่หมอที่ผ่าไส้ติ่งก็อยากให้ผ่าเอาเด็กออกนะคะ แต่หมอสูตินารีไม่ยอมคะก็เลยต้องนอนจับชีพจรกันทุกชั่วโมงไป(หมอดูแล2คนคะ) ผ่านไป1อาทิตย์(ลืมบอกว่าใส่ท่อปัสสาวะ)

มีน้ำออกจากท่อปัสสาวะเรานึกว่าฉี่แตกก็เรียกพยาบาลมาเปลี่ยนสายเค้าก็เปลี่ยน แต่อีกสักพัก ก็มีน้ำออกมาอีกพยาบาลเลยทักว่าจะคลอดหรือเปล่าเรางงเลยเพราะคนแรกน้ำคล้ำไม่แตกมีแต่น้ำเดิน ทีนี้เลยสังเกตว่าปวดประจำทุก 10 นาที

แน่แล้วออกแน่ย้ายคะไปตึกคลอดไม่ถึงชั่วโมงเบ่งคลอดเองคะ ไหนจะแผลไส้ติ่งไหนจะแผลคลอดเจ็บไปหมด เด็กออกมาครบถ้วนสมบูรณ์คะ น้ำหนัก 2,790 กรัม (คลอดวันที่ 22/11/55 ) คะ เด็กปลอดภัยติดเชื้อแม่นิดหน่อยไปอยู่ไอซียูเด็กแยกจากแม่กินนมแม่ไม่ได้ เพราะแม่ต้องให้ยาฆ่าเชื้อที่แรง หลังจากลูกคลอดการหายใจก็ปกติ หลังจากนั้นนอนโรงบาลอีกพักนึง ล้างแผลทุกวันจนเนื้อแดงสวย ก็ไปเย็บแผลไส้ติ่งแต่ลูกหมอบอกดีขึ้นให้กลับก่อน น้องกินนมขวดตั้งแต่เกิดไม่เคยกินนมแม่เลยเพราะแม่กินยาฆ่าเชื้อตลอด ตอนนี้ผ่านมาปีนึงแล้วคะที่บ้านไม่มีใครลืมเลยว่าน้องออกมายังไงเกือบตายทั้งแม่ทั้งลูก ตอนนี้ทุกคนปลอดภัย

Sponsored

ปล.ตอนแรกไม่คิดจะมาเล่าคะแต่พอดีอาทิตย์ที่แล้วพาน้องไปหาหมอพยาบาลอ่านประวัติน้องแล้วบอกแปลกไม่เคยได้ยินเลยอยากมาแชร์ให้คุณแม่ที่กำลังท้องระวังตัว ให้มากคะดูแลตัวเองตั้งแต่ยังไม่ท้อง

อาการผิดปกติตอนท้อง ไม่ว่าจะเป็นอาการอะไรไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณอันตรายที่อาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ดังนั้นหากมีความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนจะดีที่สุด

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง สมาชิกหมายเลข 949032 จาก Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ