อะโพไครน์ : สารอาหารที่ได้จากระบบให้น้ำนมแบบอะโพไครน์ ในนมแม่ และ ในนมแพะที่คุณแม่ควรรู้.. คุณแม่คงจะทราบดีอยู่แล้วใช่ไหมค่ะว่า นมแม่นั้นเป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับลูก เพราะนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งมีความจำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยเป็นอย่างมาก นมแม่มีเบต้าเคซีนสูง มีโปรตีนที่สามารถย่อยได้ง่าย รวมถึงให้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เสริมสร้างภูมิต้านทานที่เราไม่สามารถหาได้จากนมผสมโดยทั่วไป

อะโพไครน์ กับ ความพิเศษของระบบการสร้างน้ำนมแม่

นมแม่ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine Secretion) ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำนมแบบหนึ่ง ที่ให้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ซึ่งระบบการสร้างน้ำนมแบบนี้ยังสามารถพบได้จากนมแพะ เนื่องจากว่าแพะมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับคนคือ อะโพไครน์ จะทำให้มีเยื่อหุ้มเซลล์น้ำนมหลุดออกมากับนมในปริมาณสูง จึงทำให้ในน้ำนมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติที่ เรียกกันว่า “Bioactive Components” ที่มีส่วนประกอบสำคัญ 4 ชนิดด้วยกันนั่นก็คือ

1.นิวคลีโอไทด์

นิวคลีโอไทด์ มีความสำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อย เป็นส่วนสำคัญของการสร้าง DNA และ RNA ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโต และการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ โดยตรง นิวคลีโอไทด์เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเซลล์ต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร่างกายของลูกน้อย มีหน้าที่ในขบวนการเผาผลาญพลังงาน ช่วยในการสลายอาหารเพื่อให้ได้เป็นพลังงาน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอันได้แก่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ให้ร่างกายของลูกสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2.ทอรีน

ทอรีน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ มีความสำคัญต่อกระบวนการต่าง ๆ ภายในร่างกาย หากร่างกายของลูกน้อยได้รับ ทอรีน ในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้ระบบประสาทและสมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กรดอะมิโนชนิดนี้ยังมีความสำคัญต่อกระบวนการทำงานของจอประสาทตา ช่วยให้สามารถมองเห็นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

3.โพลีเอมีนส์

โพลีเอมีนส์ อีกหนึ่งสารอาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพของลูกน้อย ซึ่งโพลีเอมีนส์นั้น เป็นสารอินทรีย์มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย ที่สำคัญโพลีเอมีนส์ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยให้สมบูรณ์ ดีต่อกระบวนการขับถ่าย ลดปัญหาท้องผูกในเด็กเล็กได้เป็นอย่างดี

Sponsored

4.โกรทแฟคเตอร์

โกรทแฟคเตอร์ มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเจริญเติบโต ช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวหนังเจริญเติบโต เสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงขึ้น มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ที่สำคัญ โกรทแฟคเตอร์ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของลูกให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น

ดังนั้น หากคุณแม่ต้องการให้ลูกน้อยที่มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาที่ดี พร้อมทุกการเรียนรู้ คุณแม่ต้องให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารธรรมชาติ ที่เรียกว่า “Bioactive Components” อย่างครบถ้วนเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยที่คุณรัก

อย่างไรก็ตาม อาหารที่สำคัญที่สุดของทารกก็คือ “นมแม่” เพราะนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันขนาดเล็กที่ย่อยง่าย และดูดซึมได้รวดเร็ว ลดอาการท้องอืด ท้องผูก จึงทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย แต่สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอ การเลือกเสริมน้ำนมด้วย นมแพะ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี เพราะนมแพะ มีระบบการให้น้ำนมคล้ายคลึงกันกับนมแม่ ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณที่สูง ในนมแพะยังมีโปรตีนนุ่ม ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้อย่างเต็มที่ ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ให้มีพัฒนาการที่ดี พร้อมที่จะเรียนรู้กับสิ่งต่าง ๆ ซึ่งสารอาหารจำเป็น ได้แก่ โอเมก้า 3, 6, 9 DHA และ ARA ที่ช่วยให้สมองมีพัฒนการที่ดี และมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย นอกจากนี้ลูกน้อยควรได้รับวิตามิน B12 ที่ช่วยส่งเสริมกระบวนการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากนมแพะจะมีสารอาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยแล้ว นมแพะยังมี “พรีไบโอติกส์” ซึ่งเป็นสารอหารที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยแล้ว จะเป็นอาหารของแบคทีเรียชนิดดี ที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ ช่วยในการสร้างสมดุลในลำใส้ ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น ลดปัญหาอาการท้องผูก เสริมสร้างภูมิต้านทาน และป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร พร้อมช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี ให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไงดี ลูกแพ้นมวัว ให้ลูกดื่มนมแพะแทนได้ไหม
2.8 เคล็ดลับ ดูแลผิวลูก ช่วงหน้าหนาว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น