ลูกเป็นร้อนในบ่อย คุณแม่รู้ไหมว่า อาจมีสาเหตุมาจากอาหารที่ให้ลูกน้อยทานนั่นเอง เพราะอาหารบางชนิดจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการร้อนใน และทำให้เกิดแผลในช่องปาก ซึ่งสร้างความเจ็บปวด ทรมานให้กับลูกน้อยได้มากทีเดียว โดยเด็กบางคนอาจแทบทานอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า มีอาการอะไรบ้างที่อาจทำให้ลูกเป็นร้อนใน เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงให้ลูกทานอาหารเหล่านี้น้อยลงนั่นเอง

7 อาหารทำให้ ลูกเป็นร้อนในบ่อย

สำหรับอาหารที่เมื่อลูกน้อยทานแล้วจะก่อให้เกิดอาการร้อนในบ่อยๆ ก็มีดังนี้

1.ของทอด ของมัน

อาหารประเภททอด ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด ลูกชิ้นทอด หรือขนมกรุบกรอบทั้งหลายที่เด็กๆ ชอบทาน เป็นตัวการที่ทำให้ลูกเป็นร้อนในได้ง่าย เพราะการทานของทอด จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสะสมในร่างกายมากเกินไป จนขาดสมดุล ร่างกายจึงหาทางระบายความร้อนออกจากตัว จึงเกิดเป็นแผลพองในปากและแตกเป็นน้ำนั่นเอง

2.Fast Food & Junk Food

เด็กๆ จะชอบอาหารประเภทนี้ เพราะสะดวก ทานง่าย ใช้เวลาไม่นาน แต่แลกมากับคุณค่าทางอาหารที่น้อย และมีรสชาติเค็มกว่าอาหารปกติ ไม่ว่าจะเป็นเฟรนฟราย พิซซ่า แฮมเบอเกอร์ ขนมโดนัท น้ำอัดลม ซึ่งมีส่วนทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสะสมในตัวมาก จนเกิดกลไกระบายออกที่ส่งผลให้เกิดแผลร้อนในภายในช่องปากได้ง่าย

3.อาหารรสจัดทุกชนิด

อาหารรสจัด แซ่บๆ มักจะเป็นที่ถูกใจของเด็กๆ ที่เริ่มจะทานอาหารได้หลากหลายชนิดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้มยำ หรือส้มตำที่มีรสจัดเหล่านี้ ล้วนแต่มีส่วนทำให้เกิดแผลร้อนในได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนอย่างขิง หอม กระเทียม จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดแผลร้อนในได้ง่ายขึ้น

4.ของหวาน

ของหวานก็ทำให้เป็นร้อนในได้เช่นกัน โดยเฉพาะไอศกรีมนุ่มๆ เย็นๆ และเค้ก ที่เมื่อเด็กกินบ่อยๆ แล้ว จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และที่สำคัญจะทำให้ลูกน้อยมีอาการร้อนใน เป็นแผลในปากได้บ่อย เพราะน้ำตาลที่ให้ความหวานนั้นมีฤทธิ์ร้อน จึงทำให้เกิดร้อนในกับเด็กเล็กได้ง่ายนั่นเอง

5.ผลไม้ฤทธิ์ร้อน

Sponsored

ผลไม้ฤทธิ์ร้อนอย่างทุเรียน ลำไย องุ่น และมะม่วงสุก หากทานมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดแผลร้อนในปากได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจำกัดปริมาณให้พอเหมาะ และสลับผลไม้ฤทธิ์เย็นมาให้ลูกทานบ้าง เช่น ชมพู่ แก้วมังกร แตงโม หรือมุงคัด ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น และลดโอกาสการเกิดแผลร้อนในได้เป็นอย่างดี

6.อาหารบางชนิดที่เด็กแพ้

สำหรับเด็กที่มีอาการแพ้อาหาร นอกจากจะคัน เป็นผื่นขึ้นตามตัวแล้ว บางรายอาจจะมีแผลร้อนในปากร่วมด้วย โดยอาหารที่เด็กมักจะแพ้ได้ง่าย ได้แก่ นมวัว ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ช็อคโกแลต ส้ม และเนยแข็ง เป็นต้น

7.อาหารที่ร้อนเกินไป

การทานอาหารที่มีอุณหภูมิร้อนเกินไป อย่างโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว หรือเครื่องดื่มร้อนๆ หากรีบทาน อาจทำให้ลวกลิ้น ลวกปาก จนพุพอง และแตกเป็นแผลได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนให้ลูกทานของร้อนๆ คุณแม่ควรรอให้เย็นลงสักนิดก่อน แล้วค่อยให้ลูกทานจะดีกว่า

อาการร้อนในของเด็กๆ ที่มักเป็นๆ หายๆ อยู่ประจำ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะการให้ลูกทานอาหารเหล่านี้มากเกินไป ซึ่งอาหารบางชนิด นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการร้อนในแล้ว ยังไม่มีประโยชน์และส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วย ดังนั้นควรให้ลูกทานอาหารเหล่านี้น้อยลง หรืออาจเลี่ยงอาหารบางชนิดไปเลยก็ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี