ยาแก้ไข้เด็ก แม้จะระบุว่าสามารถใช้เพื่อลดอาการไข้หวัดในเด็กได้ แต่หากคุณแม่ใช้ไม่ถูกวิธี ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยตามมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก่อนให้ลูกทานยาลดไข้ คุณแม่จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ยาลดไข้สำหรับเด็กมีกี่ชนิด และมีวิธีการใช้รวมถึงข้อควรระวังอย่างไรบ้าง และที่สำคัญควรใช้ยาลดไข้แบบไหนกับลูกน้อยมากที่สุด ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณแม่กันดังนี้

ยาแก้ไข้เด็ก มีกี่ชนิด มีวิธีการใช้อย่างไร

ยาลดไข้สำหรับเด็กที่มีขายอยู่ทั่วไป มีให้เลือกทั้งหมด 3 ชนิดหลักๆ ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีหลักการใช้ ขนาดรับประทานและข้อควรระวังที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจะให้ลูกทานยาแก้ไข้เด็กชนิดไหน คุณแม่ก็ต้องศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาชนิดนั้นให้ถ่องแท้ก่อนด้วย โดย….

1.ยาลดไข้พาราเซตามอน

ยาลดไข้ในกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่แพทย์แนะนำให้ใช้กับเด็กมากที่สุด เพราะมีผลข้างเคียงน้อยมาก ซึ่งหากใช้ถูกวิธีก็แทบจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยเลย โดยยาลดไข้ชนิดนี้ก็จะมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวด ลดไข้ในเด็ก ลดอุณหภูมิในร่างกายให้ต่ำลง จึงป้องกันการชักในเด็กได้ สำหรับวิธีการรับประทาน ควรให้ลูกทานห่างกัน 4-6 ชั่วโมง ส่วนขนาดการรับประทาน ต้องดูจากอายุและน้ำหนักของเด็กด้วย ดังนั้นจึงควรให้แพทย์หรือเภสัชเป็นผู้จ่ายยาลดไข้เด็กให้จะดีที่สุด

ข้อควรระวังการใช้ยา

  • ห้ามไม่ให้ทานยาติดต่อกันเกิน 3-5 วัน เพราะอาจเป็นอันตรายได้
  • กรณีที่เป็นเด็กทารก ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อป้องกันการให้ยาเกินขนาด

2.ยาลดไข้แอสไพริน

ยาแก้ไข้เด็กกลุ่มนี้ จะช่วยแก้อาการตัวร้อน บรรเทาอาการปวด และลดไข้ได้ดีเช่นกัน แต่มีผลข้างเคียงสูงมาก แพทย์จึงไม่ค่อยแนะนำให้ใช้กับเด็กมากนัก โดยการรับประทานยาให้ทานห่างกัน 4-6 ชั่วโมง และควรทานหลังอาหารพร้อมกับดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารนั่นเอง

ข้อควรระวังการใช้ยา

  • ห้ามใช้กับเด็ก ที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปีอย่างเด็ดขาด
  • ในเด็กบางคนอาจเกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งจะมีอาการเป็นผื่นลมพิษ อาเจียน
  • ยาตัวนี้อาจทำให้เลือดออกง่าย จึงไม่ควรใช้กับเด็กที่เป็นไข้เลือดออก

3.ยาลดไข้ไอบูโปรเฟน

ยาแก้ไข้เด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่จะเน้นช่วยบรรเทาอาการปวดเป็นหลัก โดยจะมีลักษณะเป็นยาน้ำเชื่อม ใช้ได้กับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งขนากการรับประทานจะต้องดูจากอายุและน้ำหนักของเด็ก จึงควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาให้ หรือควรปรึกษาเภสัชเพื่อดูว่าควรให้ลูกทานยาขนาดเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามยาลดไข้เด็กชนิดนี้ก็ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้กับเด็กมากนัก เพราะมีผลข้างเคียงสูงเช่นกัน

Sponsored

ข้อควรระวังการใช้ยา

  • มีผลระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารจึงควรทานพร้อมกับอาหารหรือนม เพื่อลดการระคายเคือง
  • ทำให้เลือดออกง่าย ในเด็กที่มีปัญหาเลือดแข็งตัวช้าอยู่แล้ว ไม่ควรใช้เด็ดขาด
  • ห้ามใช้ในกรณีที่เด็กมีอาการขาดน้ำเด็ดขาด เพราะจะเสี่ยงต่อไตวายได้

ยาลดไข้ชนิดไหน ปลอดภัยต่อเด็กที่สุด

สรุปแล้ว ยาแก้ไข้เด็กที่มีความปลอดภัยต่อเด็กมากที่สุด ก็คือยาลดไข้เด็กพาราเซตามอลนั่นเอง ดังนั้นหากลูกมีอาการป่วย เป็นไข้ตัวร้อน ควรเลือกยาในกลุ่มพาราเซตามอลให้กับลูกน้อยจะดีกว่า เว้นแต่จำเป็นต้องใช้ยาชนิดอื่นจริงๆ ซึ่งก็ควรให้แพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้ พร้อมกับทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดด้วย

เมื่อไหร่ที่ควรให้ลูกทานยาลดไข้

จริงๆ แล้ว เมื่อลูกมีอาการป่วย คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้ไข้เด็กเสมอไป โดยสามารถใช้วิธีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ให้กับลูกน้อยก่อนได้ นอกจากว่าเด็กมีไข้สูงมากกว่า 37.8 องศาเซลเซียสขึ้นไป แบบนี้ควรให้ทานยาลดไข้ในทันที พร้อมกับเช็ดตัวร่วมด้วย นั่นก็เพื่อเร่งลดไข้อย่างเร่งด่วน ป้องกันลูกน้อยชักจากอาการไข้ขึ้นสูงนั่นเอง

ทีนี้ก็พอจะใช้ยาแก้ไข้เด็กได้อย่างถูกวิธีกันแล้วใช่ไหม อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อยาลดไข้มาใช้เอง ควรพาลูกไปพบแพทย์จะดีกว่า เพราะขนาดของยาที่รับประทานในเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะมีระบุขนาดรับประทานไว้ข้างฉลาก แต่นั่นก็อาจไม่เหมาะกับลูกน้อยของคุณก็ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้