แผ่นเจลลดไข้ ใช้ดีจริงหรือ? ไข้หวัดถือเป็นโรคปกติที่สามารถพบได้ทั่วไปในเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กมักจะยังมีภูมิคุ้มกันที่ไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก ยิ่งเมื่อเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ร่วมกับสิ่งสกปรกที่อาจจะติดอยู่ตามมือและของเล่น ก็ไม่แปลกที่คุณแม่จะต้องหอบหิ้วไปรักษาที่โรงพยาบาลกันอยู่บ่อยๆ แต่ถ้าหากคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลามากนักเพราะต้องกลับไปทำงาน ก็อยากให้ลองใช้แผ่นเจลลดไข้ร่วมกับยาลดไข้แบบน้ำดู ใครที่ยังไม่รู้ว่าแผ่นเจลลดไข้ทำงานอย่างไร ใช้ดีจริงไหม และควรเลือกแบบไหนดี เราก็มีข้อมูลมาให้คุณแม่ได้ศึกษากันด้วย

แผ่นเจลลดไข้ คืออะไร มีส่วนประกอบของอะไรบ้าง ?

แผ่นเจลช่วยลดไข้ จะมีลักษณะเป็นแผ่นผ้าสี่เหลี่ยมแนวนอน ข้างในจะบรรจุเจลสีฟ้าสดใสเอาไว้ ซึ่งเจลนี้ จะทำหน้าที่ให้ความเย็นกับผิวหนัง บริเวณที่ติดแผ่นเจลนี้เอาไว้โดยไม่ทำอันตรายกับผิวหนัง ความเย็นจากเจลนั้นจะช่วยให้อุณหภูมิลดลงไปบ้าง หากใช้ควบคู่กับยาลดไข้ก็จะเห็นผลเร็วยิ่งขึ้น โดยในแผ่นเจลลดไข้ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย

1.Water soluble polymer

สารที่ป้องกันการระเหยของน้ำจากผิวหนัง และสามารถเก็บความชื้นไว้ได้นาน

2.Paraben

สารนี้นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบกันเสีย ในเครื่องสำอางเสียเป็นส่วนใหญ่ และได้มีการเอามาใช้เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่นเจลลดไข้ อย่างไรก็ตาม สารนี้ไม่มีอันตรายอย่างที่คิด หากใช้ในปริมาณจำกัด ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ระบุเอาไว้

3.Menthol

ความเย็นที่อยู่ภายในเจล ส่วนมากมักจะมาจากเมนทอลนี้เอง หลักการทำงานของมัน จะเป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ คือเมื่อเมนทอลสัมผัสกับผิวหนังบริเวณใด ก็จะทำให้รู้สึกเย็น เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่บริเวณผิวหนังส่วนนั้น โดยระดับความเย็นที่สัมผัสได้ จะอยู่ที่ประมาณ 10-26 องศาเซลเซียสซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อุณหภูมิของผิวหนังบริเวณนั้น ปริมาณของเมนทอล เป็นต้น

ควรใช้แผ่นเจลลดไข้ที่บริเวณใด ?

แผ่นเจลช่วยลดไข้ถูกออกแบบมาให้ใช้บริเวณหน้าผากเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้มีข้อบังคับว่าห้ามใช้กับที่อื่น หากลูกตัวร้อนและคุณแม่ไม่มีเวลาเช็ดตัว อาจจะแปะเพิ่มที่บริเวณลำคอ และตามแขนขาได้ แต่ไม่ควรแปะไว้ต่อเนื่องนานเกิน 6 ชั่วโมง และควรระมัดระวังอย่าแปะแผ่นเจลไว้บริเวณผิวที่มีความบอบบาง

Sponsored

เลือกแผ่นเจลลดไข้แบบไหนให้ลูกดี ?

ปัจจุบันมีเจลลดไข้หลายยี่ห้อ และหลายแบบให้เลือกซื้อ เช่น แบบกลางวัน – กลางคืน แบบมีกลิ่นอ่อนๆ แบบที่ใช้สำหรับเด็กแรกเกิด และเด็กที่มีอายุ 2 ขวบขึ้นไป รวมถึงแบบที่มีลวดลายการ์ตูน เพราะฉะนั้นคุณแม่ สามารถพิจารณาได้ตามความเหมาะสมว่า ต้องการเอาไปใช้ภายใต้เงื่อนไขใดบ้าง หากลูกอายุน้อยกว่า 2 ปี ก็ควรใช้แบบสำหรับเด็กแรกเกิด หรือถ้าลูกชอบตัวการ์ตูน ก็อาจจะหาแบบมีลวดลายไปใช้ เพื่อให้เขายอมให้ติดแผ่นเจลนี้แต่โดยดีนั่นเอง

วิธีดูแลลูกน้อย ให้หายป่วยเร็วขึ้น

นอกจากการใช้แผ่นเจลช่วยลดไข้แล้ว คุณแม่ก็ควรดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธี เพื่อให้ลูกหายป่วยเร็วขึ้นด้วย ซึ่งเราก็มีวิธีการดูแลมาแนะนำกัน ดังนี้

  1. เช็ดตัวให้ลูกบ่อยๆ โดยเช็ดให้ถูกวิธีเพื่อให้ไข้ลดลงเร็วขึ้น
  2. ให้ลูกดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ดีมากทีเดียว
  3. จัดบริเวณห้องให้มีอาการถ่ายเทสะดวก อย่าให้มีอากาศร้อนและอึดอัดจนเกินไป
  4. ให้ลูกกินยาลดไข้ตามเวลา หรือตามแพทย์สั่ง

ทั้งนี้ แผ่นเจลลดไข้ไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ใช้เพียงอย่างเดียวแล้วจะสามารถลดไข้ได้เลย ควรมีการใช้ร่วมกับการเช็ดตัว และการทานยาลดไข้สำหรับเด็ก และถ้าหากว่าลูกมีไข้สูงมากกว่า 40 องศาเซลเซียส ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์จะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด