การฝากครรภ์ ครั้งแรก คุณแม่ควรจะมีคำถามเตรียมไว้ในใจ เพราะคุณหมอจะช่วยคลายประเด็นข้อสงสัยต่างๆ ได้ โดยเฉพาะกับคุณแม่มือใหม่ที่อาจเกิดความกังวลใจได้ตลอดในช่วงตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรพลาดที่จะตั้งคำถามทั้ง 10 ข้อนี้ โดยจะมีคำถามอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

คำถาม 10 ข้อ ที่ต้องถามหมอใน การฝากครรภ์

สำหรับคำถามที่คุณแม่ต้องถามหมอใน การฝากครรภ์ ครั้งแรก ก็มีดังต่อไปนี้

1.รพ.มีเครื่องมือครบไหม

คุณแม่บางคนอาจมีภาวะน้ำเดิน หรือเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ที่ทำให้ต้องคลอดก่อนกำหนด จากที่นัดคลอดทางช่องคลอดตามปกติ อาจต้องเปลี่ยนเป็นผ่าตัดคลอดแทน นอกจากนี้การคลอดก่อนกำหนดหลายสัปดาห์อาจทำให้ปอดหรืออวัยวะอื่นๆ ของทารกในครรภ์ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นเมื่อคุณแม่ไปฝากครรภ์กับคุณหมอ คุณแม่อย่าลืมถามคุณหมอในกรณีที่อาจเกิดเหตุฉุกเฉินเหล่านี้ขึ้น เช่น โรงพยาบาลสามารถรับเคสฉุกเฉินได้ไหม รวมทั้งจะติดต่อคุณหมอให้มาทำคลอดเองได้ตลอดเวลาหรือไม่ ถ้าไม่ได้แล้วใครจะเป็นผู้ทำคลอดให้ และถ้าลูกต้องคลอดก่อนกำหนดจะมีอุปกรณ์ในการช่วยเหลือให้ลูกปลอดภัยไหม ซึ่งคำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่ได้พิจารณาว่าจะให้ฝากครรภ์ที่นี่ต่อหรือย้ายไปที่อื่นแทน

2.กินอาหารอะไรได้บ้าง และอาหารที่ควรเลี่ยง

โดยทั่วไปแล้วคุณแม่อาจพอทราบกันมาบ้างว่า หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง เช่น ประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม ของหมักดอง และอาหารสุกๆ ดิบ แต่ในขณะตั้งครรภ์เมื่อร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น คุณแม่บางรายมีอาการท้องผูก เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งอาการทั้งหลายที่เกิดขึ้นนี้ คุณแม่ควรแจ้งคุณหมอ และควรขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่ควรเลือกทานช่วงนี้แทน ซึ่งการปรับอาหารการกินให้เหมาะสมกับร่างกายของคุณแม่แต่ละคนจะช่วยให้คุณแม่มีครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงขึ้นด้วย

3.ออกกำลังกายได้ไหม

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักมีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวอยู่บ่อยๆ  ถ้าได้ออกกำลังกายก็จะทำให้สดชื่นขึ้น แถมหลังคลอดก็จะช่วยให้หุ่นกลับมาสวยเร็วขึ้นด้วย แต่การออกกำลังกายก็มีข้อจำกัดสำหรับคุณแม่บางท่าน ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจและเกิดความสบายใจแก่คุณแม่ จึงควรสอบถามคุณหมอถึงวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น การเล่นโยคะ ว่ายน้ำ เดินช้าๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับสุขภาพ และไตรมาสในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ด้วย

4.ควรมีน้ำหนักขึ้นเท่าไหร่

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านรู้สึกเจริญอาหารเป็นพิเศษ พอทานเยอะ น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักอย่างรวดเร็วนั้น อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ โดยปกติแล้ว น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นประมาณ 12-15 กิโลกรัมตลอดการตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรสอบถามคุณหมอสำหรับ น้ำหนักตัวที่เหมาะสมขณะตั้งครรภ์  โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ที่อาจต้องการคำแนะนำเพื่อปรับพฤติกรรมการทานอาหาร และการควบคุมน้ำหนักให้พอดี

5.อาการผิดปกติแบบไหนควรรีบมาพบแพทย์

แม้ว่าจะท้องมาหลายครั้งแล้ว แต่อาการแต่ละท้องก็แตกต่างกัน เฉกเช่นเดียวกับอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเมื่อคุณแม่รู้ตัวเองว่าตั้งครรภ์ จึงควรรีบไปฝากครรภ์ เพื่อคุณหมอจะได้ตรวจและทำการวินิจฉัยในกรณีที่คุณแม่อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อน โดยคุณแม่ควรสอบถามหมอถึงอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งอาการแบบไหนที่ไม่ต้องรอจนกระทั่งนัดครั้งต่อไป แต่ควรรีบตัดสินใจมาหาคุณหมอในทันที เช่น เลือดออกมาก มีไข้ เด็กดิ้นน้อยลง ซึ่งความเสี่ยงจากอาการแทรกซ้อนต่างๆ นี้อาจเกิดได้ในระหว่างตั้งครรภ์ และเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคประจำตัวของคุณแม่ ประวัติการแท้ง คุณแม่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป เป็นต้น

6.ทานยาบำรุงครรภ์ได้ไหม

ไม่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ซื้อยาวิตามินหรือยาบำรุงครรภ์มาทานเอง เนื่องจากยาบางตัวถ้าทานมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ และไปฝากครรภ์คุณหมอจะจ่ายวิตามินที่คนท้องควรได้รับเพิ่มเติมอย่าง ธาตุเหล็ก ที่ช่วยป้องกันโลหิตจาง และแคลเซียม ที่เป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ ดังนั้นถ้าคุณแม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับยาตัวใด ควรสอบถามคุณหมอก่อนจะดีกว่า

7.มีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า

Sponsored

คุณแม่ที่มีครรภ์แข็งแรงดีสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ แต่เพื่อให้เกิดความแน่ใจ คุณแม่สามารถสอบถามคุณหมอได้ เพราะคุณหมอจะทราบถึงสุขภาพร่างกายของคุณแม่ และทารกในครรภ์ รวมทั้งยังสามารถให้คำแนะนำดีๆ เช่น ช่วงอายุครรภ์ที่เหมาะสมใน การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ ท่วงท่าที่ใช้ รวมทั้งหากเกิดมีอาการปกติใดๆ เกิดขึ้นขณะทำกิจกรรมควรหยุดกิจกรรมทันที เหล่านี้เป็นต้น

8.ต้องเตรียมตัวคลอดอย่างไรบ้าง

เมื่อใกล้คลอด คุณแม่หลายท่านอาจรู้สึกกังวลใจมากขึ้น  เพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้น การเตรียมความพร้อมก่อนคลอด จึงสำคัญเพื่อช่วยให้คุณแม่สามารถรับมือกับการคลอดลูกได้ง่ายขึ้น เช่น เรียนรู้ขั้นตอนการคลอดในรูปแบบต่างๆ ทั้งการผ่าคลอดและคลอดแบบปกติ การบรรเทาอาการปวดท้องคลอด และการหายใจ ซึ่งการพูดคุยกับคุณหมอจะทำให้คุณแม่รู้สึกมั่นใจได้มากขึ้นนั่นเอง

9.รพ.มีอบรมพ่อแม่มือใหม่หรือเปล่า

โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งมีเปิดอบรมซึ่งนับเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเตรียมเป็นคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ โดยคอร์สอบรมจะมีเนื้อหาตั้งแต่การเตรียมตัวคลอด อาการเจ็บท้อง การคลอดบุตร ตลอดจนถึงดูแลลูกหลังคลอด ซึ่งคุณแม่สามารถสอบถามได้จากคุณหมอ โดยบางแห่งก็อนุญาตให้คุณพ่อเข้าร่วมอบรมด้วยได้ แต่การเข้าร่วมอบรมนี้ก็มีค่าใช้จ่ายที่ตามมาด้วย จึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณพ่อและคุณแม่

10.ใช้สิทธิเบิกประกันสังคมได้ไหม

เมื่อทำการฝากครรภ์ในครั้งแรก คุณแม่ควรสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับการใช้ สิทธิเบิกประกันสังคมลาคลอด กับทางโรงพยาบาล ซึ่งคุณพ่อหรือคุณแม่ที่มีสิทธินี้อยู่ จะสามารถเบิกค่าคลอดบุตร 13,000 บาท ได้เงินสงเคราะห์เมื่อหยุดงานเพื่อคลอดบุตร 90 วัน โดยหลังคลอดคุณแม่สามารถไปยื่นเรื่องได้ที่สำงานประกันสังคมทุกเขตพื้นที่

การเตรียมตัวเพื่อไปฝากครรภ์ครั้งแรก

การฝากครรภ์ครั้งแรก นอกจากคุณแม่จะต้องเตรียมถามคำถามเหล่านี้แล้ว ก็จะต้องเตรียมตัวในเรื่องอื่นๆ เช่นกัน เพื่อการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพนั่นเอง โดยมีคำแนะนำในการเตรียมตัวดังนี้

  • เลือกสถานที่ฝากครรภ์ โดยจะฝากที่คลินิกหรือโรงพยาบาลก็ได้ ทั้งนี้หากต้องการใช้สิทธิบัตรทองก็ให้ฝากกับโรงพยาบาลที่มีสิทธิบัตรทองอยู่นั่นเอง
  • เอกสารที่ต้องใช้ ซึ่งการฝากครรภ์จะต้องใช้ได้แก่ บัตรประชาชน บัตรโรงพยาบาล(ถ้ามี) ประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว หรือหากเคยมีลูกมาก่อน ก็ให้เตรียมสมุดสีชมพูเล่มเก่าไปด้วย
  • ข้อมูลเกี่ยวกับประจำเดือนครั้งสุดท้าย

สรุป

เพื่อให้การตั้งครรภ์ในครั้งนี้มีคุณภาพ และทำให้คุณแม่รู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้น การฝากครรภ์ครั้งแรก หรือเมื่อไปตรวจครรภ์ตามนัดครั้งไหนๆ ก็อย่าลืมนำคำถามทั้ง 10 ข้อนี้ไปถามคุณหมอกันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด