ข่าวดี สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเสียภาษี รู้หรือไม่ว่า ค่าฝากครรภ์ ค่าคลอดบุตร ก็สามารถนำมาใช้เพื่อลดหย่อนภาษีได้มากถึง 60,000 บาทเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่ต้องเสียภาษีเป็นประจำทุกปี จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด โดยจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับการลดหย่อนภาษีด้วยค่าคลอดบุตร และค่าฝากครรภ์อย่างไรบ้างนั้น ก็ต้องไปดูกันเลย

ประกาศราชกิจจานุเบกษา ลดหย่อนภาษีด้วย ค่าฝากครรภ์

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561 นี่เอง ได้มีการประกาศราชกิจจานุเบกษา ประกาศประมวลรัษฎากร ให้สามารถหักลดหย่อนภาษีรายปี ด้วยค่าใช้จ่ายจากการฝากครรภ์และการคลอดบุตรได้ โดยสามารถลดหย่อนได้สูงสุดถึง 60,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละคนจะหักลดหย่อนได้เท่าไหนนั้นก็จะดูจากจำนวนเงินที่จ่ายจริงต่อครั้ง แต่สูงสุดไม่เกินปีละ 60,000 บาท

ข้อกำหนดในการใช้สิทธิลดหย่อน

สำหรับการใช้สิทธิลดหย่อน ได้กำหนดให้เริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่เด็กที่เกิดในวันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ส่วนกรณีของคนที่ค่าคลอดบุตรไม่ได้เกิดขึ้นในปีภาษีเดียวกัน สามารถรับสิทธิตามจำนวนเงินที่จ่ายจริงในปีที่ใช้ได้ แต่ทั้งนี้เมื่อนำมารวมกันแล้ว ก็จะต้องไม่เกิน 60,000 บาทเช่นกัน

เหตุผลที่ประกาศใช้สิทธิลดหย่อนภาษีนี้

หากพูดถึงเหตุผลที่ทำให้มีการประกาศใช้สิทธิลดหย่อนนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อช่วยเหลือประชาชนในการลดหย่อนภาษีมากขึ้น และเพื่อกระตุ้นให้มีการเกิดของประชากรเพิ่มขึ้นจากเดิม เพราะทุกวันนี้พบว่าอัตราการเกิดของคนไทยลดลงต่ำมาก ทำให้ประชากรลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างมากมายจนเป็นปัญหาต่อความสมดุลของประชากรในประเทศ

7DCDDC3443DF40D79D02BF7AF0ADA9AE

การลดหย่อนภาษีอื่นๆ ที่สามารถทำได้

นอกจากการลดหย่อนภาษีจากเงินค่าฝากครรภ์ และเงินค่าคลอดบุตรตามที่ได้จ่ายจริงแล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเสียภาษีประจำปี ก็สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยมีสิทธิอะไรบ้างและลดหย่อนได้เท่าไหร่ก็ต้องไปดูและทำความเข้าใจกันเลย

1.ค่าลดหย่อนคู่สมรส

กรณีนี้จะลดหย่อนได้ก็ต่อเมื่อคู่สมรสเป็นบุคคลที่ไม่มีรายได้ โดยนำมาลดหย่อนภาษีได้ที่ 30,000 บาทต่อปีภาษีนั้นๆ

2.ค่าลดหย่อนเลี้ยงดูพ่อแม่

ใครที่เลี้ยงดูพ่อแม่ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และมีรายได้ต่อปีไม่เกินจาก 30,000 บาท ก็สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน โดยจะลดหย่อนได้มากถึงคนละ 30,000 บาทเลยล่ะ

3.ค่าลดหย่อนค่าใช้จ่าย 40%

เป็นรายการลดหย่อนที่ทุกคนจะได้รับการลดหย่อนภาษีอยู่แล้ว โดยจะลดหย่อนด้วยการหักค่าใช้จ่าย 40% ของเงินเดือนที่ได้รับทั้งหมดในปีภาษีนั้น แต่จะต้องไม่เกิน 60,000 บาท

Sponsored

4.ค่าลดหย่อนเลี้ยงดูคนพิการหรือทุพพลภาพ

สำหรับค่าลดหย่อนในส่วนนี้ ก็จะให้ลดหย่อนได้มากถึง 60,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว สำหรับใครที่เลี้ยงดูคนพิการหรือบุคคลทุพพลภาพอยู่ ก็อย่าลืมมาใช้สิทธิการลดหย่อนภาษีกันด้วย

5.ค่าลดหย่อนจากค่าใช้จ่ายส่วนตัว

เป็นอีกหนึ่งรายการลดหย่อน ที่ทุกคนจะได้รับอยู่แล้ว โดยสามารถหักลดหย่อนภาษีได้ที่ 30,000 บาท คุ้มค่าแบบนี้ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด

ได้รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมไปใช้สิทธิในการลดหย่อนภาษีกันด้วย โดยเฉพาะสิทธิลดหย่อนด้วยค่าใช้จ่ายจากการฝากครรภ์ ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดค่าภาษีได้อีกเยอะเลยล่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้