ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง คือการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ ร่างกายไม่สามารถควบคุมกระบวนการเจริญเติบโตของไข่ ทำให้การตกไข่ไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนขาด รวมทั้งเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก โรคเบาหวาน และการมีบุตรยาก

ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง

ภาพการตรวจอัลตราซาวด์ แสดงให้เห็นรังไข่ที่มีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง ไข่อ่อนจำนวนมากอยู่ในช่องว่างสีดำที่เรียงตัวกันอยู่บริเวณผิวรังไข่

ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง

ตั้งครรภ์ได้ไหม? ถ้ามี ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง 

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง

โดยปกติแล้ว ร้อยละ 10 ของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ ไข่ไม่ตกเรื้อรัง ดังนั้นการเรียนรู้และหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายก็มีส่วนช่วยให้รู้ว่ามี ภาวะ ไข่ไม่ตกเรื้อรังหรือไม่

อาการเบื้องต้นที่บ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง ได้แก่ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือขาดช่วงบ่อย ๆ , ผิวมันและเป็นสิวเรื้อรัง รักษาไม่หาย , อ้วนขึ้นโดยหาสาเหตุไม่ได้ , ขนตามร่างกายขึ้นเยอะผิดปกติ บางรายอาจมีภาวะผมร่วง หรือหัวล้านร่วมด้วยสำหรับผู้หญิงบางคน การมีบุตรยากก็ถือเป็นความเสี่ยง ต่อการมีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังเช่นกัน

หากพบว่ามีอาการผิดปกติที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง สามารถพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของรังไข่ หรือตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสม
สำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะมีบุตร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีกระตุ้นไข่ให้ไข่ตกตามปกติ ซึ่งแพทย์อาจแนะนำให้ใช้วิธีการฉีดยากระตุ้นไข่ เนื่องจากมีโอกาสสำเร็จมากกว่าวิธีการกระตุ้นด้วยยากิน แต่การฉีดยากระตุ้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น การคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรงในระหว่างการกระตุ้นการตกไข่และการตั้งครรภ์ ภาวะบวมน้ำ รวมทั้งเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ลูกแฝดจำนวนมากกว่า 2 คนขึ้นไป การฉีดยากระตุ้นการตกไข่จึงควรทำอย่างระมัดระวังและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

Sponsored

ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังรักษาอย่างไร

สำหรับผู้หญิงที่ยังไม่ต้องการตั้งครรภ์หรือไม่ได้วางแผนที่จะมีลูก ก็ไม่ควรละเลยการรักษาภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง เพราะการทิ้งไว้โดยไม่รักษาอาจเป็นที่มาของโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และโรคเบาหวานเมื่ออายุมากขึ้น

ข้อมูลและภาพประกอบจาก โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/