ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง คือการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ ร่างกายไม่สามารถควบคุมกระบวนการเจริญเติบโตของไข่ ทำให้การตกไข่ไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนขาด รวมทั้งเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก โรคเบาหวาน และการมีบุตรยาก ภาพการตรวจอัลตราซาวด์ แสดงให้เห็นรังไข่ที่มีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง ไข่อ่อนจำนวนมากอยู่ในช่องว่างสีดำที่เรียงตัวกันอยู่บริเวณผิวรังไข่

ตั้งครรภ์ได้ไหม? ถ้ามี ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง

โดยปกติแล้ว ร้อยละ 10 ของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ ไข่ไม่ตกเรื้อรัง ดังนั้นการเรียนรู้และหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายก็มีส่วนช่วยให้รู้ว่ามี ภาวะ ไข่ไม่ตกเรื้อรังหรือไม่

อาการเบื้องต้นที่บ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง ได้แก่ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือขาดช่วงบ่อย ๆ , ผิวมันและเป็นสิวเรื้อรัง รักษาไม่หาย , อ้วนขึ้นโดยหาสาเหตุไม่ได้ , ขนตามร่างกายขึ้นเยอะผิดปกติ บางรายอาจมีภาวะผมร่วง หรือหัวล้านร่วมด้วยสำหรับผู้หญิงบางคน การมีบุตรยากก็ถือเป็นความเสี่ยง ต่อการมีภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังเช่นกัน

หากพบว่ามีอาการผิดปกติที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง สามารถพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของรังไข่ หรือตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะมีบุตร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีกระตุ้นไข่ให้ไข่ตกตามปกติ ซึ่งแพทย์อาจแนะนำให้ใช้วิธีการฉีดยากระตุ้นไข่ เนื่องจากมีโอกาสสำเร็จมากกว่าวิธีการกระตุ้นด้วยยากิน แต่การฉีดยากระตุ้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น การคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรงในระหว่างการกระตุ้นการตกไข่และการตั้งครรภ์ ภาวะบวมน้ำ รวมทั้งเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ลูกแฝดจำนวนมากกว่า 2 คนขึ้นไป การฉีดยากระตุ้นการตกไข่จึงควรทำอย่างระมัดระวังและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง

ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังรักษาอย่างไร

สำหรับผู้หญิงที่ยังไม่ต้องการตั้งครรภ์หรือไม่ได้วางแผนที่จะมีลูก ก็ไม่ควรละเลยการรักษาภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง เพราะการทิ้งไว้โดยไม่รักษาอาจเป็นที่มาของโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และโรคเบาหวานเมื่ออายุมากขึ้น

Sponsored

ข้อมูลและภาพประกอบจาก โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน