ลูกไม่ยอมกินข้าว พบได้บ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็ก ซึ่งปัญหานี้สร้างความกังวลใจให้กับคนเป็นพ่อเป็นแม่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะกลัวว่าลูกจะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และอาจมีพัฒนาการเจริญเติบโตที่ไม่เหมือนเด็กทั่วไปได้ โดยการที่ เด็กเบื่ออาหาร ไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และจะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปหาคำตอบกัน

เด็กเบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

เราเชื่อว่าการที่ เด็กเบื่ออาหาร เป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่แทบทุกคนต้องเจอ จนบางครั้งก็ทำให้คุณแม่เกิดความกังวลใจ กลัวไปสารพัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเจริญเติบโตของลูก พัฒนาการทางสมอง และสติปัญญา จนกลายเป็นความเครียดขึ้นมา ซึ่งการที่ลูกเบื่ออาหารอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น บางทีลูกอาจจะถูกบังคับให้กินมากจนเกินไป ด้วยความหวังดีของพ่อแม่กลัวว่าลูกจะไม่เติบโตเท่ากับเพื่อนๆ โดยลืมคิดไปว่าเมื่อเด็กอิ่มแล้ว พ่อแม่ไปหลอกล่อให้ลูกกินเพิ่มอีก จะยิ่งทำให้ลูกไม่อยากกินอาหาร จนเป็นสาเหตุทำให้ลูกกลายเป็น เด็กเบื่ออาหาร ได้ และความอยากอาหารของเด็กแต่ละคนนั้นก็มีไม่เท่ากัน เด็กบางคนกินมาก บางคนกินน้อย บางคนตัวสูง บางคนตัวเล็ก จึงทำให้การกินอาหารแตกต่างกันไปด้วย เมื่อเห็นว่าลูกตัวเล็กมากกว่าเด็กที่อยู่ในวัยเดียวกัน พ่อแม่บางคนก็เกิดความกังวลบังคับให้ลูกกินมากขึ้น ทำให้ลูกเกิด เบื่ออาหาร ไม่อยากทานอาหารนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกเบื่ออาหาร

เด็กเบื่ออาหาร ไม่ใช่ปัญหาที่ควรมองข้าม เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้พัฒนาการเจริญเติบโตของลูกช้ากว่าเด็กที่อยู่ในวัยเดียวกันได้ ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีแก้ไขปัญหาเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองศึกษาดูเพื่อนำไปปรับใช้จะได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างถูกวิธีดังนี้

1.หาสาเหตุให้เจอ

หากพบว่าลูกมีอาการกินอาหารน้อยลง หรือไม่ค่อยกินอาหารเลย คุณแม่พยายามหาสาเหตุให้เจอว่าที่ลูกไม่กินอาหารนี้เกิดจากอะไร เกิดจากให้อาหารมากเกินไป หรือลูกโดนบังคับให้กินมากเกินไป แต่หากพบว่าที่ลูกไม่อยากกินอาหารเกิดจากอาหารไม่น่ากิน แนะนำให้คุณแม่ลองปรับเมนูใหม่ ตกแต่งจานให้น่ากิน โดยตกแต่งให้เป็นรูปต่างๆ เพิ่มความแปลกใหม่กว่าเดิม จะทำให้ลูกรู้สึกอยากกินมากขึ้น

2.เข้าใจธรรมชาติของเด็ก

โดยธรรมชาติของเด็กแล้ว จะไม่ชอบโดนบังคับ หรือคะยั้นคะยอให้กิน หรือให้ทำอะไรก็ตาม เพราะหากลูกโดนบังคับหรือคะยั้นคะยอให้กินอาหารบ่อยๆ จะทำให้ลูกไม่อยากกินและเกิด เบื่ออาหาร ขึ้นมา โดยสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการให้คุณแม่ลองตักอาหารเพียงเล็กน้อย และให้ลูกกินเองตามความต้องการของลูก ห้ามบังคับเด็ดขาด

3.สังเกตดูพฤติกรรมการกินของลูก

หากพบว่า เด็กเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินอาหาร คุณแม่ลองสังเกตพฤติกรรมความชอบของลูกว่าลูกชอบกินอะไร ชอบอาหารประเภทไหน ไม่ชอบอาหารประเภทไหน และทำอาหารที่ลูกชอบกิน เชื่อว่าลูกจะมีความสนใจและอยากอาหารมากขึ้นอย่างแน่นอน

4.ก่อนมื้ออาหารไม่ควรให้ขนมกับลูก

หากลูกมีอาการ เบื่ออาหาร ก่อนมื้ออาหารคุณแม่ไม่ควรให้ขนมหรือนมกินเล่นกับลูกเด็ดขาด เพราะเด็กเมื่อกินขนมเข้าไปก็จะทำให้อิ่มและไม่อยากกินอาหารในมื้อนั้น

5.สร้างบรรยากาศให้สนุก

Sponsored

เมื่อครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาบนโต๊ะอาหาร คุณแม่คุณพ่อไม่ควรทะเลาะหรือทำหน้าบึ้งตึงใส่กัน โดยควรสร้างบรรยากาศที่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยหัวเราะ มีความสุข และชวนลูกกิน โดยที่ไม่ดุ หรือบังคับคะยั้นคะยอให้กิน จะช่วยให้ลูกมีความอยากอาหารมากขึ้น

6.ให้ลูกกินอาหารเอง

หากลูกอยู่ในวัยที่พอจะสามารถกินอาหารเองได้แล้ว คุณแม่ลองปล่อยให้ลูกกินเอง โดยเริ่มจากการตักอาหารให้ลูกแค่พอดี และให้ลูกกิน หากลูกทำเลอะเทอะไปบ้างก็ไม่ต้องดุลูก ซึ่งเมื่อเด็กทำอะไรด้วยตัวเองได้เขาก็จะรู้สึกสนุก และเป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากกินอาหารมากกว่าเดิมอีกด้วย

7.ให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการทำอาหาร

ถ้า เด็กเบื่ออาหาร คุณแม่ลองให้ลูกมีส่วนร่วมในการคิดเมนูอาหาร และช่วยทำอาหารในมื้อนั้นๆ ดู อย่างเช่น ลองถามลูกดูว่ามื้อนี้อยากกินอะไร จากนั้นก็ให้ลูกช่วยทำ ไม่ว่าจะเป็นการล้างผัก ช่วยหยิบของ หรือให้ช่วยจัดโต๊ะอาหาร ซึ่งการที่เด็กมีส่วนร่วมในมื้ออาหารนั้น จะเป็นการกระตุ้นทำให้เด็กมีความอยากอาหารขึ้นมานั่นเอง

เด็กเบื่ออาหาร สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกๆ คน หากลูกยังอยู่ในช่วงทารกก็ยังไม่น่าห่วงเท่าไหร่เพราะสามารถทดแทนสารอาหารได้จากนม แต่หากเป็นเด็กโตขึ้นมาหน่อยก็คงจะกระทบกับการเจริญเติบโตของลูกอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นหากพบว่าลูกมีอาการไม่อยากกินอาหาร คุณแม่ลองนำวิธีที่เราได้แนะนำมาข้างต้นไปปรับใช้ดู เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาลูกไม่อยากกินอาหารได้ไม่มากก็น้อย

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น