การผ่าตัดคลอดทารกเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่าง ๆ เช่น  ทารกมีขนาดใหญ่  อุ้งเชิงกรานของคุณแม่แคบ  ทารกไม่อยู่ในท่าคลอด หรือปัจจัยด้านสุขภาพอื่น ๆ ของคุณแม่เอง อย่างไรก็ตามการผ่าตัดคลอด จะมีการ ดมยา หรือบล็อกหลัง ซึ่งอาจเกิดคำถามในใจคุณแม่ว่าวิธีทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร  มาไขคำตอบร่วมกันค่ะ

ผ่าคลอดแบบ ดมยา

การผ่าคลอดแบบดมยา แน่นอนว่ามันคือ  ยาสลบอย่างแน่นอน  การผ่าคลอดแบบดมยานี้จะทำให้คุณแม่หมดความรู้สึกใด ๆ ทั้งสิ้น พูดง่าย คล้ายกับว่านอนหลับไปเลย มีขั้นตอนการดมยา ดังนี้

1.คุณหมอจะเริ่มการฉีดยาเข้าไปในสายน้ำเกลือ

2.คุณแม่จะรู้สึกเหมือนง่วงนอนมากๆ และหลับไปในที่สุด

3.คุณหมอจะใส่ท่อหายใจเข้าไปในหลอดลมของคุณแม่ เพื่อควบคุมการหายใจให้เป็นปกติ รวมถึงเป็นการนำก๊าชยาสลบเข้สู่ร่างกายของคุณแม่ค่ะ

4.เมื่อคุณแม่สลบไปแล้ว คุณหมอจะค่อย ๆ ทำการผ่าตัดโดยมีวิสัญญีแพทย์คอยมให้ความช่วยเหลือและคอยตรวจสอบความเรียบร้อย  คอยปรับ  ให้ยา  วัดความดัน  เพื่ออำนวยความสะดวกในการผ่าตัด ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้คุณแม่จะไม่รู้สึกตัวใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ผ่าคลอดแบบ “บล็อกหลัง”

วิธีการบล็อกหลังนี้คุณแม่มือใหม่มักจะเกรงกลัวกันมาก แม้แต่ผู้เขียนเองก็ขยาดเช่นกันค่ะ เพราะอุปกรณ์ที่ใช้จะเป็นเข็มชิดที่ยาวมาก เพื่อฉีดยาเข้าไปยังปลอกสันหลัง  แต่อาจมีคุณแม่บางรายที่ไม่รู้สึกชา แต่คุณหมอจะทำการทดสอบค่ะ  คงไม่มีการผ่าตัดคลอดทั้งๆ ที่ยังไม่รู้สึกชาเป็นแน่  อันนี้ไม่ต้องกลัวนะคะ  และแท้ที่จริงแล้วการบล็อกหลังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในกระบวนการหลากหลายวิธีในการผ่าตัดค่ะ  ขั้นตอนการบล็อกหลัง มีดังนี้

1.คุณหมอจะให้คุณแม่นอนในท่าตะแคง และให้คุณแม่งอหัวเข่า งอให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะคะ แล้วใช้แขนทั้งสองข้างของคุณแม่กอดเข่าเอาไว้

2.คุณหมอจะหาตำแหน่งในการฉีดยาบล็อกหลัง เพื่อทำการผ่าตัดต่อไป แต่ก่อนที่จะทำการฉีดยาเข้าปลอกไขสันหลัง คุณหมอมักจะให้ยาชากบคุณแม่ก่อนค่ะ

3.เมื่อฉีดยาเข้าไขสันหลังแล้ว  สักครู่คุณแม่จะหมดความรู้สึกใด ๆ ทั้งสิ้น จะรู้สึกร่างกายหนักอึ้ง เฉย ๆ ไม่กระดุกกระดิก ชาในส่วนล่างทั้งหมด ใครทำอะไรก็ไม่รู้แล้วค่ะตอนนี้

Sponsored

4.เมื่อทุกอย่างพร้อมคุณหมอจะลงมือผ่าตัดคลอดเพื่อนำทารกน้อยออกมาจากท้องของคุณแม่ซึ่งคุณแม่จะมีสติรับรู้ทุกอย่าง และได้เห็นหน้าลูกเมื่อแรกคลอด

ภาวะแทรกซ้อนจากการบล็อกหลังและดมยา

การผ่าตัดคลอดด้วยวิธีบล็อกหลังนี้ มักทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดหลังตามมา ซึ่งคุณหมอก็ยอมรับนะคะว่าปวดจริง ๆ แต่ไม่ได้มากมายถึงขั้นทนไม่ไหว ซึ่งอาจเกิดจากการเกร็งหลังขณะอุ้มเจ้าตัวน้อยเมื่อเวลาให้นมแม่ ซึ่งเป็นตัวเพิ่มอาการปวดหลังเข้าไปอีก

คุณหมออธิบายว่าสาเหตุของการปวดหลังที่เกิดจากการบล็อกหลังไว้ว่า  “ต้องมีการเจ็บปวดที่ตรงกลางกระดูกสันหลังอย่างเดียวเท่านั้น ตรงตำแหน่งที่คุณหมอใช้เข็มฉีดยาเข้าไป แต่ถ้าปวดกล้ามเนื้อด้านข้างหรือปวดตรงจุดอื่น ๆ น่าจะมาจากสาเหตุท่านั่งให้นมลูกที่ไม่เหมาะสมมากกว่า”  ซึ่งภาวะแทรกซ้อที่เกิดจากการบล็อกหลังหรือดมยานนี้  เป็นกรณีที่เป็นส่วนน้อยหากคุณแม่ปฏิบัติตามที่คุณหมอบอกและอยู่ภายใต้การดูแลจากคุณหมออย่างเคร่งครัด รับรองว่าไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน

ความแตกต่างของการดมยา และการบล็อกหลังขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณหมอที่ทำคลอดซึ่งคุณหมอจะแจ้งให้คุณแม่ทราบแน่นอนค่ะว่าต้องใช้วิธีการใด  ปัจจุบันการคลอดทั้งแบบดมยาและผ่าคลอดแบบบล็อกหลังมีความปลอดภัยมากกว่าในสมัยก่อนด้วยการพัฒนาทางด้านการแพทย์ ไม่ต้องวิตกกังวลไปนะคะ เพราะทุกอย่างจะผ่านไปรวดเร็วมาก จนอดคิดไม่ได้ว่านี่เราคลอดลูกแล้วหรือ ???

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่