เลือดจางตอนท้อง ในช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง เพราะนั่นหมายถึง  ลูกน้อยในครรภ์จะสมบูรณ์แข็งแรงตามไปด้วย   แต่สำหรับคุณแม่บางคนที่มีปัญหาสุขภาพ  เช่น  เป็นคนผอมแห้งแรงน้อยและเลือดจาง  โดยเฉพาะเลือดจางถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเพราะจะมีผลโดยตรงกับการตั้งครรภ์ ซึ่งต้องตรวจหาต่อไปว่าเลือดจางที่ว่านี้เป็นโรคธาลัสซีเมียหรือไม่

เลือดจางตอนท้อง จะเป็นธาลัสซีเมียไหม

เลือดจาง หมายถึง  ภาวะความผิดปกติของเม็ดเลือด หรือฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นสารโปรตีนและเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่นำออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย และทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์  ดังนั้น  หากมีความผิดปกติของอีโมโกลบินหรือเม็ดเลือดแดงมีปริมาณน้อยลง จะทำให้เซลล์ต่าง ๆ รับออกซิเจนไม่เพียงพอ

เลือดจาง

โรคเลือดจางเป็นภาวะที่ฮีโมโกลบินต่ำ ค่าปกติผู้ชายจะอยู่ที่  15 กรัม / เลือด 100 มิลลิลิตร  หรือ 100 ซีซี ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ 14 กรัม / เลือด 100 มิลลิลิตร หากเลือดต่ำกว่า 11 กรัม / เลือด 100 มิลลิลิตร  จัดเป็นโรคโลหิตจาง โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ต้องถือว่าเป็นโรคเลือดจาง เพราะในช่วงท้องนั้นจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงร่างกายเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลงกว่าปกติด้วย

เลือดจางตอนท้องเป็นธาลัสซีเมียหรือไม่

สำหรับเลือดจางในกรณีที่เป็นโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคทางกรรมพันธุ์  สามารถถ่ายทอดจากพ่อแม่ไปสู่ลูกโดยที่พ่อแม่อาจไม่มีอาการแสดงก็ได้ ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียถึงร้อยละ 30 ภาวะเลือดจางในตอนท้องอาจไม่ใช่โรคธาลัสซีเมีย  แต่อาจเป็นเพียงภาวะขาดธาตุเหล็กก็ได้  เพราะหากเป็นธาลัสซีเมียคุณหมอมักจะแจ้งตั้งแต่ตรวจเลือดครั้งแรก   ซึ่งต้องดูแลเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด   เพราะมีผลกระทบโดยตรงต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์

อันตรายของเลือดจางที่มีผลกระทบต่อแม่ท้อง

1.สติปัญญาและประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ติดเชื้อโรคง่าย และมักจะทนต่อการเสียเลือดในช่วงเวลาคลอดไม่ได้

2.อ่อนเพลีย ซีด  เหนื่อยง่าย หน้ามืดเป็นลมบ่อย ๆ เวียนศีรษะ และเบื่ออาหาร ถ้าซีดมากอาจเกิดอันตรายถึงขั้นหัวใจล้มเหลวได้นะคะ

3.อาจเกิดการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้

4.ระยะเวลาในการคลอดเนิ่นนานกว่าปกติ  เพราะมดลูกหดตัวไม่ดี ทำให้แม่หมดแรงเบ่งคลอดและมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

5.ตกเลือดระหว่างคลอด และอาจตกเลือดหลังคลอดได้ง่ายกว่าปกติ ถึงขั้นช็อกได้

อันตรายของเลือดจางที่มีผลต่อทารก

1.ลูกอาจเสียชีวิตในครรภ์หากแม่มีภาวะเลือดจางมากผิดปกติ

Sponsored

2.ลูกคลอดออกมาแล้วเสียชีวิต

3.คลอดก่อนกำหนดหรือคลอดออกมาแล้ว  ทารกมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ

4.ลูกเสี่ยงพิการสูง

5.ลูกที่เกิดมาเป็นโรคเลือดจาง

การป้องกัน

1.สำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคธาลัสซีเมียหรือโรคเลือดจางทางพันธุกรรม ไม่ควรมีบุตร หรือหากตั้งครรภ์แล้วต้องรีบฝากครรภ์โดยด่วน   เพื่อได้รับการดูแลที่ใกล้ชิดและถูกต้องเพราะมีผลกระทบโดยตรงต่อแม่ท้องและทารกน้อยในครรภ์

2.รีบฝากครรภ์ให้เร็วที่สุดหากพบว่า  แม่ท้องเป็นโรคเลือดจาง คุณหอมจะจ่ายยาบำรุงเลือดที่มีธาตุเหล็กให้ทานตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์และหลังคลอดแล้วอีกไม่ต่ำกว่า 6 สัปดาห์

3.รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอ   หลังคลอดแล้วคุณแม่ยังต้องการธาตุเหล็กอย่างเพียงพอต่อไปอีก   เนื่องจากเสียเลือดในระหว่างคลอด  ในการขับน้ำคาวปลา และให้นมลูก หลังจากนั้นยังสูญเสียเลือดไปกับการมีประจำเดือนอีกด้วย เรียกว่า ผู้หญิงกับธาตุเหล็กนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออกทีเดียวค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้