เลือดจางตอนท้อง ในช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง เพราะนั่นหมายถึง  ลูกน้อยในครรภ์จะสมบูรณ์แข็งแรงตามไปด้วย   แต่สำหรับคุณแม่บางคนที่มีปัญหาสุขภาพ  เช่น  เป็นคนผอมแห้งแรงน้อยและเลือดจาง  โดยเฉพาะเลือดจางถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเพราะจะมีผลโดยตรงกับการตั้งครรภ์ ซึ่งต้องตรวจหาต่อไปว่าเลือดจางที่ว่านี้เป็นโรคธาลัสซีเมียหรือไม่

เลือดจางตอนท้อง

เลือดจางตอนท้อง จะเสี่ยงเป็นธาลัสซีเมียหรือไม่?

เลือดจาง หมายถึง  ภาวะความผิดปกติของเม็ดเลือด หรือฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นสารโปรตีนและเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่นำออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย และทำหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์  ดังนั้น  หากมีความผิดปกติของอีโมโกลบินหรือเม็ดเลือดแดงมีปริมาณน้อยลง จะทำให้เซลล์ต่าง ๆ รับออกซิเจนไม่เพียงพอ

เลือดจาง

โรคเลือดจางเป็นภาวะที่ฮีโมโกลบินต่ำ ค่าปกติผู้ชายจะอยู่ที่  15 กรัม / เลือด 100 มิลลิลิตร  หรือ 100 ซีซี ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ 14 กรัม / เลือด 100 มิลลิลิตร หากเลือดต่ำกว่า 11 กรัม / เลือด 100 มิลลิลิตร  จัดเป็นโรคโลหิตจาง โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ต้องถือว่าเป็นโรคเลือดจาง เพราะในช่วงท้องนั้นจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงร่างกายเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลงกว่าปกติด้วย

เลือดจางตอนท้องเป็นธาลัสซีเมียหรือไม่

สำหรับเลือดจางในกรณีที่เป็นโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคทางกรรมพันธุ์  สามารถถ่ายทอดจากพ่อแม่ไปสู่ลูกโดยที่พ่อแม่อาจไม่มีอาการแสดงก็ได้ ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียถึงร้อยละ 30 ภาวะเลือดจางในตอนท้องอาจไม่ใช่โรคธาลัสซีเมีย  แต่อาจเป็นเพียงภาวะขาดธาตุเหล็กก็ได้  เพราะหากเป็นธาลัสซีเมียคุณหมอมักจะแจ้งตั้งแต่ตรวจเลือดครั้งแรก   ซึ่งต้องดูแลเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด   เพราะมีผลกระทบโดยตรงต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์

อันตรายของเลือดจางที่มีผลกระทบต่อแม่ท้อง

1.สติปัญญาและประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ติดเชื้อโรคง่าย และมักจะทนต่อการเสียเลือดในช่วงเวลาคลอดไม่ได้

2.อ่อนเพลีย ซีด  เหนื่อยง่าย หน้ามืดเป็นลมบ่อย ๆ เวียนศีรษะ และเบื่ออาหาร ถ้าซีดมากอาจเกิดอันตรายถึงขั้นหัวใจล้มเหลวได้นะคะ

3.อาจเกิดการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้

4.ระยะเวลาในการคลอดเนิ่นนานกว่าปกติ  เพราะมดลูกหดตัวไม่ดี ทำให้แม่หมดแรงเบ่งคลอดและมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

5.ตกเลือดระหว่างคลอด และอาจตกเลือดหลังคลอดได้ง่ายกว่าปกติ ถึงขั้นช็อกได้

อันตรายของเลือดจางที่มีผลต่อทารก

1.ลูกอาจเสียชีวิตในครรภ์หากแม่มีภาวะเลือดจางมากผิดปกติ

Sponsored

2.ลูกคลอดออกมาแล้วเสียชีวิต

3.คลอดก่อนกำหนดหรือคลอดออกมาแล้ว  ทารกมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ

4.ลูกเสี่ยงพิการสูง

5.ลูกที่เกิดมาเป็นโรคเลือดจาง

การป้องกัน

1.สำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคธาลัสซีเมียหรือโรคเลือดจางทางพันธุกรรม ไม่ควรมีบุตร หรือหากตั้งครรภ์แล้วต้องรีบฝากครรภ์โดยด่วน   เพื่อได้รับการดูแลที่ใกล้ชิดและถูกต้องเพราะมีผลกระทบโดยตรงต่อแม่ท้องและทารกน้อยในครรภ์

2.รีบฝากครรภ์ให้เร็วที่สุดหากพบว่า  แม่ท้องเป็นโรคเลือดจาง คุณหอมจะจ่ายยาบำรุงเลือดที่มีธาตุเหล็กให้ทานตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์และหลังคลอดแล้วอีกไม่ต่ำกว่า 6 สัปดาห์

3.รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอ   หลังคลอดแล้วคุณแม่ยังต้องการธาตุเหล็กอย่างเพียงพอต่อไปอีก   เนื่องจากเสียเลือดในระหว่างคลอด  ในการขับน้ำคาวปลา และให้นมลูก หลังจากนั้นยังสูญเสียเลือดไปกับการมีประจำเดือนอีกด้วย เรียกว่า ผู้หญิงกับธาตุเหล็กนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออกทีเดียวค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : huggies

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/