เมื่อรู้ว่ามีการตั้งครรภ์ หลายๆ บ้านที่มีคนเฒ่าคนแก่จะมีความเชื่อกันไปต่างๆ นาๆ ห้ามทำอย่างนั้น ห้ามทำอย่างนี้ นั่นเป็นเพราะว่าคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ท่านเป็นห่วงนั่นเอง โดยข้อห้ามคนท้องโบราณเหล่านั้นอาจสร้างความไม่สบายใจแก่คุณแม่รวมไปถึงการตอกไข่ด้วย ซึ่งมีการย้ำนักย้ำหนาว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ห้ามตอกไข่อย่างเด็ดขาดนั้น นั่นเป็นเพราะอะไร แล้วยังมีอะไรอีกบ้างที่เป็นข้อห้ามสำหรับคนท้องไปดูกันเลยค่ะ

ข้อห้ามคนท้องโบราณ คนท้องห้ามตอกไข่

หลายข้อห้ามที่คนเก่าคนแก่ได้บอกไว้ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ เชื่อเลยว่าไม่ว่าคุณแม่ท่านไหนก็ตกใจกับข้อห้ามที่ว่าคนท้องห้ามตอกไข่ โดยโบราณเขามีความเชื่อกันว่าจะเป็นการฆ่าไก่นั่นเอง หากมีการตอกไข่เท่ากับว่าคุณได้มีการฆ่าสัตว์ จะเป็นบาปที่ส่งผลกระทบไปถึงตัวลูกน้อยที่ยังไม่ได้เกิดมา ซึ่งแท้จริงแล้วก็เป็นเพียงแค่ข้อห้ามคนท้องโบราณและความนับถือเท่านั้น เพราะไข่ที่ซื้อมาเป็นไข่ไก่ที่ไม่ได้มีการฟัก อย่างไรเสียก็ไม่มีวันที่จะกลายเป็นลูกเจี๊ยบไปได้แน่นอน แต่ถ้าเป็นไข่ที่มีการฟักแล้วค่อยมานั่งระวังกันอีกที

ความเชื่อนี้ จำเป็นต้องทำตามไหม

สำหรับคนท้องห้ามตอกไข่นั้นเป็นเพียงคำเตือนและความเชื่อของคนโบราณเท่านั้น บ้านไหนที่คุณแม่จะต้องทำอาหาร ก็จะต้องมีการทอดไข่ ตอกไข่เป็นเรื่องธรรมดา เพียงแต่อาจต้องมีการระมัดระวังเรื่องการทำอาหาร ไฟ ของมีคม หรือน้ำมันกระเด็นสักนิดหนึ่ง โดยความเชื่อของโบราณอาจเอามาเป็นแค่แนวทาง ไม่จำเป็นต้องเชื่อหมดก็ได้ค่ะ

ความเชื่ออื่นๆ คนท้องห้ามทำอะไรอีกบ้าง

ลองมาดูกันนะคะว่านอกเหนือจากการตอกไข่แล้ว ยังมีอะไรบ้างที่โบราณห้ามไม่ให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทำกัน

1.ห้ามซื้อของใช้ให้เจ้าตัวเล็กล่วงหน้า

ข้อห้ามคนท้องโบราณนี้ยังแพร่หลายสู่คนรุ่นใหม่ โดยคุณแม่หลายคนอาจงงว่าแท้จริงแล้วจะต้องเริ่มซื้อเสื้อผ้าแก่ลูกน้อยตอนกี่เดือน จะซื้อได้หรือไม่ โดยคนเฒ่าคนแก่ได้มีความเชื่อเกี่ยวกับการซื้อเสื้อผ้าเด็กว่าไม่ควรซื้อไว้ก่อน เพราะกลัวลูกน้อยจะไม่โต ไม่ได้คลอดออกมา หรือกลัวว่าจะมีสัมภเวสีมาพรากลูกน้อยไป โดยในความจริงแล้วสมัยก่อนไม่ได้มีเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ที่พร้อมขนาดนี้ ในการคลอดลูกมีความเสี่ยงสูง เลยไม่ค่อยอยากให้มีการเตรียมข้าวของเครื่องใช้ไว้เยอะ หลังจากคลอดค่อยหามาเพิ่ม ที่สำคัญสมัยนั้นไม่ได้มีการอัลตร้าซาวน์เลยไม่รู้เพศของลูกน้อยด้วย

2.ห้ามมองพระจันทร์

อีกหนึ่งข้อห้ามคนท้องโบราณห้ามมองพระจันทร์ จะชมก็ไม่ได้ โดยเชื่อกันว่าหากคุณแม่ตั้งท้องแหงนหน้ามองพระจันทร์ที่อยู่บนฟ้า เวลาที่ลูกน้อยคลอดออกมาจะตาเหล่ ความเป็นจริงแล้วเป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น แต่ที่ไม่อยากให้แหงนหน้ามองฟ้าเพราะกลัวว่าคุณแม่จะเกิดอาการหน้ามืด วิงเวียน หรือเป็นลมเอาได้นั่นเอง

3.ห้ามกินเฉาก๊วย

เป็นความเชื่อที่มักจะบอกต่อกันมา คนปัจจุบันก็ยังมีความเชื่อนี้หลงเหลืออยู่ โดยคิดกันว่าเฉาก๊วยหรืออะไรที่มีสีดำ อย่างกาแฟ ซีอิ๊วดำ จะส่งผลต่อผิวพรรณของลูกน้อย เวลาคลอดลูกน้อยจะมีผิวดำ ความเป็นจริงแล้วเรื่องนี้ไม่ได้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกันเลย การที่ลูกน้อยจะมีผิวขาวหรือดำนั้นขึ้นอยู่กับพันธุกรรม หากคุณพ่อคุณแม่มีผิวสีขาว ต่อให้กินเฉาก๊วยทุกวันอย่างไรเสียเจ้าตัวเล็กก็จะต้องมีผิวสีขาวอย่างแน่นอน โดยสิ่งที่จะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษก็เห็นจะเป็นข้อห้ามคนท้องอ่อนเรื่องความหวานหรือปริมาณน้ำตาลในเฉาก๊วย เพราะอาจทำให้อ้วนและเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้

Sponsored

4.ห้ามเย็บผ้า

ข้อห้ามคนท้องโบราณเกี่ยวกับคนท้องห้ามเย็บผ้า ที่ว่าหากเย็บผ้าตอนที่ตั้งครรภ์จะทำให้ลูกน้อยคลอดออกมามีปากแหว่ง เพดานโหว่ ความเชื่อนี้ก็ยังมีในสังคมปัจจุบัน โดยอาการปากแหว่งเพดานโหว่ที่เกิดขึ้นเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม แต่ที่มีการห้ามนั้นเพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุจากเข็ม หรือไม่หากคุณแม่นั่งนานๆ จะเกิดอาการปวดเนื้อปวดตัว ปวดหลังเอาได้

5.ห้ามผ่าลูกมะพร้าว

การที่คุณแม่ตั้งท้องผ่ามะพร้าว จะส่งผลให้เจ้าตัวเล็กคลอดออกมามีหัวโตเหมือนลูกมะพร้าว ความเป็นจริงแล้วน่าจะเป็นข้อห้ามที่ไม่อยากให้คุณแม่ไปทำอะไรที่เสี่ยงๆ เสียมากกว่าเพราะเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ จะโดนของมีคมบาดมือเอา หรืออาจเกิดอาการบาดเจ็บจากแรงเหวี่ยงได้ เลยมีข้อห้ามเหล่านี้เกิดขึ้นมา และนอกจากที่กล่าวมาแล้วก็ยังมีความเชื่อว่าคนท้องห้ามไปงานศพอีกด้วย

แม้ว่าข้อห้ามคนท้องโบราณกับความเป็นจริงเป็นเรื่องที่สวนทางกัน แต่ก็ยังมีคุณแม่หลายคนเลือกที่จะทำตาม ก็ไม่ได้เสียหายอะไรนะคะ เพื่อความสบายใจของสมาชิกในครอบครัวด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถทำตามได้ ก็ไม่ต้องเป็นกังวลขอแค่เพียงมีสติ ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ระมัดระวังเพียงเท่านี้ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้วล่ะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะตกเลือดหลังคลอด จะรับมืออย่างไร และป้องกันยังไงดี

2.เล่าสู่กันฟัง ประสบการณ์ท้องลม เตือนแม่ๆ มีอาการแบบนี้รีบหาหมอด่วน