เมื่อรู้ตัวว่าเริ่มมีการตั้งครรภ์ ปกติแล้วทั้งคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ก็จะต้องฉลองด้วยความยินดีให้กับสมาชิกใหม่ที่จะมาเติมเต็มความสุขให้กับบ้านกันเสียก่อนเป็นอย่างแรก ก่อนที่จะมีการพาคุณแม่ไป ฝากครรภ์ครั้งแรก ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ต้องการ บางคนอาจจะเลือกฝากครรภ์กับโรงพยาบาลเอกชน บางคนอาจจะเลือกฝากครรภ์กับโรงพยาบาลรัฐบาล แต่ทั้งนี้ ก็คงจะมีคำถามสำหรับคุณแม่มือใหม่พอสมควรว่า การฝากครรภ์ครั้งแรก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง มีคำถามอะไรที่คุณหมอจะถาม เพื่อที่จะได้มีการเตรียมตัวไม่ให้ตื่นเต้นและเพื่อตอบคำถามได้ทุกประเด็น ซึ่งเราก็ได้รวบรวมคำถามยอดนิยมที่แพทย์มักจะถามกับผู้ฝากครรภ์เป็นครั้งแรกมาไว้ในบทความนี้แล้ว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ?

ฝากครรภ์ครั้งแรก ต้องเตรียมตอบคำถามอะไรบ้าง

1.เริ่มจากการซักประวัติก่อนเลย

สำหรับข้อนี้อาจจะเป็นเรื่องทั่วไปสำหรับผู้ที่เข้าออกโรงพยาบาลบ่อย ๆ ไม่ว่าจะป่วยเล็กน้อยหรือป่วยหนักก็ตาม แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลมาก่อน พึ่งจะมาฝากครรภ์ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ก็อาจจะตื่นเต้นจนตอบตะกุกตะกักได้อยู่พอสมควร แต่ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลเลย ค่อย ๆ ตั้งสติให้ดี แพทย์ถามอะไรก็ตอบไปตรง ๆ ชื่อ นามสกุล อายุเท่าไร แต่งงานเมื่อไร พอเริ่มหายตื่นเต้นกับหายเกร็งแล้ว ก็จะเหมือนคุยกับคนในครอบครัวในเรื่องทั่วไปนั่นเอง

2.ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเมื่อไร

คำถามข้อนี้เป็นคำถามที่คุณแม่ฝากครรภ์ทุกคนจะต้องเจอ และก็เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถที่จะตอบจนเกินไปนัก ถึงแม้บางคนพึ่งจะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็เมื่อมีอายุครรภ์ 2-3 เดือนแล้วก็ตาม อาจจะตอบได้ไม่ตรงวันแบบเป๊ะมากก็ไม่ต้องซีเรียสจนเกินไป เพราะหมอเพียงแค่ถามเพื่อที่จะประเมินในแบบคร่าว ๆ เท่านั้น เนื่องจากต้องมีการตรวจซ้ำอีกครั้งให้แน่ใจ และระบุอายุครรภ์ที่ถูกต้องออกมา

3.สามีมาด้วยหรือไม่

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญระดับหนึ่ง เพราะโรงพยาบาลบางที่อาจไม่รับฝากครรภ์ถ้าหากคุณพ่อไม่ได้เดินทางมาด้วย ถ้าหากคุณพ่อติดธุระจริง ๆ ก็ให้ไปตรวจร่างกายไว้ก่อน แล้วค่อยเอาใบมายื่นที่โรงพยาบาล เพราะแพทย์อาจจะต้องทำการคัดกรองความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ที่ส่งต่อทางกรรมพันธุ์ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กได้ เช่น โรคธาลัสซีเมีย โรคเบาหวาน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น นอกจากนี้ก็เพื่อให้คุณพ่อได้เข้ามานั่งฟังคำแนะนำจากแพทย์ร่วมกันกับภรรยา เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการบำรุงครรภ์ต่อไป

4.รู้ได้อย่างไรว่าตัวเองตั้งครรภ์

คำถามนี้ก็เป็นคำถามที่ผู้ฝากครรภ์หลายคนมักจะเจอ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นคำถามที่กวนอารมณ์หรือชวนให้โมโหแต่งอย่างใด เพราะผู้ฝากครรภ์บางคนก็ไม่ได้มีการตั้งท้องจริง ๆ เมื่อตรวจร่างกายแล้ว เป็นเพียงเข้าใจผิดจากอาการบางอย่างเท่านั้น เช่นประจำเดือนขาดจากความเครียดสะสม หรืออาการอาเจียนที่เกิดจากการแพ้อาหารบางชนิด ในส่วนนี้ถ้าหากมีการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองผ่านปัสสาวะ ก็สามารถนำผลตรวจไปเป็นเครื่องยืนยันกับแพทย์ได้เลย

Sponsored

5.แพ้ยาอะไรหรือไม่

จริง ๆ คำถามข้อนี้มักจะอยู่ในข้อ 1 หรือในเรื่องของการซักประวัติ แต่ก็มีโรงพยาบาลบางแห่ง หรือคลินิกบางที่ที่ได้ถามแยกออกมาต่างหากเมื่อมาฝากครรภ์ เนื่องจากเมื่อคุณแม่เริ่มมีอาการแพ้ท้อง แพทย์ก็อาจจะสั่งยาบางชนิด รวมทั้งสั่งวิตามินบำรุงให้ ซึ่งอาจจะมีผลกระทบบางอย่างได้ ถ้าหากคุณแม่มีอาการแพ้ยาตัวเดียวกับที่แพทย์สั่ง

6.ตั้งชื่อลูกแล้วหรือยัง

เป็นคำถามน่ารัก ๆ ที่แพทย์มักจะถามเสมอ เพื่อจดบันทึกลงไป และเพื่อนำไปใช้เมื่อคุณแม่ถึงกำหนดคลอดแล้ว แต่ส่วนมากคุณแม่มักจะยังไม่ทันได้คิด หรือยังไม่ทันได้ตั้งชื่อลูกเอาไว้ เพราะฉะนั้นเมื่อรู้ตัวว่าจะไปฝากครรภ์ก็อย่าลืมจดชื่อลูกติดไปด้วย ทั้งชื่อเล่นและชื่อจริงเลย ถึงจะยังไม่ใช้ก็ไม่เป็นไร ดีกว่าไม่มีเลยแล้วไปอ้ำอึ้งให้แพทย์นั่งอมยิ้ม

ทั้ง 6 ข้อนี้คือคำถามมาตรฐานของการฝากครรภ์ที่ต้องเจอกันอย่างแน่นอน อาจจะไม่ครบทุกข้อ แต่ก็ควรเตรียมคำตอบเอาไว้เลย เพื่อให้การซักถามรายละเอียดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีกับตัวคุณแม่และลูกในครรภ์ต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม