คุณแม่คงเคยเจอกับปัญหาลูกร้องกวนโยเย ไม่ยอมนอน ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็มาจากการที่ ลูกคันก้น จึงรู้สึกไม่สบายตัว และร้องไห้งอแงตลอดเวลานั่นเอง โดยการที่ลูกมีอาการคันก้นนั้น เกิดจากอะไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ พร้อมวิธีการดูแลป้องกัน เพื่อไม่ให้เจ้าตัวน้อยมีอาการคันก้นบ่อย ๆ

สาเหตุที่ทำให้ ลูกคันก้น

การที่ลูกมีอาการคันก้นนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเราก็ได้ยกเอาสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด มาบอกกันดังนี้

1.ลูกติดเชื้อพยาธิเข็มหมุด

เกิดจากการที่เด็ก ๆ ชอบอมของเล่น อมนิ้ว โดยเฉพาะวัยทารก เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกได้รับไข่พยาธิที่ติดมือมาจากการเกาก้น ฝังตัวอยู่ตามซอกเล็บ และง่ามมือเข้าสู่ปากของลูกได้ ถึงแม้การเป็นพยาธิในเด็กดูจะไม่รุนแรง แต่จริงแล้วการที่ลูกเป็นพยาธิ สามารถทำให้มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ จากการที่ลูกถูกพยาธิแย่งอาหาร จนทำให้เจ็บป่วย โดยในเด็กบางราย อาจมีการติดเชื้ออย่างรุนแรงจนถึงแก่ชีวิต ก็เคยมีตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว

2.มีพยาธิปากขอในร่างกาย

พนาธิชนิดนี้จะเข้าสู่ร่างกายของลูก โดยการสัมผัสกับพื้นดิน เช่น เมื่อลูกวิ่งเล่นในสนามหญ้า หรือพื้นทรายที่มีตัวอ่อนของพยาธิอาศัยอยู่ จึงเป็นโอกาสให้ตัวอ่อนของพยาธิ สามารถเข้าสู่ร่างกาย จากการชอนไชเข้าทางผิวหนัง รวมถึงการที่เด็กนั่งบนพื้นดิน หรือบริเวณพื้นที่สกปรก ก็ทำให้ตัวอ่อนพยาธิ สามารถชอนไชเข้าทางรูทวารได้ ทั้งนี้จะพบได้มากในเด็กเล็ก วัยก่อนเรียน จนถึงวัยอนุบาล

3.เกิดจากการแพ้สารเคมีบางอย่าง

อาการคันก้นของเด็กเล็ก นอกจากการมีตัวอ่อนพยาธิชอนไชก้นแล้ว อีกประการหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง คือ การแพ้สารฟอกขาวที่กระดาษชำระ รวมถึงการเช็ดทำความสะอาดก้นลูกแบบรุนแรง จนทำให้ก้นเป็นแผลถลอก เมื่อลูกขับถ่ายเหลว จึงทำให้บริเวณนี้ชื้นแฉะ จนเกิดอาการคันได้นั่นเอง

Sponsored

วิธีการดูแลป้องกันลูกน้อย จากอาการคันก้น

การดูแลป้องกันลูกน้อย ไม่ให้เกิดอาการคันก้น ก็มีวิธีการดูแล ดังต่อไปนี้

  • สอนให้ลูกรักษาสุขภาพ และความสะอาด โดยเฉพาะการล้างมือ ฟอกสบู่ทุกครั้งหลังจากขับถ่าย อุจจาระ ปัสสาวะ
  • ก่อนกินอาหารต้องให้ลูกล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง
  • ควรให้ลูกกินอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ไม่มีแมลงวันตอม
  • ห้ามลูกอมนิ้ว ดูดนิ้ว หรือนำสิ่งของต่างๆ เข้าปาก
  • ให้ลูกสวมใส่รองเท้าที่ห่อหุ้มเท้ามิดชิด เมื่อต้องไปสัมผัสดิน โคลน เพื่อเป็นการป้องกันพยาธิชอนไชเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนัง
  • หมั่นตัดเล็บมือ เล็บเท้าของลูกน้อยให้สั้น และรักษาความสะอาดอยู่เสมอ
  • ควรทำความสะอาดเครื่องนอนของเด็กอยู่เสมอ เพื่อเป็นการกำจัดไข่พยาธิที่ร่วงหล่นจากตัวเด็กลงบนที่นอน แล้วฟุ้งกระจายกลับเข้าสู่ร่างกายเด็กทางลมหายใจ จนสามารถเดินทางกลับเข้าไปเจริญเติบโตในทางเดินอาหารได้อีก
  • หลังจากอุ้มสัตว์เลี้ยง สุนัข และแมว คุณแม่ต้องดูแลให้ลูกล้างมือให้สะอาด และเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้งเพื่อเป็นการป้องกันไข่พยาธิที่อาจจะติดอยู่ตามตัวของสัตว์เลี้ยง เข้าสู่ร่างกายของลูกได้
  • ส่วนกรณีที่เด็กคันก้นจากการแพ้สารเคมีจากกระดาษชำระ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษชำระยี่ห้อนั้น
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ที่มีความอ่อนโยนต่อเด็กโดยเฉพาะ เช่น น้ำยาซักผ้าเด็ก น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

เมื่อลูกน้อยมีอาการคันก้น คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อดูว่ามีพยาธิอยู่ในร่างกายของลูกหรือเปล่า จะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงทีนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก