คุณแม่มือใหม่ … การเป็นคุณแม่มือใหม่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คน และถ้าหากเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วย ก็ยิ่งมีความลำบากมากขึ้น เพราะไหนจะต้องดูแลเจ้าตัวน้อยไม่ให้ขาดตกบกพร่องแล้ว ยังต้องปลีกเวลามาดูแลเอาใจใส่ตัวเอง ไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยจนติดไปถึงลูกน้อยได้อีก เพราะฉะนั้นเราจึงขอแนะนำ 7 แอพพลิเคชั่นดี ๆ บนสมาร์ทโฟน ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงดูลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถประหยัดเวลา และเพิ่มการพักผ่อนให้ร่างกายได้มากกว่าเดิม

คุณแม่มือใหม่ กับ 7 แอพพลิเคชั่นที่ควรมีติดมือถือ

1.Newmom

เห็นแค่ชื่อแอพพลิเคชั่นก็รู้แล้วว่า โปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อคุณแม่มือใหม่อย่างแท้จริง โดยการทำงานของแอพฯ นี้ จะเน้นไปที่การออกกำลังกายของคุณแม่ เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานและความแข็งแรงให้กับร่างกายมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณแม่เข้าสู่แอพฯ นี้ ก็จะมีให้เลือกเวลาในการออกกำลังกายที่ต้องการ ตั้งแต่ 5 นาที จนถึง 20 นาที เมื่อเลือกแล้ว แอพฯ ก็จะแสดงภาพเคลื่อนไหวให้คุณแม่มือใหม่ได้ทำตาม ซึ่งบางท่า อาจจะเป็นการออกกำลังกายคู่กับลูกน้อยได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่ชอบทำภายในเวลาที่กำหนด จะเปิดเลือกท่าออกกำลังกายที่ชอบ แล้วทำตามที่ต้องการเลยก็ได้ และถ้าหากให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ก็ลองเปิดเพลงที่ชื่นชอบประกอบการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

2.Baby Connect

แอพพลิเคชั่นนี้ ก็เป็นอีกแอพฯ ที่เหมาะกับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเห่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะตัวโปรอกรม จะทำหน้าที่คล้ายสมุดโน้ตของคุณแม่ ที่จะบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ของลูกน้อยในแต่ละวันไว้ เช่น การทานนม ทานไปกี่ออนซ์ ทานไปเวลาไหนบ้าง หรือการขับถ่าย ปัสสาวะหรืออุจจาระเวลาใด เพื่อให้คุณแม่สามารถนำไปเปรียบเทียบหรือวิเคราะห์ได้ หากเกิดความผิดปกติขึ้นกับลูก และเมื่อลูกโตขึ้นอีกหน่อยแล้ว โปรแกรมนี้ก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไป ด้วยการบันทึกพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกน้อยว่า เริ่มมีการชันคอ นั่ง ยืนได้เมื่อไร มีระยะเวลานานแค่ไหนในการเรียนรู้พัฒนาการใหม่ ๆ ให้คุณแม่ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง

3.Baby Center

แอพพลิเคชั่นนี้ ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ และยังไม่รู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร ต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง ซึ่งภายในโปรแกรม จะมีบทความต่างในเรื่องของการตั้งครรภ์แยกเป็นหมวดหมู่ให้ได้เข้าไปศึกษากัน เช่น โภชนาการ การดูแลตัวเองของแม่ในแต่ละเดือน นอกจากนี้ยังมีวิดีโอที่ทำจากกราฟฟิคให้คุณแม่ได้ติดตามด้วยว่า เมื่อมีอายุครรภ์เท่านี้ เด็กในครรภ์จะมีวิวัฒนาการที่เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ซึ่งก็สามารถลดความตึงเครียดและสร้างความชื่นใจให้คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนได้แบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

4.1 Second Everyday

เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีความน่ารักมาก ๆ และมีความเหมาะสมกับชื่อเป็นอย่างยิ่ง เพราะแอพฯ นี้มีการทำงานโดยการให้คุณแม่มือใหม่เป็นผู้บันทึกคลิปวิดีโอความยาวสั้น ๆ ของทุก ๆ วันเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของตัวคุณแม่เอง ไปจนถึงวันที่ลูกค่อย ๆ โตขึ้น จึงเป็นที่มาของชื่อแอพพลิเคชั่นนี้ และเมื่อใดก็ตามที่คุณแม่ว่าง ๆ ก็สามารถมาเปิดดูเรื่องราวในการตั้งครรภ์ครั้งนี้ของตัวเองย้อนหลังได้ตามที่ต้องการ

5.นมแม่

ชื่อแอพพลิเคชั่น ก็คงจะบอกได้ตรง ๆ อยู่แล้วว่า แอพฯ นี้เกี่ยวกับเรื่องอะไร แต่ความพิเศษอยู่ที่การรวบรวมบทความที่เกี่ยวกับนมแม่ของ พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้วตามหน้าสื่อต่าง ๆ เพราะฉะนั้นหากมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับนมแม่ คุณแม่มือใหม่ก็สามารถปฏิบัติตามเนื้อหาในบทความได้เลย นอกจากนมแม่แล้ว ก็ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูทารกให้ศึกษากันอีกด้วย

Sponsored

6.Glow Baby

แอพพลิเคชั่นนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง Plus Glow Baby และ Baby411 ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการดูแลลูกของคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ ที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก แอพนี้ฯ ได้รับการยกย่องว่าเป็นแอพฯ All in one เนื่องจากสามารถจดบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ของทารกได้ ถ่ายรูปพัฒนาการของทารกได้ มีบทความมากมายเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกให้อ่าน และยังมีเว็บบอร์ดให้พูดคุยหรือตอบข้อสงสัยกับผู้ปกครองรายอื่น ๆ ที่ได้ดาวน์โหลดแอพฯ นี้มาใช้เช่นกัน

7.i-cook Thai

อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับทารกมากนัก แต่เกี่ยวข้องกับคุณแม่มือใหม่โดยตรง เพราะแอพพลิเคชั่นนี้ มีดีในเรื่องของวิธีการทำอาหารมากมายอย่างละเอียด จึงเหมาะสำหรับคุณแม่ที่มักไม่ค่อยได้ประกอบอาหาร หรือทำไม่เป็น ได้ทดลองทำตามในแบบง่าย ๆ ในช่วงเวลาเร่งด่วนนั่นเอง การประกอบอาหารทานเองมีโอกาสที่คุณแม่จะได้รับประโยชน์และสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย มากกว่าการซื้อทานแบบทั่วไป

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับ 7 แอพสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เรานำมาแนะนำกัน ซึ่งก็รับรองเลยว่าจะช่วยให้การวางแผนเลี้ยงลูกสำหรับคุณแม่เป็นเรื่องง่ายขึ้นอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นห้ามพลาดที่จะโหลดมาใช้เด็ดขาด

ขอบคุณภาพจาก : www.parents.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ