คุณแม่มือใหม่ … การเป็นคุณแม่มือใหม่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คน และถ้าหากเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วย ก็ยิ่งมีความลำบากมากขึ้น เพราะไหนจะต้องดูแลเจ้าตัวน้อยไม่ให้ขาดตกบกพร่องแล้ว ยังต้องปลีกเวลามาดูแลเอาใจใส่ตัวเอง ไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยจนติดไปถึงลูกน้อยได้อีก เพราะฉะนั้นเราจึงขอแนะนำ 7 แอพพลิเคชั่นดี ๆ บนสมาร์ทโฟน ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงดูลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถประหยัดเวลา และเพิ่มการพักผ่อนให้ร่างกายได้มากกว่าเดิม

คุณแม่มือใหม่

คุณแม่มือใหม่ กับ 7 แอพพลิเคชั่นที่ควรมีติดมือถือ

1.Newmom

เห็นแค่ชื่อแอพพลิเคชั่นก็รู้แล้วว่า โปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อคุณแม่มือใหม่อย่างแท้จริง โดยการทำงานของแอพฯ นี้ จะเน้นไปที่การออกกำลังกายของคุณแม่ เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานและความแข็งแรงให้กับร่างกายมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณแม่เข้าสู่แอพฯ นี้ ก็จะมีให้เลือกเวลาในการออกกำลังกายที่ต้องการ ตั้งแต่ 5 นาที จนถึง 20 นาที เมื่อเลือกแล้ว แอพฯ ก็จะแสดงภาพเคลื่อนไหวให้คุณแม่มือใหม่ได้ทำตาม ซึ่งบางท่า อาจจะเป็นการออกกำลังกายคู่กับลูกน้อยได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่ชอบทำภายในเวลาที่กำหนด จะเปิดเลือกท่าออกกำลังกายที่ชอบ แล้วทำตามที่ต้องการเลยก็ได้ และถ้าหากให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ก็ลองเปิดเพลงที่ชื่นชอบประกอบการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

2.Baby Connect

แอพพลิเคชั่นนี้ ก็เป็นอีกแอพฯ ที่เหมาะกับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเห่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะตัวโปรอกรม จะทำหน้าที่คล้ายสมุดโน้ตของคุณแม่ ที่จะบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ของลูกน้อยในแต่ละวันไว้ เช่น การทานนม ทานไปกี่ออนซ์ ทานไปเวลาไหนบ้าง หรือการขับถ่าย ปัสสาวะหรืออุจจาระเวลาใด เพื่อให้คุณแม่สามารถนำไปเปรียบเทียบหรือวิเคราะห์ได้ หากเกิดความผิดปกติขึ้นกับลูก และเมื่อลูกโตขึ้นอีกหน่อยแล้ว โปรแกรมนี้ก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไป ด้วยการบันทึกพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกน้อยว่า เริ่มมีการชันคอ นั่ง ยืนได้เมื่อไร มีระยะเวลานานแค่ไหนในการเรียนรู้พัฒนาการใหม่ ๆ ให้คุณแม่ได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง

3.Baby Center

แอพพลิเคชั่นนี้ ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ และยังไม่รู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร ต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง ซึ่งภายในโปรแกรม จะมีบทความต่างในเรื่องของการตั้งครรภ์แยกเป็นหมวดหมู่ให้ได้เข้าไปศึกษากัน เช่น โภชนาการ การดูแลตัวเองของแม่ในแต่ละเดือน นอกจากนี้ยังมีวิดีโอที่ทำจากกราฟฟิคให้คุณแม่ได้ติดตามด้วยว่า เมื่อมีอายุครรภ์เท่านี้ เด็กในครรภ์จะมีวิวัฒนาการที่เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ซึ่งก็สามารถลดความตึงเครียดและสร้างความชื่นใจให้คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนได้แบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

4.1 Second Everyday

เป็นแอพพลิเคชั่นที่มีความน่ารักมาก ๆ และมีความเหมาะสมกับชื่อเป็นอย่างยิ่ง เพราะแอพฯ นี้มีการทำงานโดยการให้คุณแม่มือใหม่เป็นผู้บันทึกคลิปวิดีโอความยาวสั้น ๆ ของทุก ๆ วันเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของตัวคุณแม่เอง ไปจนถึงวันที่ลูกค่อย ๆ โตขึ้น จึงเป็นที่มาของชื่อแอพพลิเคชั่นนี้ และเมื่อใดก็ตามที่คุณแม่ว่าง ๆ ก็สามารถมาเปิดดูเรื่องราวในการตั้งครรภ์ครั้งนี้ของตัวเองย้อนหลังได้ตามที่ต้องการ

5.นมแม่

Sponsored

ชื่อแอพพลิเคชั่น ก็คงจะบอกได้ตรง ๆ อยู่แล้วว่า แอพฯ นี้เกี่ยวกับเรื่องอะไร แต่ความพิเศษอยู่ที่การรวบรวมบทความที่เกี่ยวกับนมแม่ของ พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้วตามหน้าสื่อต่าง ๆ เพราะฉะนั้นหากมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับนมแม่ คุณแม่มือใหม่ก็สามารถปฏิบัติตามเนื้อหาในบทความได้เลย นอกจากนมแม่แล้ว ก็ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูทารกให้ศึกษากันอีกด้วย

6.Glow Baby

แอพพลิเคชั่นนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง Plus Glow Baby และ Baby411 ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการดูแลลูกของคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ ที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก แอพนี้ฯ ได้รับการยกย่องว่าเป็นแอพฯ All in one เนื่องจากสามารถจดบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ของทารกได้ ถ่ายรูปพัฒนาการของทารกได้ มีบทความมากมายเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกให้อ่าน และยังมีเว็บบอร์ดให้พูดคุยหรือตอบข้อสงสัยกับผู้ปกครองรายอื่น ๆ ที่ได้ดาวน์โหลดแอพฯ นี้มาใช้เช่นกัน

7.i-cook Thai

อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับทารกมากนัก แต่เกี่ยวข้องกับคุณแม่มือใหม่โดยตรง เพราะแอพพลิเคชั่นนี้ มีดีในเรื่องของวิธีการทำอาหารมากมายอย่างละเอียด จึงเหมาะสำหรับคุณแม่ที่มักไม่ค่อยได้ประกอบอาหาร หรือทำไม่เป็น ได้ทดลองทำตามในแบบง่าย ๆ ในช่วงเวลาเร่งด่วนนั่นเอง การประกอบอาหารทานเองมีโอกาสที่คุณแม่จะได้รับประโยชน์และสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย มากกว่าการซื้อทานแบบทั่วไป

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับ 7 แอพสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เรานำมาแนะนำกัน ซึ่งก็รับรองเลยว่าจะช่วยให้การวางแผนเลี้ยงลูกสำหรับคุณแม่เป็นเรื่องง่ายขึ้นอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นห้ามพลาดที่จะโหลดมาใช้เด็ดขาด

ขอบคุณภาพจาก : www.parents.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/