พบหญิงตั้งครรภ์นับสิบราย เสพยาบ้า เพราะเชื่อกันแบบผิดๆ ว่า เสพยาบ้าคลอดง่าย ซึ่งความจริงแล้วยาบ้าไม่ได้ทำให้คลอดง่ายแต่อย่างใด แถมยังอันตรายถึงชีวิตทั้งตัวแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว จึงอยากจะเตือนแม่ๆ ที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรเสพยาบ้าเพราะความเชื่อที่ไม่เป็นจริงนี้เด็ดขาด

เตือน!! เสพยาบ้าคลอดง่าย ไม่จริง อันตรายเพียบ

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ได้เผยว่า การเสพยาบ้าขณะตั้งครรภ์นั้น ไม่มีผลทำให้คลอดง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่กลับส่งผลอันตรายอย่างคาดไม่ถึงแทน โดย….

1.ผลกระทบต่อคุณแม่

เมื่อคนท้องเสพยาบ้า ผลกระทบที่จะเกิดกับตัวคุณแม่เอง ก็คือจะทำให้คุณแม่มีอาการเสพติดยาบ้า และเสี่ยงต่อการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนดได้ง่าย มีโอกาสติดเชื้อและเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้มากกว่าคนท้องปกติ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเสพมากน้อยเพียงใดก็ตาม

2.ผลกระทบต่อลูกในครรภ์

ผลกระทบที่เกิดกับลูกนั้น จะทำให้ลูกคลอดออกมามีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในครรภ์และเสียชีวิตขณะคลอดได้ นอกจากนี้พัฒนาการและสมองของลูกอาจถูกทำลาย ทำให้ลูกคลอดออกมามีความผิดปกติ พิการแต่กำเนิด เป็นเด็กสมาธิสั้น ปัญญาอ่อน ทั้งยังมีอาการเสพติดยาบ้าเช่นเดียวกับคุณแม่เองอีกด้วย

ลูกเสพติดยาบ้าแต่กำเนิด มีอาการอย่างไร

หากคุณแม่เสพยาบ้าตอนท้อง เมื่อคลอดออกมาจะทำให้ลูกมีอาการเสพติดยาบ้าตั้งแต่กำเนิดได้ด้วย โดยจะสังเกตได้จากอาการร้องไห้งอแงไม่หยุด มีอาการหายใจติดขัด กระวนกระวายตลอดเวลา ไม่ค่อยดื่มนม เมื่อลูกโตขึ้นก็จะเริ่มมีอาการผิดปกติทางสมองอย่างเห็นได้ชัด

Sponsored

จะเห็นได้ว่ายาบ้าไม่ได้ทำให้คลอดง่ายเลย แต่ยังอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นแม่ท้องไม่ควรเสพยาบ้าเด็ดขาด รวมถึงทางโรงพยาบาลก็ควรให้ความร่วมมือ ตรวจหาคนท้องที่เสพยาบ้า เพื่อให้การดูแล ยับยั้ง และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับคุณแม่ท้อง จะได้ไม่หลงเชื่อผิดๆ และเสพยาบ้าจนเป็นอันตรายนั่นเอง ซึ่งขณะนี้ก็ได้เตรียมติดตามและให้ความช่วยเหลือมารดาทั้งสิบราย ที่เสพยาบ้าโดยด่วน

ขอบคุณที่มา : khaosod.co.th

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ