ถุงน้ำคร่ำแตก ก่อนเจ็บครรภ์ กับ ผลต่อแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์   ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์ หมายถึงภาวะที่มีการแตกของถูกน้ำคร่ำ ก่อนที่จะมีอาการเจ็บครรภ์ และสามารถพบได้บ่อยในแม่ตั้งครรภ์ ถือว่าไม่ใช่ภาวะปกติ และเป็นปัญหาสำคัญที่สุด ทำให้มีโอกาสติดเชื้อในครรภ์สูงมาก

ถุงน้ำคร่ำแตก ก่อนเจ็บครรภ์ กับ ผลต่อแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์

ถุงน้ำคร่ำและน้ำคร่ำ ที่ล้อมรอบตัวทารกในครรภ์มีหน้าที่สำคัญมากมาย  ทั้งป้องกันทารกและส่งเสริมให้ทารกมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการตามปกติ น้ำทำให้ทารกสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างเต็มที่  ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการของระบบกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินหายใจ ทังยังคอยป้องกันไม่ให้ทารกในครรภ์ได้รับอันตรายจากแรงกระแทกโดยตรง ป้องกันไม่ให้สายสะดือถูกกดทับ โดยทารกหรือการหดตัวของมดลูก เป็นต้น ดังนั้นหากมีการแตกของถุงน้ำคร่ำ ก็อาจจะทำให้การทำหน้าที่ต่าง ๆ เสียไปได้ นั่นเอง

สาเหตุ

การติดเชื่อของถุงน้ำคร่ำ  รกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด กรฉีดขาดที่ปากมดลูก ตั้งครรภ์แฝด ครรภ์แฝดน้ำ  ปากมดลูกปิดไม่สนิท ขาดวิตามินซี ทำให้ถึงน้ำคร่ำไม่แข็งแรง ส่วนนำทารกผิดปกติ แม่ตั้งครรภ์สูบบุหรี่ ดื่มสุราเป็นประจำ

อาการ

มีน้ำไหลออกมาทางช่องคลอดปริมาณมาก ชุ่มหน้าขา หรือเปียกชุดชั้นใน แบบไหลไม่หยุด และไม่สามารถควบคุมได้  โดยไม่มีอาการเจ็บครรภ์ หากเป็นแบบนี้ ต้องรีบไปพบหมอด่วน

ผลกับแม่ตั้งครรภ์

คลอดก่อนครบกำหนดคลอด  แม่ตั้งครรภ์เสียเลือดในการคลอดมากขึ้น มีภาวะขาดออกซิเจน จากภาวะสายสะดือถูกกดจากการที่น้ำคร่ำรั่วออกมา ทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า ซึ่งหากแม่ตั้งครรภ์มีการติดเชื้อในครรภ์ จะพบอาการ มีไข้ กดเจ็บที่ตัวมดลูก น้ำคร่ำมีกลิ่นเหม็น และส่งผลให้เกิดอันตรายทั้งแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์

ผลกับทารกในครรภ์

ทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกมีปัญหาทางการหายใจ  ทารกมีภาวะหายใจล้มเหลว ถ้าทารกคลอดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์  ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตช้า

การป้องกัน

1.หลีกเลี่ยงการกระแทกบริเวณท้อง

2.แม่ตั้งครรภ์ที่ทำงานหนัก ควรหลีกเลี่ยง

Sponsored

3.ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้สุขภาพให้แข็งแรง

4.ในทุกวันพยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานให้ครบ 5 หมู่

5.ดูแลรักษาฟันให้สะอาด หากมีฟันผุควรเพิ่มการดูแลให้มากขึ้น เนื่องจากมีรายงานว่าการมีฟันผุ มีความสัมพันธ์กับการที่ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์คลอด

6.รักษาและดูแลการติดเชื้อในช่องคลอด

การรักษา

1.หากมีการแตกของถุงน้ำคร่ำ แบบไม่เจ็บครรภ์ แม่ตั้งครรภ์ต้องรีบไปโรงพยาบาลด่วน

2.หมอจะมีการประเมินอาการจากหมอ ว่าจะดูแลรักษาอย่างไร อย่างใกล้ชิด  หากพบว่าสามารถดูแลได้จะมีการประคับประคองการตั้งครรภ์ให้ดำเนินต่อไป จนกว่าจะถึงกำหนดคลอด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี