สำหรับคุณแม่ที่อายุครรภ์ใกล้คลอด บอกเลยว่าไม่ควรมองข้ามอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะอาการ น้ำคร่ำแตกไม่รู้ตัว คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจยังงุนงงว่ามันเป็นอย่างไร และอาการที่เกิดขึ้นตอนนี้ใช่ที่เรียกว่า น้ำคร่ำแตกหรือเปล่า ดังกรณีของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้มาแชร์เรื่องราวไว้ใน pantipจากการที่ น้ำคร่ำแตกไม่รู้ตัว ที่หากคุณแม่เอะใจช้ากว่านี้อีกนิด ก็อาจแย่ได้เลยทีเดียว แต่ไม่มีอาการปวดท้องเลยค่ะแชร์ประสบการณ์น้ำคร่ำแตกไม่รู้ตัว… กับหมอฝากพิเศษดีกรีคณบดีค่ะ

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว pantip

เรามีประสบการณ์ตรงจะมาแชร์เกี่ยวกับเรื่อง น้ำคร่ำแตกไม่รู้ตัว ค่ะ

เราเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ ฝากพิเศษกับคุณหมอที่มีดีกรีเป็นคณบดีโรงพยาบาล (คิดว่าจะดีซะอีก) วันที่ไปฝากครรภ์วันแรก คุณหมอก็ถามว่าเมนส์มาวันสุดท้ายเมื่อไหร่ แต่ด้วยความที่เมนส์เราเลื่อนเยอะ เอาแน่เอานอนไม่ได้ จะมาเมื่อไหร่ก็มา เลยกำหนดวันคลอดที่แน่นอนไม่ได้ แต่คุณหมอก็ประมาณไว้ว่าช่วงวันที่ 30 ธันวาคมค่ะ อาจจะประมาณจากตอนอัลตร้าซาวด์ด้วยนะคะ

คืนวันที่ 5 ธันวาคม 58 วันนั้นเราอายุครรภ์ได้ 36 สัปดาห์พอดี

ยังแอบคิดอยู่เลยว่าถ้าลูกคลอดวันนี้คงดีเนาะ แต่ก็คงไม่หรอก กว่าจะถึงกำหนดอีกตั้งหลายวัน ก็ได้แต่นั่งมองท้อง ดูลูกดิ้นในท้องไปค่ะ

เช้าวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 58

เวลาประมาณ 7.30 น. เรารู้สึกปวดฉี่เหมือนทุกวัน แต่ตอนกำลังจะลุกไปเข้าห้องน้ำ แค่ออกแรงตั้งท่าจะลุก เอ๊ะ!ทำไมฉี่เล็ด หรือว่าลูกตัวโตมากขนาดเบียดกระเพาะปัสสาวะของแม่สุดๆแล้วเนี่ยยยย เราเริ่มรู้สึกแปลกๆละ เลยกะจะถามเพื่อนที่เคยคลอดลูกแล้ว แต่ระหว่างเดินเข้าห้องน้ำ มันรู้สึกกลั้นฉี่ไม่อยู่เลย ระหว่างเดินไปเข้าห้องน้ำ มันไหลตลอดทาง จนถึงในห้องน้ำก็ลองแชทถามเพื่อนดู(เราเอาโทรศัพท์เข้าห้องน้ำไปด้วย) ว่าอาการก่อนคลอดเป็นยังไง ใช่แบบที่เราเป็นมั๊ย เพื่อนก็บอกว่าปกติ ยิ่งท้องแก่ก็จะกลั้นฉี่ไม่อยู่แบบนี้แหละ เราก็โอเค คงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงละแหละ

9.00 น. กำลังจะไปหาหมอเพราะมีปัญหาเรื่องตกขาวกลัวจะมีปัญหาตอนคลอดเอง ละเกิดกลั้นฉี่ไม่อยู่ขึ้นมาวันนี้พอดี เลยกะจะไปหารวบยอดทีเดียวเลย (เราใส่ผ้าอนามัยไว้ด้วยนะ กลัวเลอะ เพราะออกมาแทบจะทุกอิริยาบทเลย) แต่ก็แอบคิดนะว่า ถ้าไอฉี่ที่กลั้นไม่อยู่เป็นน้ำคร่ำแตกสักที หมอคงยกเลิกเคสวันนั้นทั้งหมด ละส่งเราไปโรงพยาบาลทำคลอดให้ ณ บัดนั้นแน่ๆเลย

พอถึงที่คลินิกลงจากมอไซปุ๊บฉี่ไหลอีกละ เลยขอเช้าห้องน้ำ พอเข้าเสร็จเดินออกมา ผู้ช่วยที่คลินิกบอกว่าวันนี้คลินิกปิด คุณหมอไม่อยู่ ก็นั่นละค่ะ…ดีกรีคณบดีไงคะ คุณหมอไปราชการที่กรุงเทพ ระหว่างนั้นกำลังจะถามพี่ผู้ช่วยคุณหมอพอดี ว่าอาการฉี่ไหลของเราเนี่ย ผิดปกติรึเปล่า แต่พี่สาวโทรเข้ามาซะก่อนเลยไม่ทันได้ถามอีก

หลังจากออกมาจากคลินิกเราก็แว๊นเที่ยวกับแฟนไปทั่วเมืองเลยค่ะ ไปกินส้มตำ กินก๋วยเตี๋ยว ระหว่างแว๊นก็ไหลตลอดทางนะคะ แต่พกผ้าอนามัยยกแพ็คค่ะ เจอห้องน้ำปุ๊บเปลี่ยน กว่าจะกลับถึงบ้านก็บ่ายโมงกว่าๆ

พอมาอยู่ที่บ้านได้สักพักก็ชักเริ่มไม่แน่ใจ เลยลองหาอ่านดูในเน็ต อ่านไปอ่านมา เอ๊ะ! ทำไมอาการเดียวกันกับน้ำคร่ำแตกเลย เลยตัดสินใจโทรหาแม่ค่ะ พอบอกอาการให้แม่ฟัง แม่ไล่เลยค่ะ.. ไล่ให้ไปโรงพยาบาลด่วน! โทรตามรถพยาบาลหรือจะขับรถไปเองก็ได้ แต่เราก็ยังไม่ค่อยเชื่อแม่นะเพราะแม่ดูตื่นเต้น แตกตื่นมากกก แต่เรายังไม่รู้สึกปวดท้องหรืออะไรเลย เลยโทรถามห้องคลอดที่โรงพยาบาลดูอีกทีละกัน พยาบาลบอกว่าคุณแม่ไม่ต้องตกใจนะคะ เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม และอุปกรณ์เครื่องใช้ ไม่ต้องรีบ ค่อยๆเตรียม ละมาโรงพยาบาลเลยค่ะ อาจจะได้นอนโรงพยาบาล.. ก็นั่นละค่ะ รีบไปโรงพยาบาลเลย

Sponsored

ไปปุ๊บก็ตรงไปห้องฉุกเฉิน คนเปลถามว่าใครป่วย (จะได้เอาเปลมารับคนไข้ถูก) เราก็บอกว่าเรามาคลอด คนเปลบอกให้ไปห้องคลอดเลย ไม่ต้องมาฉุกเฉิน เราก็ทำท่าจะเดินไปเอง คือห้องฉุกเฉินกับห้องคลอดอยู่คนละตึก คนเปลบอก นั่งรถไปเถอะจะคลอดอยู่แล้วยังเดินอยู่อีก คือจะบอกว่าเราไม่มีอาการอะไรเลย เจ็บท้อง ปวดท้อง ก็ไม่มีมีแต่อาการฉี่เล็ดนี่ละค่ะ ซึ่งก็ไม่รู้เลยจริงๆ ว่านั่นคือน้ำคร่ำแตก… เราอ่าน ศึกษามาก็เยอะ แต่ไม่เคยอ่านเจอเรื่องน้ำคร่ำแตก เลยไม่รู้ว่าควรจะเฝ้าระวังเรื่องนี้

เราคลอดตอน 36+1 สัปดาห์ ลูกน้ำหนัก 2846 กรัมค่ะ ตอนคลอดก็ได้คลอดกับหมอเวรค่ะ ไม่ได้คลอดกับหมอที่ฝาก แถมหมอเวรยังถามอีกว่าฝากกับหมอคนไหน หมอไม่บอกบ้างหรอว่าควรทำยังไง ควรระวังอะไรบ้าง หลังจากคลอดเสร็จก็ต้องอยู่โรงพยาบาลอีกหลายวันเลย เพราะต้องรอหมอที่เราฝากครรภ์กลับมา ระหว่างที่รอหมอกลับมา 4 วัน ก็นอนมันอยู่แบบนั้นแหละค่ะ หมอเวรที่ผ่าคลอดให้ก็มาดูแค่ครั้งเดียว นอกนั้นพยาบาลก็เอายามาให้ เอาน้ำเกลือมาให้บ้าง สรุปเราผ่าคลอดนอนโรงพยาบาลทั้งหมด

จากกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ก็ต้องขออธิบายก่อนเลยว่า เพราะอาการน้ำคร่ำแตกของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันเสมอไป บางคนอาจมีน้ำไหลออกมาในปริมาณมากในทีเดียว แม้จะใส่ผ้าอนามัยไว้ก็ล้นออกมาเขรอะแน่นอน แต่สำหรับบางคนก็อาจมีน้ำไหลออกมาเรื่อยๆ คล้ายกับกลั้นฉี่ไม่อยู่เหมือนกับคุณแม่ท่านนี้ ดังนั้นอย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาดแม้ว่าจะไม่มีอาการเจ็บท้องคลอดให้เห็นก็ตาม เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจเกิดปัญหาน้ำคร่ำแห้งและเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ทางที่ดีควรรีบไปพบแพทย์ด่วนเลยจะดีกว่า

ขอบคุณที่มา : pantip.com

ขอบคุณภาพประกอบ: iro.genova

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่