แม่หลังคลอดต้องรู้ กินยาขับน้ำคาวปลา เสี่ยงอันตรายโดยไม่รู้ตัว!! จากการโฆษณาบอกสรรพคุณต่างๆ ของยาขับที่ช่วยเรื่องขับให้หมดเร็วขึ้น หรือช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็ว อาจทำให้คุณแม่หลายท่าน เกิดข้อสงสัยและลังเลว่า มีความจำเป็นที่จะต้องกินยาหรือไม่ ซึ่งมีคำเตือนจากแพทย์ออกมาแล้วว่า การกินยาขับ เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่ และทารกแรกเกิดอย่างมาก เพราะฉะนั้นไม่ควรทานอย่างเด็ดขาด

กินยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด อันตรายมากแค่ไหน

เนื่องจากหลังจากคลอดลูกออกมา จะมีน้ําคาวปลา คือเนื้อเยื่อและเลือดที่อยู่ในโพรงมดลูกได้หลุดออกมา และโดยธรรมชาติมดลูกก็จะหดตัวบีบรัดเส้นเลือดในมดลูก ทำให้เลือดหยุดไหลได้เองภายใน 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องกินยาขับ เพราะการไปเร่งให้เลือดออกมาเยอะ จะส่งผลอันตรายต่อตัวคุณแม่เอง และยังส่งผลเสียต่อลูกน้อยที่ดื่มนมแม่อีกด้วย ไปดูกันดีกว่าว่า ยาขับอันตรายมากแค่ไหน

1.เสี่ยงภาวะตกเลือด

การกินยาขับ อาจมีตัวยาที่ทำให้โพรงมดลูกแตก ซึ่งทำให้มีน้ำคาวปลาออกมามาก จนอาจทำให้คุณแม่ต้องเสียเลือดมากเกินไป ถึงขั้นเสี่ยงต่อภาวะตกเลือดหลังคลอดได้เลยทีเดียว โดยมีความร้ายแรงถึงขั้นทำให้ช็อกหมดสติ และเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรกินยาขับหลังคลอดเด็ดขาด

2.ทำลายสมองลูก

เนื่องด้วยยาขับน้ำคาวปลา มักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ด้วย และในขณะที่แม่ให้นมลูก แอลกอฮอล์ก็สามารถส่งผ่านมาทางน้ำนม และเข้าไปทำลายสมองของลูกได้ในที่สุด จึงทำให้สมองของลูกเกิดความผิดปกติ ซึ่งในเด็กบางคนก็อาจถึงขั้นสมองพิการ ปัญญาอ่อนได้เลยทีเดียว

3.ทำให้ลูกมีพัฒนาการช้า

แอลกอฮอล์ที่อยู่ในยา จะทำให้ลูกรู้สึกง่วงซึม และหลับอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ลูกขาดโอกาสที่จะได้รับการกระตุ้นพัฒนาการตั้งแต่แรกเกิด ดังนั้นพัฒนาการทางด้านสมอง และร่างกาย จึงอาจล่าช้ากว่าเด็กทั่วไป ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อลูกน้อยอย่างแน่นอน

4.ตับของลูกทำงานผิดปกติ

โดยปกติหน้าที่หนึ่งของตับ คือการสร้างโปรตีนที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว แต่เมื่อได้รับแอลกอฮอล์เข้าไป ตับจะทำงานผิดปกติ จนไม่สามารถสร้างการแข็งตัวของเลือดได้ ทำให้มีเลือดออกในอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นทำให้ทารก เสียชีวิตได้เลยทีเดียว

Sponsored

5.ทำให้น้ำนมน้อย

คุณแม่ที่กินยา มักจะมีปัญหาน้ำนมน้อย เนื่องจากทำให้ร่างกายของคุณแม่มีการผลิตน้ำนมออกมาน้อยลง จึงไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเจอกับปัญหานมหด ก็อย่าได้กินยาเลยเชียว

อยากให้น้ำคาวปลาหมดเร็ว ควรทำอย่างไร

แน่นอนว่าคุณแม่ทุกท่าน ก็คงอยากให้น้ำคาวปลาหมดเร็ว แต่ก็ไม่จำเป็นต้องกินยาขับเสมอไป เพียงแค่คุณแม่พยายามขยับร่างกายโดยเร็วหลังจากคลอดลูก เช่น ถ้าคลอดธรรมชาติ ต้องพยายามเคลื่อนไหวร่างกายภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอด คุณหมอได้จัดการเช็ดทำความสะอาด เพื่อไม่ให้มีสิ่งตกค้างภายในมดลูก ซึ่งทำให้น้ำคาวปลาส่วนใหญ่หลุดออกมา จึงมักจะหมดเร็ว กว่าคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติ นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่น ก็จะช่วยขับน้ำคาวปลาให้หมดเร็วขึ้นได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น คุณแม่หลังคลอดควรดื่มน้ำอุ่นเป็นหลัก และควรหลีกเลี่ยงน้ำเย็นอย่างเด็ดขาด

เมื่อเห็นถึงอันตราย ของการกินยาแล้ว ใครที่กำลังคิดจะกินยาขับน้ำคาวปลา ก็ควรหยุดโดนด่วน เพราะคงไม่คุ้มค่ากับอันตรายที่จะเกิดขึ้น ทั้งกับตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด